Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính (CML)

Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML) là một bệnh ung thư ảnh hưởng đến các tế bào máu và tủy xương của bạn - phần mềm bên trong xương của bạn, nơi tạo ra các tế bào máu.

Nguyên nhân
- Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ biết điều gì đã khiến họ bị CML. Bạn thường không bị lây từ cha mẹ mình hoặc do nhiễm trùng. Thói quen hút thuốc và chế độ ăn uống của bạn dường như cũng không làm tăng cơ hội mắc bệnh này.
- Rủi ro duy nhất được biết đến là nếu bạn đã tiếp xúc với mức độ bức xạ cao.


Triệu chứng
- CML có ba giai đoạn: mãn tính, tăng tốc và nhẹ. Các triệu chứng của bạn phụ thuộc vào bạn đang mắc bệnh nào.
- Giai đoạn mãn tính. Đây là giai đoạn sớm nhất và dễ điều trị nhất. Bạn thậm chí có thể không có triệu chứng.
- Giai đoạn tăng tốc. Trong thời kỳ này, số lượng tế bào máu không hoạt động bình thường tăng lên. Bạn có nhiều khả năng mắc một số triệu chứng sau:
- Cảm thấy rất mệt mỏi
- Bị sốt
- Nhận vết bầm
- Đổ mồ hôi ban đêm
- Hụt hơi
- Giảm cân
- Cảm thấy ít đói hơn
- Bị sưng hoặc đau ở bên trái của bạn (có thể là dấu hiệu của lá lách to )
- Cảm thấy đau trong xương của bạn
- Các triệu chứng khác có thể bao gồm đột quỵ, thay đổi thị lực, ù tai, bạn cảm thấy như choáng váng và cương cứng kéo dài.
- Giai đoạn
blast (chuyển cấp):

- Các tế bào bệnh bạch cầu nhân lên và lấn át các tế bào máu và tiểu cầu khỏe mạnh.
Trong giai đoạn này, bạn sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:
- Nhiễm trùng
- Sự chảy máu
- Thay đổi da bao gồm cả vết sưng, khối u
- Viêm tuyến
- Đau xương

Điều trị
- Mục tiêu điều trị của bạn là tiêu diệt các tế bào máu bạch cầu trong cơ thể và khôi phục các tế bào khỏe mạnh về mức bình thường. Thường không thể loại bỏ tất cả các tế bào xấu.
- Nếu bạn được điều trị trong giai đoạn đầu, mãn tính của CML, nó có thể giúp ngăn bệnh chuyển sang mức độ nghiêm trọng hơn.
- Các bác sĩ thường cho các loại thuốc được gọi là chất ức chế tyrosine kinase (TKI) trước tiên. Chúng làm chậm tốc độ cơ thể bạn tạo ra các tế bào bệnh bạch cầu.
Một số TKI thường được sử dụng bao gồm:
- Bosutinib ( Bosulif)
- Dasatinib (
Dyronib)
- Imatinib ( Glivec )
- Nilotinib ( Tasigna )
- Bạn có thể nhận được bosutinib (Bosulif) và ponatinib ( Iclusig ) nếu các loại thuốc khác không giúp đỡ hoặc khiến bạn quá ốm.
- Nếu bệnh của bạn tiếp tục trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn đã sử dụng hai hoặc nhiều TKI, bác sĩ có thể đề nghị dùng asciminib (Scemblix) hoặc omacetaxine mepesuccinate ( Synribo ).
- Các lựa chọn điều trị CML khác bao gồm hóa trị và liệu pháp sinh học, sử dụng một loại thuốc gọi là interferon để giúp kích hoạt hoạt động trong hệ thống miễn dịch của bạn - cơ thể bạn chống lại vi trùng.
- Cấy ghép tế bào gốc có thể chữa khỏi một số bệnh nhân. Đây là một thủ tục phức tạp thường chỉ được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác của bạn không hiệu quả. Tế bào gốc được đưa tin rất nhiều, nhưng thông thường khi bạn nghe về chúng, họ đang đề cập đến tế bào gốc "phôi" được sử dụng trong nhân bản. Các tế bào gốc trong một ca cấy ghép tế bào gốc là khác nhau. Đây là những tế bào sống trong tủy xương của bạn và giúp tạo ra các tế bào máu mới.
- Khi bạn được cấy ghép tế bào gốc, một người hiến tặng sẽ cung cấp các tế bào gốc mới. Bạn sẽ cần phải vào danh sách chờ để tìm người hiến tặng phù hợp với mình để cơ thể không "từ chối" họ.
- Họ hàng gần gũi, chẳng hạn như anh chị em của bạn, là cơ hội tốt nhất để có một trận đấu tốt. Nếu điều đó không thành công, bạn cần lên danh sách các nhà tài trợ tiềm năng từ những người lạ. Đôi khi cơ hội tốt nhất để có được tế bào gốc phù hợp với bạn sẽ là từ một người cùng chủng tộc hoặc dân tộc với bạn.

 

Thông tin liên quan