Các triệu chứng bệnh gan

Gan là một cơ quan lớn, có màu nâu đỏ, nằm chủ yếu ở phần trên bên phải của bụng, phía trên dạ dày và bên dưới cơ hoành. Cân nặng khoảng 1,3 kg ở nữ và 1,8 kg ở nam, gan là cơ quan rắn lớn nhất trong cơ thể. Gan giữ khoảng 13% lượng máu cung cấp cho cơ thể và thực hiện khoảng 500 chức năng khác nhau.

- Gan được tạo thành từ các tế bào gọi là tế bào gan, có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giải độc máu bằng cách loại bỏ các chất độc hại. Do đó, gan là một cơ quan quan trọng để tiêu hóa và thải độc tố ra khỏi cơ thể.
- Bệnh gan có thể xảy ra như một tình trạng di truyền hoặc do các yếu tố khác nhau dẫn đến tổn thương gan như nhiễm virus, sử dụng rượu hoặc béo phì. Tổn thương gan lâu dài hoặc mãn tính cuối cùng có thể dẫn đến sẹo của cơ quan, một tình trạng được gọi là xơ gan. Xơ gan là một tình trạng nguy hiểm không hồi phục, có thể dẫn đến suy gan.


Các triệu chứng của bệnh gan
- Hơn một trăm loại bệnh gan khác nhau hiện đang tồn tại và các triệu chứng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào việc bệnh nhân bị viêm gan, bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ hay xơ gan chẳng hạn.
- Hơn nữa, các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh gan. Các triệu chứng có thể nhẹ và không cụ thể như chán ăn, mệt mỏi, khó chịu chung, buồn nôn và nôn hoặc sụt cân. Những triệu chứng như vậy có thể dễ dàng bị bỏ qua ở bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu.
Tuy nhiên, khi bệnh gan tiến triển, một số đặc điểm lâm sàng chính có thể biểu hiện bao gồm:
Đau vùng bụng trên bên phải
- Có thể cảm thấy đau và khó chịu ở phía trên bên phải của bụng, nơi có gan. Đau có thể do gan phát triển về kích thước do tích tụ mỡ, viêm cấp tính hoặc bất kỳ tổn thương nào có thể làm giãn và kéo căng lớp màng nhạy cảm bao phủ gan.
Gan to
- Bệnh gan có thể làm gián đoạn lưu lượng máu trong gan hoặc gây ra các khối u (lành tính hoặc ác tính), làm tăng thêm khối lượng của gan. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của gan to là ung thư di căn, gan to, bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan.
Vàng da
- Vàng da được biểu hiện bằng vàng da, lòng trắng của mắt và móng tay. Nguyên nhân là do gan bị tổn thương không thể xử lý đầy đủ bilirubin, sản phẩm thải ra khi các tế bào hồng cầu cũ bị phá vỡ. Lượng bilirubin dư thừa tích tụ trong máu và lắng đọng trên da, khiến da bị ngả màu vàng.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan
- Trong giai đoạn đầu của xơ gan, các triệu chứng có thể không đặc hiệu và nhẹ. Do đó, bệnh nhân có thể bỏ qua các triệu chứng và gán chúng cho các tình trạng khác.
- Thuật ngữ xơ gan đề cập đến sự hình thành mô sẹo (xơ hóa) thay cho các tế bào gan đã chết do tổn thương gan lâu dài. Điều này có thể xảy ra do uống quá nhiều rượu, viêm gan siêu vi hoặc các yếu tố khác dẫn đến nhiễm độc gan.
- Xơ hóa gan được đặc trưng bởi sự hiện diện của các khối u hoặc nốt bất thường hình thành trên những gì ban đầu là mô gan trơn. Sẹo này dẫn đến mô gan bị xơ cứng, ngăn cản sự lưu thông máu đến gan và ảnh hưởng đến chức năng của gan.
- Khi xơ gan phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, tình trạng bệnh có thể không được chú ý cho đến khi tổn thương nghiêm trọng và có khả năng dẫn đến suy gan.
Một số triệu chứng của bệnh xơ gan được mô tả dưới đây:
Ngứa
- Còn được gọi là viêm ngứa, tình trạng này có thể do một chất hóa học trong mật có thể tích tụ trong máu (vàng da) gây ra. Mặc dù viêm ngứa là một triệu chứng phổ biến nhưng không phải lúc nào nó cũng xuất hiện. Khi triệu chứng này xảy ra, nó có thể gây đau khổ và thậm chí khiến cơ thể suy nhược, gây ngứa dữ dội trên toàn bộ bề mặt da.
Dễ bị bầm tím
- Tổn thương gan có thể ngăn cản việc sản xuất các protein cần thiết cho quá trình đông máu, điều này có thể làm tăng xu hướng bầm tím hoặc chảy máu.
Sự mất cân bằng của hormone
- Gan bị tổn thương có thể không điều chỉnh được việc sản xuất và phân hủy hormone. Ở nam giới, điều này có thể dẫn đến vú to (nữ hóa tuyến vú) và tinh hoàn bị teo lại, trong khi phụ nữ có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt của họ bị ảnh hưởng.
U mạch nhện
- U mạch hình nhện là những mao mạch nhỏ, giống hình mạng nhện, có thể nhìn thấy ngay bên dưới bề mặt da. Những điều này xảy ra khi mức độ estrogen của một người tăng lên, điều này có thể xảy ra nếu gan không chuyển hóa đầy đủ hormone. Khoảng 33% những người bị xơ gan phát triển thành u mạch hình mạng nhện.
Bệnh não
- Bệnh não gan đề cập đến sự suy giảm chức năng não xảy ra do các chất độc hại tích tụ trong não do gan không còn khả năng loại bỏ chúng một cách hiệu quả.
- Nghiên cứu đã chỉ ra một số chất là nguyên nhân gây ra bệnh não gan và những chất này bao gồm amoniac, axit béo tự do, mercaptan và chất dẫn truyền thần kinh giả.
- Biến chứng xơ gan này có thể dẫn đến các triệu chứng như lú lẫn, mất trí nhớ ngắn hạn và thậm chí là mất ý thức.
Cổ trướng
- Cổ trướng đề cập đến tình trạng phù nề hoặc giữ nước xảy ra do chức năng thận kém trong bệnh xơ gan. Suy giảm chức năng thận dẫn đến giữ natri và nước.
Tăng áp cửa
- Khi xơ gan đã dẫn đến tình trạng gan bị sẹo nghiêm trọng, máu bị cản trở không thể lưu thông qua các cơ quan một cách dễ dàng. Điều này gây ra áp lực tích tụ trong tĩnh mạch cung cấp máu cho gan. Đây được gọi là tĩnh mạch cửa và áp lực tăng lên được gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa.
- Khi áp suất tăng lên, máu bắt đầu di chuyển dọc theo các tĩnh mạch thay thế có trong thực quản và dạ dày. Những tĩnh mạch này được gọi là giãn tĩnh mạch và thành của chúng rất mỏng manh và dễ bị vỡ. Xuất huyết các tĩnh mạch này gây ra chảy máu trong và điều này thường được chú ý đầu tiên là nôn ra máu (nôn ra máu) hoặc melena (đi ngoài ra phân đen và hắc ín).
- Sự vỡ ra của các tĩnh mạch thừng tinh là một biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của bệnh xơ gan cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

 

Thông tin liên quan