Ung thư miệng: Nguy cơ, Triệu chứng và Phòng ngừa

Ung thư miệng xuất hiện như một khối u hoặc vết loét trong miệng không biến mất.

Các triệu chứng của ung thư miệng là gì?
Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư miệng bao gồm:
- Sưng tấy / dày lên, cục u hoặc vết sưng, vết sần / lớp vỏ sần sùi / hoặc các vùng bị bào mòn trên môi, lợi, má hoặc các vùng khác bên trong miệng
- Các mảng trắng mịn, đỏ hoặc lốm đốm (trắng và đỏ) trong miệng
- Chảy máu miệng không giải thích được
- Tê không rõ nguyên nhân, mất cảm giác hoặc đau / đau ở bất kỳ vùng nào trên mặt, miệng hoặc cổ
- Vết loét dai dẳng trên mặt, cổ hoặc miệng dễ chảy máu và không lành trong vòng 2 tuần
- Đau hoặc cảm giác có thứ gì đó mắc vào cổ họng
- Khó nhai hoặc nuốt, nói, hoặc cử động hàm hoặc lưỡi
- Khàn giọng, đau họng mãn tính hoặc thay đổi giọng nói
- Đau tai
- Sưng hoặc đau ở hàm của bạn. Nếu bạn đeo răng giả , chúng có thể không thoải mái hoặc khó đưa vào.
- Thay đổi cách răng hoặc răng giả của bạn khớp với nhau
- Giảm cân ngoạn mục
- Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này, hãy liên hệ với nha sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.


Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư miệng 
- Hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá, xì gà hoặc tẩu có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao gấp sáu lần những người không hút thuốc.
- Sử dụng thuốc lá không khói . Người sử dụng các sản phẩm thuốc lá nhúng, hít hoặc nhai có nguy cơ bị ung thư má, nướu và niêm mạc môi cao gấp 50 lần.
- Uống rượu quá mức. Ung thư miệng ở những người uống rượu nhiều hơn khoảng sáu lần so với những người không uống. - Sử dụng rượu và thuốc lá cùng nhau sẽ làm tăng cơ hội của bạn nhiều hơn.
- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.
- Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ. Bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể gây ung thư môi.
- Vi rút u nhú ở người (HPV). Một số chủng HPV nhất định là yếu tố nguy cơ căn nguyên gây ra ung thư biểu mô tế bào vảy ở hầu họng (OSCC). Hầu hết tất cả những người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Một loại vi rút cụ thể này đang khiến ngày càng có nhiều người đàn ông khỏe mạnh dưới 50 tuổi bị ung thư ở miệng và cổ họng do quan hệ tình dục bằng miệng. Bạn và bạn tình của bạn càng có nhiều người, nguy cơ mắc bệnh càng lớn.
- Tuổi tác. Ung thư miệng có thể mất nhiều năm để phát triển. Hầu hết mọi người phát hiện ra họ mắc bệnh này sau tuổi 55. -Nhưng ngày càng có nhiều nam giới trẻ hơn bị ung thư liên quan đến HPV.
- Giới tính. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng ít nhất gấp đôi phụ nữ . Đó có thể là do nam giới uống rượu và hút thuốc nhiều hơn nữ giới.
- Ăn kiêng. Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư miệng và ăn không đủ rau và trái cây.
- Điều quan trọng cần lưu ý là hơn 25% trường hợp ung thư miệng xảy ra ở những người không hút thuốc và chỉ thỉnh thoảng uống rượu.

Làm thế nào được điều trị ung thư miệng?
- Ung thư miệng được điều trị giống như nhiều loại ung thư khác được điều trị - với phẫu thuật để loại bỏ khối ung thư phát triển, sau đó là xạ trị và / hoặc hóa trị (điều trị bằng thuốc) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.
Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa ung thư miệng?
- Các nhà khoa học cho rằng ung thư miệng bắt đầu khi DNA trong các tế bào bên trong miệng của bạn bị tổn thương. Nhưng một số điều, bao gồm cả thói quen sức khỏe của bạn, có thể khiến bạn dễ mắc phải hơn. Để ngăn ngừa ung thư miệng:
- Không hút thuốc hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào và uống rượu có chừng mực (và hạn chế uống rượu bia).
- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trên môi, đặc biệt là môi dưới. Khi ra nắng, hãy sử dụng kem chống nắng ngăn tia UV-A / B trên da cũng như môi.
- Tiến hành kiểm tra bản thân ít nhất một lần một tháng.
- Gặp nha sĩ của bạn theo lịch trình thường xuyên. 

Thông tin liên quan