U máu là gì?

U máu là một khối u lành tính xảy ra ở lớp nội mô của mạch máu. Những khối u này thường phát triển trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời nhưng thường tự biến mất khi trẻ được 10 tuổi. U máu là loại u phổ biến nhất ở trẻ em.

- Thuật ngữ u máu lần đầu tiên được sử dụng bởi Mulliken và các đồng nghiệp, nhưng ban đầu được dùng để chỉ bất kỳ khối u nào giống như cấu trúc xuất hiện trong mạch, bất kể nó xuất hiện lúc mới sinh, phát triển ngay sau khi sinh hay phát triển muộn trong cuộc đời. Mulliken đã phân loại các khối u này thành các nhóm sau:
- Các khối u tự xâm nhập, có nghĩa là chúng tự thu nhỏ lại
- Các khối u phát triển nhưng cuối cùng đã biến mất
- Các khối u xuất hiện khi sinh và gây ra bất thường vĩnh viễn
- Sự phân loại này đã giúp phân biệt giữa các khối u sẽ tự giải quyết mà không cần điều trị và những khối u sẽ vĩnh viễn. Ví dụ về các tổn thương vĩnh viễn bao gồm vết rượu vang và các tĩnh mạch sưng lên.


Các giai đoạn phát triển của u mạch máu
Về cơ bản có ba giai đoạn phát triển u máu và bao gồm:
- Giai đoạn tăng sinh, nơi u máu phát triển nhanh chóng. Giai đoạn này có thể kéo dài đến một năm.
- Giai đoạn nghỉ ngơi, nơi có rất ít thay đổi về hình dạng của tổn thương. Giai đoạn này kéo dài cho đến khi trẻ được khoảng một đến hai tuổi.
- Giai đoạn tiến triển, nơi khối u bắt đầu thu nhỏ. Trong 50% trường hợp, khối u đã biến mất khi trẻ lên năm tuổi và hầu hết các trường hợp đều biến mất khi trẻ lên 10 tuổi.
- Trong một số trường hợp hiếm gặp, u máu không giảm kích thước hoặc biến mất.

Bệnh học
- Các tế bào nội mô lót trong các mạch máu nhân lên với tốc độ nhanh bất thường và cuối cùng tạo thành một khối u. U máu có thể ở bề ngoài và phát triển trên bề mặt da hoặc chúng có thể nằm sâu và hình thành bên dưới bề mặt da.
- Các u mạch máu bề mặt có thể ấm khi chạm vào, vì chúng được cung cấp bởi các mạch máu của chính chúng. Kết cấu của chúng cũng có thể giống bề mặt của quả dâu tây và những tổn thương này đôi khi được gọi là u máu dâu tây.

- U máu cũng có thể là sự kết hợp của u ở bề ngoài và ở sâu, xuất hiện dưới dạng một vùng màu đỏ nổi lên với vết sưng xanh do các mạch máu nằm sâu hơn trong da.

Thông tin liên quan