Nguyên nhân của bệnh trĩ

Trĩ hay trĩ về cơ bản là những cục u bên trong trực tràng hoặc xung quanh hậu môn có chứa các mạch máu bị sưng và căng. Tình trạng này thường có thể tồn tại mà không có triệu chứng nhưng trong một số trường hợp có thể bị chảy máu khi đi ngoài phân và chảy máu.

Các loại trĩ
Trĩ có thể có hai loại cổ điển:
- Trĩ nội xuất hiện ngay bên trong hậu môn, ở phần đầu của trực tràng. Có một đường phân giới giữa trực tràng và ống hậu môn được gọi là đường răng giả. Trĩ nội nằm trên đường răng giả. Chúng thường không đau và đôi khi có xu hướng chảy máu.
- Búi trĩ ngoại xuất hiện ở cửa hậu môn thường sa ra ngoài hậu môn. Chúng nằm bên dưới đường răng giả. Những điều này có thể gây đau đớn.

Áp lực lên mạch máu
- Nguyên nhân của bệnh trĩ thường là do áp lực quá mức lên các mạch máu trong và xung quanh hậu môn. Điều này có thể xảy ra ở những người bị táo bón lâu dài. Khi họ căng thẳng để đi phân, sẽ làm tăng áp lực lên các mạch máu trong trực tràng và ống hậu môn, dẫn đến sưng và viêm.
Các yếu tố rủi ro của trĩ
Các yếu tố nguy cơ của bệnh trĩ hoặc bệnh trĩ bao gồm:
- Táo bón lâu ngày do chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Căng quá mức dẫn đến trĩ.
- Tiêu chảy trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến trĩ.
- Béo phì hoặc thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ bị trĩ.
- Thường xuyên nâng vật nặng và những người lao động chân tay vất vả có nguy cơ bị trĩ.
- Những người có công việc phải ngồi trong thời gian dài có nguy cơ gây áp lực lên các mạch máu ở hậu môn, dẫn đến mót rặn.
- Mang thai là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của bệnh chồng chất. Khi em bé đang lớn dần trong khung chậu, các mạch máu trong khung chậu bị ép và điều này dẫn đến mở rộng các mạch máu ở hậu môn và trực tràng và phát triển thành các khối u. Những đống này thường biến mất sau khi sinh con.
- Nguy cơ trĩ tăng dần theo tuổi tác. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ cọc cao hơn. Điều này là do các mô nâng đỡ của trực tràng và ống hậu môn yếu đi theo tuổi tác và do đó tạo điều kiện cho các khối u phát triển.
- Một số cá nhân có nguy cơ gia đình phát triển thành đống. Họ có thể thừa hưởng các mạch máu yếu hơn, có nguy cơ bị sưng to hơn và dẫn đến đóng trĩ.
- Nhiễm trùng xung quanh ống hậu môn cũng làm cho các mạch máu yếu và căng thẳng và táo bón có thể làm tăng nguy cơ bị mót rặn.
- Xơ gan dẫn đến sưng và căng các tĩnh mạch trong trực tràng được gọi là giãn tĩnh mạch. Những điều này có thể xảy ra mà không gây táo bón và có thể dẫn đến chảy máu và các biến chứng khác. Viêm cổ chân răng hoặc tích tụ chất lỏng dư thừa trong ổ bụng cũng dẫn đến nguy cơ bị trĩ. Viêm gan do các bệnh về gan như xơ gan. Bụng sưng to cũng đè lên mạch máu dẫn đến trĩ.
- Ho mãn tính kéo dài làm tăng áp lực trong ổ bụng và có thể dẫn đến mót rặn.
- Người thực hiện quan hệ qua đường hậu môn trong thời gian dài có nguy cơ bị trĩ. Nguyên nhân là do cơ hậu môn và trực tràng bị suy yếu.
- Những người đã từng phẫu thuật trực tràng hoặc hậu môn trước đây cũng có nguy cơ bị mót rặn tương tự vì các cơ của trực tràng và hậu môn của họ có thể yếu và căng có thể dẫn đến mót rặn.

Tham khảo thuốc trĩ tại đây
 

Thông tin liên quan