Vitamin D là gì?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng cho xương, cơ chắc khỏe và sức khỏe tốt nói chung. Có hai dạng chính của vitamin D, đó là D2, còn được gọi là ergocalciferol và D3, còn được gọi là cholecalciferol.

- Phần lớn lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể được lấy từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc dù một số sản phẩm thực phẩm cũng chứa vitamin D. Thực phẩm chức năng cũng có sẵn để giúp tăng lượng vitamin D. Vitamin D thu được từ những nguồn này là trơ về mặt sinh học và phải trải qua quá trình hydroxyl hóa trong cơ thể để cung cấp chức năng sử dụng.


Chức năng
- Một số hệ thống cơ quan được hưởng lợi từ sự hiện diện của vitamin D trong cơ thể. Vai trò chính của vitamin D là hỗ trợ sự hấp thụ canxi từ các nguồn thực phẩm vào máu và ngăn ngừa sự tái hấp thu canxi ở thận. Điều này giúp hướng canxi đến các tế bào hủy xương và nguyên bào xương để củng cố xương, cũng như làm giảm nguy cơ mắc chứng tetany hạ canxi máu liên quan đến lượng canxi cao.
Sự thiếu hụt
- Khi thiếu hụt lượng vitamin D trong cơ thể, các tác động có xu hướng xuất hiện trong thời gian dài, đặc biệt là khiến xương trở nên mỏng và dễ gãy. Kết quả là, thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em, cũng như nhuyễn xương và loãng xương ở người lớn.
- Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng thiếu vitamin D là do thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có thể kết hợp với chế độ ăn uống nghèo nàn vitamin D. Đặc biệt, những nhóm dân số không được phơi nắng đầy đủ có nguy cơ bị thiếu hụt, chẳng hạn như người cao tuổi, đầy đủ. - nhân viên văn phòng làm việc theo thời gian và những người che chắn da khi ra ngoài hoặc sống ở những khu vực ít ánh sáng mặt trời.
- Các bà mẹ mang thai và cho con bú thường bị thiếu vitamin D cũng như trẻ sơ sinh. Ánh nắng trực tiếp không được khuyến khích cho da trẻ sơ sinh và do đó, phần lớn nguồn vitamin D cho trẻ sơ sinh phải được lấy từ sữa mẹ. Điều này thường dẫn đến thiếu hụt, mặc dù nó phụ thuộc vào mức vitamin D của người mẹ.

Ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời
- Khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da người, 7-dehydrocholesterol sẽ phản ứng và bắt đầu sản xuất vitamin D3. Bước sóng lý tưởng của ánh sáng UV là 295-297 nm, xảy ra phổ biến hơn ở các khu vực nhiệt đới và trong mùa xuân và mùa hè của khí hậu theo mùa.
- Những người sống ở những khu vực không nhận được lượng lớn tia UV ở bước sóng này, chẳng hạn như ở các vòng tròn bắc cực, có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin D. Những người có làn da sậm màu đòi hỏi lượng ánh sáng mặt trời cao hơn để kích thích sản xuất vitamin D và do đó, thường bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt.
- Mặc dù có tác động tích cực của ánh sáng mặt trời đối với việc sản xuất vitamin D trong cơ thể, các khuyến cáo tăng cường tiếp xúc với ánh nắng vẫn được đưa ra một cách thận trọng do nguy cơ ung thư da. Kem chống nắng ức chế tác động của ánh nắng mặt trời lên da, do đó bảo vệ da khỏi tia UV có hại, nhưng cũng hạn chế sản xuất vitamin D.
- Tốt nhất, nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian ngắn 10-15 phút tiếp xúc trực tiếp với mặt và cánh tay. Tuy nhiên, cần bảo vệ da trong thời gian dài hơn và luôn phải tuân thủ các biện pháp an toàn trước ánh nắng mặt trời.

Nguồn dinh dưỡng
- Vitamin D có thể được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm như cá và trứng, cũng như một số sản phẩm thực phẩm có chứa thêm vitamin D, nhưng khó có đủ lượng vitamin D từ các nguồn thực phẩm tự nhiên.
- Nên bổ sung vitamin D khi những người có nguy cơ bị thiếu hụt hoặc có mức vitamin thấp. Một số quần thể yêu cầu bổ sung vitamin D trong mùa đông khi khả năng tiếp cận với ánh sáng mặt trời có tia UV thấp hơn.

 

Thông tin liên quan