Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mà cơ thể không sử dụng được lượng đường hấp thụ vào cơ thể một cách hợp lý. Điều này có thể là do thiếu hormone insulin hoặc do insulin có sẵn không hoạt động hiệu quả.

Đái tháo đường
- Thuật ngữ bệnh tiểu đường là phiên bản rút gọn của tên đầy đủ là bệnh đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường có nguồn gốc từ:
♦ Từ tiếng Hy Lạp bệnh tiểu đường có nghĩa là siphon - đi qua
♦ Từ tiếng Latinh mellitus có nghĩa là mật ong hoặc ngọt ngào
- Điều này là do trong bệnh tiểu đường, lượng đường dư thừa được tìm thấy trong máu cũng như nước tiểu. Vào thế kỷ 17, nó được biết đến với cái tên "ác quỷ".

Dịch tễ học bệnh tiểu đường
- Bệnh tiểu đường là căn bệnh lâu dài phát triển nhanh nhất ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Theo tổ chức từ thiện Diabetes UK, hơn hai triệu người ở Anh mắc chứng bệnh này và hơn 750.000 người khác không biết mình mắc bệnh.
- Tại Hoa Kỳ, 25,8 triệu người hoặc 8,3% dân số mắc bệnh tiểu đường. Trong số này, 7,0 triệu người mắc bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán. Trong năm 2010, khoảng 1,9 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới được chẩn đoán trong dân số hơn 20 năm. Người ta nói rằng nếu xu hướng này tiếp tục, cứ 3 người Mỹ sẽ có 1 người mắc bệnh tiểu đường vào năm 2050.

Các loại bệnh tiểu đường
- Có hai loại bệnh tiểu đường - loại 1 và loại 2. Bệnh tiểu đường loại 1 được gọi là bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin và xảy ra ở độ tuổi nhỏ hơn hoặc thời thơ ấu. Ở những bệnh nhân này, tình trạng thiếu hoàn toàn hormone insulin bắt buộc phải điều trị bằng hormone bên ngoài thường xuyên.
- Khoảng 75% những người mắc bệnh tiểu đường bị bệnh tiểu đường loại 2. Trước đó, điều này được gọi là bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (NIDDM) hoặc bệnh đái tháo đường khởi phát ở giai đoạn trưởng thành. Số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng nhanh chóng. Trong bệnh tiểu đường loại 2, không đủ insulin được sản xuất hoặc insulin do cơ thể tạo ra không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Béo phì hoặc thừa cân có khuynh hướng mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiểu đường thai kỳ
- Tiểu đường thai kỳ xảy ra ở những phụ nữ mang thai chưa từng mắc bệnh tiểu đường nhưng lại có lượng đường trong máu cao khi mang thai. Bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng 4% tổng số phụ nữ mang thai. Sau khi sinh con, người mẹ có thể tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Làm thế nào để lượng đường trong máu được điều hòa bình thường?
- Khi thức ăn được lấy đi, nó sẽ bị phân hủy thành các thành phần nhỏ hơn. Do đó, đường và carbohydrate được phân hủy thành glucose để cơ thể sử dụng chúng làm nguồn năng lượng. Gan cũng có thể sản xuất glucose.
- Ở người bình thường, hormone insulin, được tạo ra bởi các tế bào beta của tuyến tụy, điều chỉnh lượng glucose trong máu. - Khi có dư thừa glucose trong máu, insulin sẽ kích thích các tế bào hấp thụ đủ glucose từ máu để tạo ra năng lượng mà chúng cần. Insulin cũng kích thích gan hấp thụ và lưu trữ bất kỳ glucose nào dư thừa trong máu. Sự phóng thích insulin được kích hoạt sau bữa ăn khi lượng đường trong máu tăng lên. Khi lượng đường trong máu giảm, chẳng hạn như trong khi tập thể dục, lượng insulin cũng giảm theo.
- Một loại hormone thứ hai do tuyến tụy sản xuất được gọi là glucagon. Nó có chức năng ngược lại là kích thích gan giải phóng glucose khi cần thiết.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường
- Các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường là ba - đa bội, đa não và đa niệu. Điều này có nghĩa là tăng khát, tăng đói và tăng số lần đi tiểu. Ngoài ra, bệnh nhân phàn nàn về cảm giác rất mệt mỏi, sụt cân và mất nhiều cơ. Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển nhanh chóng, trong vài tuần hoặc thậm chí vài ngày trong khi bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển dần dần.
Điều gì xảy ra ở bệnh tiểu đường?
- Do thiếu hoặc không đủ insulin, đường huyết cao trong bệnh tiểu đường. Glucose dư thừa trong máu có thể làm hỏng các mạch máu. Điều này dẫn đến một số biến chứng như bệnh tim, tổn thương thận, tổn thương thần kinh, tổn thương mắt và mù lòa, liệt dương và đột quỵ.
- Bệnh tiểu đường, khi không được kiểm soát, có thể làm tăng khuynh hướng nhiễm trùng. Nhiễm trùng và hoại tử các chi dưới thường gặp ở bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Điều này có thể cần phải cắt cụt nếu nghiêm trọng. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ phải cắt cụt chi cao hơn 15% so với những người không có tình trạng này.

Phòng ngừa, điều trị và chăm sóc
- Có thể giảm nguy cơ biến chứng với bệnh tiểu đường bằng cách tuân thủ lời khuyên y tế và kiểm soát bệnh tiểu đường. Đường huyết cần được theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện và điều trị sớm mọi vấn đề.
- Điều trị bằng cả chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục cũng như thuốc uống để điều chỉnh lượng đường trong máu. Ở tất cả bệnh nhân tiểu đường loại 1 và bệnh nhân tiểu đường loại 2 nặng không kiểm soát được, có thể cần một hoặc nhiều lần tiêm insulin mỗi ngày.

Tham khảo: =>  Các thuốc điều trị tiểu đường trên thị trường

                   =>  Thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II FORZIGA 10 MG 28 viên

Thông tin liên quan