Ngăn ngừa hình thành sẹo

Sự hình thành sẹo là một phần tự nhiên của quá trình chữa lành sau một chấn thương trên da khi cơ thể sửa chữa vết thương.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành sẹo
- Sự xuất hiện của sẹo sau khi khu vực này đã lành phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm loại chấn thương, vùng cơ thể bị ảnh hưởng và quá trình chữa lành.
- Trong số các yếu tố này, loại chấn thương là yếu tố quyết định đáng kể đến việc hình thành sẹo. Ví dụ, các vết rạch lớn do thủ thuật phẫu thuật hoặc chấn thương do tai nạn nghiêm trọng có nhiều khả năng dẫn đến hình thành sẹo hơn so với các vết cắt hoặc vết xước nhỏ trên da.
- Một số vùng trên cơ thể, chẳng hạn như da trên khớp gối và khớp khuỷu tay, cũng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sẹo.


Các giai đoạn chữa lành vết thương
- Điều quan trọng là phải hiểu quá trình chữa lành vết thương khi xem xét cách ngăn ngừa sự hình thành của sẹo. Có sáu giai đoạn quan trọng của quá trình chữa lành vết thương, bao gồm:
- Giai đoạn viêm cầm máu bao gồm thác đông máu, thác bổ thể và hoạt hóa tiểu cầu để ngăn dòng máu ra khỏi cơ thể.
- Giai đoạn viêm tế bào liên quan đến sự gia tăng số lượng bạch cầu trung tính trong khu vực, góp phần vào quá trình thực bào các mảnh vụn và vi khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tiếp theo là sự gia tăng các đại thực bào, chúng tiết ra các chất trung gian để điều chỉnh quá trình chữa bệnh. Sự gia tăng nguyên bào sợi xảy ra vài tuần sau chấn thương, dẫn đến việc tiết collagen và đóng các vết thương lớn.
- Giai đoạn tăng sinh tái biểu mô liên quan đến việc tái tạo vết thương với sự hỗ trợ của các enzym và nguyên bào sợi. Mức độ ẩm trong khu vực giới hạn tốc độ của giai đoạn này.
- Giai đoạn tăng sinh tân mạch bao gồm sự hình thành mạch và hình thành mô hạt.
- Giai đoạn tăng sinh lắng đọng collagen liên quan đến sự lắng đọng của collagen loại III.
- Giai đoạn trưởng thành hoặc tái tạo liên quan đến sự lắng đọng của collagen loại I, dẫn đến giảm kích thước của sẹo và tăng sức mạnh của da.
- Yếu tố tăng trưởng biến đổi-beta (TGF-β) là chất trung gian của giai đoạn viêm cầm máu, đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và sự phát triển của sẹo.
- Quá trình chuyển đổi từ sẹo chưa trưởng thành sang sẹo trưởng thành diễn ra khoảng sáu tháng đến một năm sau chấn thương.

Thúc đẩy quá trình chữa bệnh
Có bốn khu vực chính được khuyến khích để thúc đẩy quá trình chữa bệnh và giảm sẹo, bao gồm:
- Giảm thiểu căng thẳng
- Duy trì độ ẩm
- Tránh viêm nhiễm
- Tối ưu hóa môi trường phân tử
- Có một số kỹ thuật có thể hỗ trợ chữa lành da và giúp ngăn ngừa hình thành sẹo sau phẫu thuật hoặc chấn thương da.
- Đầu tiên, điều quan trọng là phải giữ cho vùng bị ảnh hưởng sạch sẽ trong suốt quá trình chữa bệnh. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trong vết thương, có thể làm gián đoạn quá trình lành.
- Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên rửa khu vực này nhẹ nhàng bằng xà phòng nhẹ và nước thường xuyên cho mục đích này. Nếu khu vực này được làm sạch hàng ngày, thuốc mỡ chống vi khuẩn thường không cần thiết.
- Giữ ẩm cho vết thương bằng dầu hỏa hoặc một loại thuốc mỡ tương tự cũng có thể giúp vết thương không bị khô. Đây là một khía cạnh quan trọng của quá trình chữa lành vết thương, vì nó giúp giảm độ sâu và kích thước của bất kỳ vết sẹo nào, cũng như giảm khả năng hình thành vảy, có thể kéo dài quá trình lành vết thương.
- Sau khi rửa sạch, vết thương nên được băng lại bằng băng dính để vết thương mau lành, cũng như ngăn ngừa tổn thương thêm hoặc sự xâm nhập của vi khuẩn. Băng quấn vết thương cũng nên được thay hàng ngày.
- Xoa bóp khu vực này thường được khuyến khích để giúp giảm thiểu sự hình thành sẹo thông qua việc tối ưu hóa môi trường phân tử. Điều này thường được khuyến nghị 10-14 ngày sau khi vết thương da ban đầu xảy ra.
- Mát-xa, bao gồm chuyển động cơ học của vùng da xung quanh. dẫn đến sự biểu hiện của các enzym, giúp phân hủy mô sợi và tăng tính linh hoạt của sẹo. Ngoài những lợi ích này, mát-xa cũng rất hữu ích trong việc giảm đau do chấn thương do giải phóng beta-endorphin.

Giảm sự xuất hiện của sẹo
- Sau khi quá trình chữa lành hoàn tất và vết sẹo đã xuất hiện, có một số cách có thể giúp giảm sự xuất hiện của vết sẹo trên da.
- Ví dụ, sử dụng biện pháp chống nắng đầy đủ có thể làm giảm cả tình trạng tăng sắc tố da và thời gian sẹo mờ đi. Điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành hắc tố ở sẹo do tiếp xúc với tia cực tím (UV). Tuy nhiên, kem chống nắng sẽ không làm giảm “sự kiên trì của rubor”, tức là vết sẹo đỏ lên mà không liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Thông thường, vết sẹo đỏ này sẽ mờ dần trong vòng một năm sau khi bị thương.

Tham khảo thuốc tiêm tan sẹo lồi tại đây

Thông tin liên quan