Nổi mề đay là gì?

Nổi mề đay, còn được gọi là mày đay, là những nốt ban hơi nổi lên, ngứa trên da, cuối cùng có thể chuyển thành các vết hàn bị viêm.

- Tình trạng này rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​dân số nói chung tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. 


Nổi mề đay là gì?
- Nổi mề đay là một dạng phát ban trên da có thể do dị ứng thuốc hoặc thức ăn. Phản ứng dị ứng da có thể được kích hoạt bởi nhiều chất hoặc tình trạng, bao gồm thuốc (thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh), thực phẩm (trứng, động vật có vỏ và đậu phộng), ma túy hoặc rượu bất hợp pháp, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút, truyền máu, côn trùng cắn, phấn hoa, lông thú cưng, cảm xúc đau khổ, khí hậu nóng hoặc lạnh, ánh sáng mặt trời, gãi hoặc tập thể dục.
- Khi tiếp xúc với các tác nhân này, các tế bào nhất định trong cơ thể bắt đầu giải phóng các hóa chất, chẳng hạn như histamine, vào máu, đây là nguyên nhân chính gây ra các phản ứng dị ứng trên da. Kích thước của các mảng / vết hàn ngứa thường có kích thước khác nhau và chúng có thể xuất hiện trên bất kỳ phần da nào.
- Đôi khi, các mối hàn nhỏ có thể hợp nhất để tạo thành các mối hàn đơn rất lớn. Trong một số trường hợp, các vết hàn lớn có thể xuất hiện sâu hơn dưới da, được y học gọi là phù mạch. Tình trạng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.  
- Nổi mề đay cấp tính có thể kéo dài đến 6 tuần. Dị ứng với một số loại thuốc có thời gian bán hủy dài có thể dẫn đến phát ban kéo dài nhiều tháng cho đến khi thuốc được đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể. Nếu nổi mề đay tái phát và kéo dài hơn 6 tuần thì được gọi là nổi mề đay mãn tính.
- Những người bị nổi mề đay mãn tính thường cảm thấy khó chịu và bị rối loạn giấc ngủ. Nổi mề đay mãn tính cũng có thể cản trở các hoạt động sống hàng ngày.    

Các triệu chứng của bệnh nổi mề đay là gì?
- Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nổi mề đay là các nốt mẩn ngứa có màu đỏ hoặc màu da trên da. Phát ban như vậy có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của da và có thể mờ đi nhanh chóng hoặc kéo dài. Họ cũng có thể quay lại sau một thời gian ngắn. Một đặc điểm điển hình khác của bệnh nổi mề đay là hiện tượng nổi mề đay, tức là vết sưng đỏ có thể chuyển sang màu trắng khi ấn vào trung tâm.
- Trong trường hợp nổi mề đay mãn tính, các đám hàn có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da và ngứa dữ dội. Hơn nữa, phù mạch gây đau đớn có thể phát triển trên môi, mí mắt hoặc bên trong cổ họng.
- Có xu hướng bùng phát triệu chứng khi tiếp xúc với nhiệt, tập thể dục hoặc căng thẳng.
- Trong một số trường hợp hiếm gặp, nổi mề đay có thể kết hợp với sưng tấy nặng bên trong đường hô hấp, gây khó thở. Điều này có thể nguy hiểm và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để điều trị tình trạng này.

Làm thế nào để điều trị nổi mề đay?
- Phát ban nhẹ đến trung bình thường được điều trị bằng thuốc kháng histamine, giúp giảm ngứa. Nếu thuốc kháng histamine không làm giảm các triệu chứng, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác, bao gồm thuốc chẹn histamine, corticosteroid, thuốc chống viêm, kháng thể đơn dòng hoặc thuốc ức chế miễn dịch.
- Trong trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, có thể cần tiêm epinephrine để xử trí nhanh hơn.
- Một số phương pháp điều trị tại nhà và lối sống cũng hữu ích trong việc kiểm soát phát ban. Ví dụ, một đợt nổi mề đay có thể được ngăn ngừa bằng cách mặc quần áo rộng và nhẹ và tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh thông thường.
- Ngoài ra, bạn nên tránh gãi vào khu vực bị ảnh hưởng hoặc bôi xà phòng mạnh lên đó. Bôi kem chống nắng hoặc kem chống ngứa cùng với chườm lạnh cũng có thể có hiệu quả. 
- Quan trọng nhất, duy trì một hồ sơ đầy đủ về các đợt phát ban nghi ngờ cùng với các hoạt động tương ứng là rất hữu ích trong việc phát hiện yếu tố gây bệnh chính xác.

Thông tin liên quan