Thực phẩm lên men và sức khỏe đường ruột

- Quá trình lên men đã được sử dụng từ thời đại cổ đại như một phương tiện để bảo quản thực phẩm và đồ uống một cách chủ cơ sở, với hương vị và giá trị dinh dưỡng được cải thiện. 

- Ai cũng biết rằng quá trình lên men thực phẩm giúp cải thiện thời hạn sử dụng, an toàn thực phẩm và chức năng cũng như các dinh dưỡng đặc biệt.

- Hầu hết các nhóm thực phẩm bao gồm rau, sữa, ngũ cốc, các loại, trái cây, củ giàu tinh bột, cá và thịt đều có thể lên được nam giới. Thực phẩm và đồ uống lên men sử dụng khoảng 5–40% đồ ăn uống của con người ở nhiều nhóm khác nhau.

- Có rất nhiều sự nhầm lẫn và quan niệm sai sót về sự khác biệt giữa thực phẩm lên men và men vi sinh. Thực phẩm lên men không giống như men vi sinh, vì hàm lượng vi sinh vật của chúng tôi không được xác định.

- Các loại vi khuẩn khác nhau như Lactobacillus, Streptococcus, Bifidobacterium , Bacillus và nấm men và nấm như Saccharomyces, Candida , và Aspergillus thường được sử dụng làm men vi sinh.

- Thực phẩm lên men chỉ là sản phẩm có chứa các sinh vật vi tính, cùng với các thành phần khác, và do đó phải được phân biệt với sinh vật chế tạo.

Thực phẩm lên men thường được sử dụng
- Một số sản phẩm up men thường được sử dụng được liệt kê dưới đây, với một số chi tiết đi kèm:
- Phô mai raw được làm bằng cách lên men sữa. Nó rất giàu vi khuẩn probiotic như Thermophillus, Bulgaricus, Bifudus và Acidophilus.
- Kombucha là một loại đồ uống lên men được làm từ đường và trà đen, có chứa các vi khuẩn thân thiện.
- Sữa chua được làm bằng cách lên men sữa và là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong danh sách này, là sản phẩm có chứa nhiều sinh vật hữu ích.
- Kimchi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm bằng cách lên men các loại rau như bắp cải, hạt và hạt tiêu.
Kefir là một thức uống sữa lên men giống như sữa chua; Nó rất giàu vitamin B12 và K2, magiê, canxi, folate, vi khuẩn có lợi và các chất.
- Dưa chua - Dưa chua lên men có nhiều vitamin, chất hóa học, chất chống oxy hóa và vi khuẩn có lợi.
- Dưa cải bắp được lên men “bắp cải chua”, chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, C & K, sắt, canxi, đồng, mangan, natri và magiê.
- Natto là một món ăn Nhật Bản có mùi nồng và hương vị đậm đặc, được làm bằng cách lên men đậu nành
- Tempeh là một loại thực phẩm lên men được làm từ đậu nành và rất giàu men vi sinh và protein
- Miso được làm từ đậu nành lên men với một loại nấm gọi là koji.
Thực phẩm hóa ích lợi lên men
- Ăn thực phẩm “nuôi cấy” hoặc lên men là cách tốt nhất để tiêu thụ một lượng vi sinh vật có lợi hàng ngày. Một số bằng chứng cho thấy các chế phẩm sinh học thương mại không tốt như bạn nghĩ trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột. Trong tình huống này, thực phẩm lên men có thể là lý tưởng để lấp đầy khoảng trống.
- Ngoài việc cải thiện tiêu hóa, thực phẩm lên men còn được cho là tăng cường chức năng nhận thức và khả năng miễn dịch, cung cấp các khoáng chất giúp xây dựng mật độ xương, giúp điều trị các bệnh về đường ruột và chống dị ứng, đồng thời tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột.
- Hệ thống vi sinh vật có đường dẫn khoảng 100 tỷ lệ trùng và các vi sinh vật khác nhau được phát triển mạnh trong môi trường này. Các vi khuẩn “thân thiện với đường ruột” có trong thực phẩm lên men như kim chi và kombucha có thể rất hữu ích trong quá trình tiêu hóa. Các loại thực phẩm như sữa chua và dưa cải bắp không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp chống lại các ứng dụng và giảm cân.
- Trong quá trình lên men, vi khuẩn hoặc nấm men phân hủy đường tự nhiên có trong thực phẩm, do đó tạo ra axit lactic hoặc rượu, đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo quản. Chúng tôi cũng rất giàu vi khuẩn "thân thiện" và các hữu ích. Những vi khuẩn này phá vỡ hoặc "tiêu hóa trước" một số thành phần của sản phẩm mà chúng ta ăn, và do đó, chất dinh dưỡng có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Chúng tôi cũng giúp ruột tiêu hóa thức ăn sâu hơn. Lý do tại sao những người không sử dụng lactose tải thường có thể sử dụng kefir tải hoặc sữa chua là do lactose đã bị phân hủy bởi quá trình lên men trong các sản phẩm này.
- Hàm lượng dinh dưỡng của rau có thể được cải thiện bằng cách lên men. Ví dụ, kim chi hoặc dưa cải bắp được làm từ quá trình lên men của bắp cải có chứa lượng glucosinolate tăng lên, được giúp chống lại bệnh ung thư.
- Vì ruột là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch, công việc tốt nhất được đưa vào hệ thống tiêu hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Các nghiên cứu liên kết sức khỏe đường ruột với dị ứng, viêm và rối loạn miễn dịch. Hệ thống vi sinh trong thực phẩm giúp xây dựng một lớp bảo vệ trong ruột để bảo vệ nó khỏi sự xuất hiện của các sinh vật gây bệnh như E. coli và salmonella.
- Thực phẩm lên men cũng được làm tăng sức đề kháng, điều chỉnh sự thèm ăn, giảm lượng đường và giúp chống lại cảm giác thèm ăn carb. Các nghiên cứu gần đây do Đại học Maryland, Trường Công tác xã hội hướng dẫn thực hiện lên men có thể giúp giảm bớt lo lắng cho xã hội, bởi vì một phần cảm xúc chính của chúng ta, chúng ta bị ảnh hưởng bởi hệ thống thần kinh liên kết chặt chẽ với não.
- Hệ thống vi sinh vật đường ruột có ảnh hưởng đáng kể đến giao tiếp, hành vi và kiểm tra tâm trạng của não-ruột. Những người đang chống lại các chứng chỉ mệt mỏi tính toán cũng có thể được hưởng lợi từ công việc tiêu thụ thực phẩm lên men.
Nhược điểm của quá trình lên men
- Thực phẩm lên men bán sẵn thường được tiệt trùng và đun nóng ở nhiệt độ cao, có nghĩa là chúng thiếu bất kỳ vi sinh vật hữu ích nào. Các trường hợp ngoại lệ là sữa chua thương mại và các loại thực phẩm từ sữa lên men khác. Một bất lợi khác là hàm lượng natri cao trong nhiều loại thực phẩm lên men. Trong một số điều kiện, các vi khuẩn có hại cũng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn do ăn phải thực phẩm lên men trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như nhiễm độc nấm và bệnh thực vật.

- Tham khảo thuốc đau dạ dày tại đây

 

Thông tin liên quan