Phòng ngừa và điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính, không lây nhiễm và làm suy nhược cơ thể. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở nhóm tuổi từ 50 đến 69.

Các biến chứng của bệnh vẩy nến
- Những người được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến có thể phát triển các biến chứng khác nhau như viêm khớp vẩy nến. Đây là một bệnh thấp khớp dẫn đến sưng khớp và mất chức năng ở một số khớp. 
Các biến chứng khác bao gồm:
- Béo phì
- Huyết áp cao
- Bệnh tiểu đường loại 2
- Bệnh tim
- Hội chứng chuyển hóa
- Bệnh viêm ruột
- Các vấn đề về mắt như viêm kết mạc, viêm bờ mi và viêm màng bồ đào
- Các bệnh tự miễn dịch khác như bệnh celiac, bệnh xơ cứng và bệnh Crohn
- Ung thư như ung thư phổi và ung thư da 
- Những người bị bệnh vẩy nến cũng trải qua sự kỳ thị, các vấn đề về hình ảnh bản thân và sự tự tin thấp. Cùng với sự khó chịu và đau đớn của bệnh vẩy nến, những vấn đề này có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm.


Phòng ngừa bệnh vẩy nến
- Vì nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến vẫn chưa được biết đầy đủ, việc ngăn ngừa vấn đề về da này là nhằm mục đích kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Bao gồm các:
- Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ nhiễm trùng
- Giữ nước cho da bằng cách uống nhiều chất lỏng
- Giữ ẩm cho da, đặc biệt là những người có làn da quá khô
- Tránh tắm nắng và các điều kiện quá lạnh
- Quản lý căng thẳng và lo lắng
- Bỏ thuốc lá và tránh uống nhiều rượu
- Nói chuyện với bác sĩ của bạn khi dùng lithium, thuốc cao huyết áp, steroid, v.v.


Điều trị bệnh vẩy nến
Việc điều trị nhằm vào:
- Ngăn chặn tế bào da phát triển nhanh chóng
- Loại bỏ vảy và làm mềm da
- Kem và thuốc mỡ được sử dụng cho bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình. Ở giai đoạn nặng hơn của bệnh, kem bôi ngoài da được kết hợp với thuốc tiêm, thuốc uống và liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu).
1. Thuốc bôi ngoài da 
- Corticosteroid là loại thuốc thường được kê đơn để điều trị bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình. Thuốc bôi có sẵn dưới dạng thuốc mỡ, kem, nước thơm, gel, bọt, thuốc xịt và dầu gội. Corticosteroid tại chỗ có thể được áp dụng mỗi ngày một lần trong thời gian bùng phát, và chỉ vào những ngày thay thế hoặc cuối tuần để duy trì sự thuyên giảm.
- Axit retinoic có sẵn dưới dạng gel và kem và được thoa một hoặc hai lần mỗi ngày. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da và tăng nhạy cảm với ánh sáng. Chúng không được khuyến khích khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
- Các chất ức chế calcineurin như tacrolimus và pimecrolimus   làm giảm viêm và tích tụ mảng bám. Chúng có thể hữu ích ở những vùng da mỏng, chẳng hạn như quanh mắt, nơi kem steroid hoặc retinoid quá kích ứng hoặc có thể gây ra các tác dụng có hại.
- Các loại thuốc bôi khác được sử dụng là axit salicylic và nhựa than đá. Axit salicylic được sử dụng để loại bỏ các tế bào da chết trong khi nhựa than hoạt động bằng cách giảm viêm và đóng vảy.
2. Liệu pháp ánh sáng Phương pháp điều trị
- Bệnh vẩy nến này sử dụng ánh sáng tia cực tím tự nhiên hoặc nhân tạo. Nó liên quan đến việc để làn da của bạn tiếp xúc với lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên được kiểm soát. Các hình thức khác của liệu pháp ánh sáng bao gồm sử dụng tia cực tím nhân tạo A (UVA) hoặc tia cực tím B (UVB) riêng lẻ hoặc kết hợp với thuốc. Tia cực tím (UV), được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời, làm chậm sự phát triển nhanh chóng của tế bào da.
3. Thuốc uống và thuốc tiêm
- Khi bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Bao gồm các:
- Methotrexate : Thường được sử dụng hàng tuần dưới dạng một liều uống duy nhất, methotrexate làm giảm sản xuất tế bào da và ngăn chặn tình trạng viêm. Những người dùng methotrexate lâu dài cần xét nghiệm liên tục để theo dõi công thức máu và chức năng gan của họ. Đàn ông và phụ nữ nên ngừng dùng methotrexate ít nhất ba tháng trước khi cố gắng thụ thai. Thuốc này không được khuyến khích khi bạn đang cho con bú.
- Retinoids: Retinoids là những viên thuốc được sử dụng để giảm sự sản sinh của các tế bào da. Chúng không được khuyến khích khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
- Ciclosporin : Thuốc điều trị bệnh vẩy nến bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Cyclosporin làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ung thư. Những người dùng cyclosporine cần được theo dõi liên tục huyết áp và chức năng thận của họ. Những loại thuốc này không được khuyến khích khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
- Steroid: Tiêm steroid như triamcinolone vào ngay tổn thương nếu các mảng vảy nến vẫn tồn tại.
- Các loại thuốc khác: Thioguanine và hydroxyurea là những loại thuốc có thể được sử dụng khi không thể cho các loại thuốc khác.
- Trong trường hợp nghiêm trọng, điều trị phẫu thuật cũng có thể được khuyến nghị.

Thông tin liên quan