Điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD)

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD) là một trong những rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Điều trị tình trạng này phụ thuộc vào thay đổi lối sống cũng như thuốc.

Thay đổi lối sống để điều trị GERD
Những thay đổi về lối sống được khuyến cáo cho bệnh nhân GERD bao gồm :
- Người béo phì và thừa cân có nhiều khả năng bị GERD và các triệu chứng liên quan. Giảm cân thường giúp giảm các triệu chứng của GERD.
- Những người hút thuốc có nguy cơ mắc GERD cao hơn. Bỏ thuốc lá giúp bệnh nhân GERD.
- Bệnh nhân nên ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn thay vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày. Bữa ăn cuối cùng trong ngày nên được thực hiện ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ. Nằm xuống ngay sau bữa ăn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của GERD.
- Thực phẩm và đồ uống gây kích thích khác bao gồm rượu, cà phê, sô cô la, cà chua, hoặc đồ ăn nhiều chất béo hoặc cay.

Những điều này nên tránh:
- Tránh mặc quần áo chật, đặc biệt là quanh bụng cũng làm tăng các triệu chứng của GERD.
- Nâng đầu giường lên khoảng 20 cm (8 inch) bằng cách đặt một cái nêm hoặc miếng chặn bên dưới giúp giảm các triệu chứng của GERD. Không nên kê thêm gối vì chúng làm tăng áp lực lên vùng bụng.
- Bệnh nhân đang dùng thuốc làm tăng nguy cơ mắc GERD được khuyên ngừng thuốc hoặc được khuyên dùng thuốc trung hòa hoặc giảm axit kết hợp với nhau.

Các loại thuốc vi phạm này bao gồm:
- Nitrat
- Chống cholinergics
- Thuốc chống trầm cảm ba vòng
- NSAID (Ibuprofen)
- Muối kali và bosphosphonat như alendronat

Thuốc điều trị GERD
- Điều trị GERD thường bao gồm các loại thuốc làm giảm nồng độ axit trong dạ dày bằng cách trung hòa axit hoặc bằng cách giảm sản xuất axit.
- Một nhóm thuốc khác được gọi là prokinetics làm tăng nhu động của hệ tiêu hóa và do đó cho phép thức ăn được truyền qua thực quản và ruột nhanh hơn. Điều này cũng làm giảm nguy cơ trào ngược.
Thuốc được sử dụng trong GERD bao gồm:

Thuốc kháng axit
- Những loại thuốc này không cần toa bác sĩ và có bán không cần kê đơn. Chúng hoạt động bằng cách trung hòa axit dịch vị và làm giảm các triệu chứng bỏng tim và trào ngược axit .
- Không nên dùng những loại thuốc này cùng với các loại thuốc khác của GERD vì chúng có thể tương tác và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc khác. Những thuốc kháng axit này cũng làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ các loại thuốc khác.

Alginates
- Alginate là lựa chọn thay thế cho thuốc kháng axit. Những thứ này cũng có sẵn mà không cần kê đơn. Chúng hoạt động bằng cách tạo ra một lớp phủ bảo vệ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản khỏi tác động của thành phần axit trong dạ dày.
Thuốc ức chế bơm proton (PPI)
- Những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc không kê đơn và thay đổi lối sống được kê đơn PPI như Omeprazole, Pantoprazole, Rabeprozole và Lansoprazole. Chúng hoạt động bằng cách giảm axit do dạ dày tạo ra.
- Tác dụng phụ của những loại thuốc này nhẹ và bao gồm nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, táo bón, vv Đôi khi PPI có thể được kê đơn trong một thời gian dài.

Thuốc đối kháng thụ thể H2
- Thuốc đối kháng thụ thể H2 là nhiều loại thuốc khác có thể được dùng cùng với PPI hoặc thay thế cho chúng. Những tác nhân này bao gồm Ranitidine, Cimetidine và Famotidine và ngăn chặn tác động của histamine hóa học giúp sản xuất axit dạ dày. Do đó các tác nhân này làm giảm sản xuất axit. Các tác dụng phụ nhẹ và bao gồm nhức đầu, tiêu chảy, mệt mỏi, phát ban và chóng mặt.
Tác nhân prokinetic
- Các tác nhân này được kê đơn khi GERD không phản ứng với các chất làm giảm hoặc trung hòa axit. Bethanechol và Metoclopramide là những loại thuốc như vậy.
- Metoclopramide có thể dẫn đến các tác dụng phụ như các triệu chứng ngoại tháp có thể trở nên nghiêm trọng. Chúng bao gồm co thắt cơ, nói lắp, tư thế và chuyển động bất thường trong cơ thể. 

Phẫu thuật
- Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật được khuyến nghị cho GERD. Liệu pháp phẫu thuật thường loại bỏ các dây thần kinh giúp sản xuất axit dịch vị.
- Các vấn đề có thể xảy ra sau thủ thuật phẫu thuật bao gồm khó nuốt, đầy hơi hoặc khí, chướng bụng và khó ợ hơi.
Các lựa chọn phẫu thuật được thực hành bao gồm:

Nhân tạo quỹ nissen nội soi (LNF)
- Nội soi tiêm chất tạo phồng để tăng cường cơ vòng thực quản dưới (LES)
- Nhân rộng dạ dày nội mạc
- Nâng nội soi với cấy ghép hydrogel
- Cắt bỏ tần số vô tuyến nội soi v.v.
- Trong LNF (Laparoscopic nissen fundoplication), bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ trên bụng và thắt chặt LES bằng cách quấn phần trên của dạ dày quanh thực quản và ghim cố định. LNF là một trong những kỹ thuật phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng để điều trị GERD. Quá trình phẫu thuật kéo dài từ 60 đến 90 phút để hoàn thành.
- Nội soi tiêm chất tạo phồng sử dụng ống nội soi để tìm vị trí mà dạ dày và thực quản gặp nhau. Tại vị trí này, một sự kết hợp của nhựa và chất lỏng được bơm vào. Điều này làm cho LES thắt chặt và lối đi hẹp lại và giúp ngăn chặn sự trào ngược của các chất trong dạ dày.

Tham khảo thuốc điều trị trào ngược tại đây

Thông tin liên quan