Những điều bạn cần biết về chứng đau thắt ngực

- Đau thắt ngực không phải là một bệnh, mà là một nhóm các triệu chứng xảy ra khi không có đủ máu đến tim của bạn. Máu đi vào tim của bạn thông qua hai động mạch được gọi là động mạch vành. 
- Nếu những động mạch này thu hẹp khiến máu không thể đến cơ tim của bạn đủ nhanh, trái tim của bạn sẽ "kêu" lên những cơn đau. Cơn đau này được gọi là đau thắt ngực.
- Đau thắt ngực thường là một triệu chứng của bệnh tim mạch vành.
- Đau thắt ngực là một tình trạng phổ biến và cứ 50 người thì có một người. Nó phổ biến hơn ở độ tuổi 50, nhưng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ hơn.

Triệu chứng
- Triệu chứng phổ biến nhất của đau thắt ngực là đau ngực. Nó cũng có thể gây đau ở một hoặc cả hai vai, cổ họng, hàm, cổ, lưng hoặc cánh tay. Cơn đau thắt ngực thường chỉ kéo dài vài phút.
- Đau thắt ngực thường cảm thấy khi tập thể dục. Cảm xúc mãnh liệt như căng thẳng, tức giận hoặc phấn khích, thời tiết lạnh hoặc gió, hoặc ăn một lượng lớn thức ăn cũng có thể gây ra cơn đau.
- Các triệu chứng đau thắt ngực khác là khó thở, cảm giác như bị nghẹn, đổ mồ hôi, buồn nôn hoặc mệt mỏi.
- Nhiều người bị đau thắt ngực chỉ gặp một vài trong số các triệu chứng này, và nếu cơn đau thắt ngực nhẹ, bạn có thể không thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Lý do
- Đau thắt ngực xảy ra khi động mạch vành của bạn trở nên quá hẹp để mang đủ máu đến tim. Nguyên nhân phổ biến nhất của việc thu hẹp các mạch này là xơ cứng động mạch.
- Xơ cứng động mạch là một căn bệnh gây ra một chất béo được gọi là mảng bám tích tụ trong động mạch. Các mảng bám hình thành cục, cuối cùng làm giảm lượng máu lưu thông qua động mạch.
- Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây đau thắt ngực là do vật gì đó chèn ép lên động mạch vành, viêm hệ thống (viêm) hoặc nhiễm trùng trong động mạch và bệnh ở van tim của bạn.
- Bạn có nhiều khả năng bị đau thắt ngực nếu hút thuốc, có lượng cholesterol cao hoặc huyết áp, thừa cân hoặc ít hoạt động thể chất.

Chẩn đoán
- Đau thắt ngực thường được chẩn đoán bằng cách xem các triệu chứng. Bạn cũng có thể được đo điện tâm đồ (ECG), một xét nghiệm để đo hoạt động của tim. Điều này xác nhận chẩn đoán và tiết lộ bất kỳ tổn thương nào đối với tim của bạn.
- Nếu bạn chưa bị đau thắt ngực trước đây và bạn đang gặp phải những triệu chứng này, bạn nên liên hệ với bác sĩ gia đình hoặc đến phòng cấp cứu và tai nạn gần nhất (A&E). 

Sự đối đãi
- Một loại thuốc gọi là glyceryl trinitra (GTN) có thể kiểm soát cơn đau thắt ngực và thường được kê đơn để sử dụng trong các cơn đau thắt ngực.
- Đau thắt ngực nhẹ hoặc trung bình có thể được điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc làm mở rộng động mạch, chẳng hạn như nitrat, thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn kênh canxi.
- Nếu bạn bị đau thắt ngực nghiêm trọng, bạn có thể cần phẫu thuật để mở rộng mạch (nong mạch vành) hoặc phẫu thuật bắc cầu.
- Dùng aspirin liều thấp hàng ngày làm giảm nguy cơ đau tim bằng cách ngăn ngừa đông máu, vì vậy bệnh nhân đau thắt ngực thường được chỉ định dùng aspirin liều thấp hàng ngày.
- Nếu bạn có vấn đề về cholesterol cao, các loại thuốc được gọi là statin cũng có thể được kê đơn. Statin giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp bạn ít bị các triệu chứng đau thắt ngực hơn.

Sự bảo vệ
- Cách tốt nhất để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa chứng đau thắt ngực là áp dụng một lối sống lành mạnh. Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, áp dụng chế độ ăn kiêng không chứa chất béo và cholesterol dư thừa, và bỏ thuốc lá.
- Dùng aspirin liều thấp (75-150mg) mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và được khuyến khích cho những người có nguy cơ bị đau thắt ngực. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng aspirin cho chứng đau thắt ngực nếu bác sĩ đề nghị và aspirin không thích hợp cho những người dưới 12 tuổi, những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc đông máu hoặc những người đang dùng một số loại thuốc.
- Nếu bạn đã bị đau thắt ngực, bạn có thể ngăn chặn các cơn đau xuất hiện bằng cách tránh caffeine và các chất kích thích khác, uống một lượng nhỏ rượu (tối đa 1-2 ly mỗi ngày), tránh các bữa ăn lớn hoặc nhiều và tránh căng thẳng.

Tham khảo thuốc đau thắt ngực tại đây

 

Thông tin liên quan