Chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì?

- Chỉ số khối cơ thể (BMI) là phép đo trọng lượng của một người so với chiều cao của người đó. Nó chỉ là một chỉ số hơn là một phép đo trực tiếp tổng lượng mỡ cơ thể của một người.

- BMI, thường xuyên hơn không, tương quan với tổng lượng mỡ trong cơ thể. Điều này có nghĩa là khi chỉ số BMI tăng lên, tổng lượng mỡ trong cơ thể của một người cũng tăng theo.

- WHO định nghĩa một người trưởng thành có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân - một người trưởng thành có chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì - chỉ số BMI dưới 18,5 được coi là thiếu cân và từ 18,5 đến 24,9 là cân nặng khỏe mạnh.
Tính toán chỉ số BMI
- BMI ở một cá nhân được tính bằng cách sử dụng một công thức toán học. Nó cũng có thể được ước tính bằng cách sử dụng các bảng trong đó người ta có thể so khớp chiều cao tính bằng inch với trọng lượng theo pound để ước tính BMI. Có những máy tính tiện lợi có sẵn trên các trang web giúp tính chỉ số BMI.
- Công thức là : BMI = (Cân nặng tính bằng kilôgam) chia cho (Chiều cao tính bằng mét bình phương)
- Chỉ số BMI bình thường nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9. Điều này cho thấy một người nằm trong phạm vi cân nặng bình thường đối với chiều cao của họ. Biểu đồ BMI được sử dụng để phân loại một người là thiếu cân, bình thường, thừa cân hoặc béo phì.
Mức độ liên quan lâm sàng của BMI
- BMI là một chỉ số về tổng lượng chất béo trong cơ thể ở nhiều cá nhân. Vì vậy, nó được coi là một chỉ số của rủi ro sức khỏe.
- BMI được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để sàng lọc những người thừa cân và béo phì. Chỉ số BMI được sử dụng để đánh giá rủi ro sức khỏe của một người liên quan đến béo phì và thừa cân.
- Ví dụ, những người có chỉ số BMI cao có nguy cơ:
- Cholesterol trong máu cao hoặc các rối loạn lipid khác
- Bệnh tiểu đường loại 2
- Bệnh tim
- Huyết áp cao
- Một số bệnh ung thư
- Bệnh túi mật
- Ngưng thở khi ngủ và ngáy
- Viêm xương khớp và bệnh khớp
- Tuy nhiên, BMI là một trong những công cụ được sử dụng để tính toán rủi ro lành mạnh. Các yếu tố khác như huyết áp, mức cholesterol, lượng đường trong máu, tiền sử gia đình mắc bệnh tim, tuổi, giới tính, vòng eo, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng mãn kinh, tình trạng hút thuốc, v.v. cũng được xem xét trong khi đánh giá nguy cơ sức khỏe.
BMI có áp dụng cho tất cả không?
- Đối với hầu hết mọi người, BMI có thể được sử dụng để cung cấp một thước đo tốt về tình trạng béo phì. Nhưng BMI không cung cấp thông tin thực tế về thành phần cơ thể như lượng cơ, xương, chất béo và các mô khác.
- Ở một số người, BMI là thước đo lượng mỡ cơ thể chính xác hơn những người khác. Ví dụ, những người rất cơ bắp có thể rơi vào tình trạng “thừa cân” khi họ thực sự khỏe mạnh và rất cân đối. Những người có tỷ lệ mỡ cơ thể rất thấp có thể có cùng điểm số BMI với người thừa cân.
- Tương tự, một người già và ốm yếu có thể ở mức cân nặng bình thường khi họ có ít cơ và tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao.
- BMI, khi được sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, những người có khung cơ thể lớn hoặc cơ thể nhỏ nhắn, phụ nữ mang thai và những người có cơ bắp cao do đó cần được đánh giá và diễn giải cẩn thận.

 

Thông tin liên quan