Thiếu sắt

- Thiếu sắt có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống, suy giảm khả năng hấp thụ sắt và chảy máu quá nhiều đều là những ví dụ về các tình trạng có thể dẫn đến thiếu sắt.

- Lượng sắt trong cơ thể được điều chỉnh chặt chẽ bởi các tế bào của ruột, có thể tăng hoặc giảm hấp thu sắt theo nhu cầu. Khi tình trạng thiếu sắt trở nên trầm trọng, việc sản xuất các tế bào hồng cầu bị giảm và dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
Các triệu chứng của thiếu sắt
- Mệt mỏi
- Chuột rút chân
- Không dung nạp lạnh
- Nhiễm trùng
- Thèm ăn đá hoặc đồ không phải thực phẩm (pica)
- Cảm giác lâng lâng
- Khó thở
- Đã thay đổi hành vi
- Thành tích kém ở trường
- Khó nuốt
- Đau lưỡi
Khi được bác sĩ khám, bệnh nhân thiếu sắt cũng có thể có biểu hiện của:
- Xanh xao
- Móng tay hình thìa
- Một cái lưỡi bóng bẩy
- Các vết nứt ở khóe miệng
- Mở rộng lá lách
- Ở trẻ sơ sinh, tăng trưởng có thể bị suy giảm

Nguyên nhân thiếu sắt
Một số bệnh và tình trạng có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt.
Mất sắt do chảy máu có thể xảy ra với:
- Kinh nguyệt quá nhiều
- Ung thư thực quản, ruột, dạ dày hoặc ruột kết
- Giãn tĩnh mạch thực quản
- Chảy máu đường tiêu hóa do aspirin hoặc ibuprofin
- Bệnh viêm loét dạ dày
Rối loạn hấp thu sắt gây thiếu sắt bao gồm:
- Bệnh celiac
- Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
- Bệnh Crohn
- Sử dụng quá nhiều thuốc kháng axit
- Ngoài ra, những người ăn chay và người lớn tuổi không ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể không nhận được đủ chất sắt trong chế độ ăn uống và có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Các xét nghiệm về tình trạng thiếu sắt
- Mức độ sắt thường được kiểm tra thông qua số lượng hematocrit và hemoglobin. Hematocrit đo tỷ lệ phần trăm máu bao gồm các tế bào hồng cầu. Kết quả bình thường đối với nam giới nằm trong khoảng 40,7% đến 50,3%. Đối với phụ nữ, phạm vi bình thường là 36,1% đến 44,3%.
- Xét nghiệm hemoglobin cho biết trong máu có bao nhiêu hemoglobin. Mức bình thường đối với nam giới là 13,8 đến 17,2 gram trên mỗi decaliter (g / dL). Đối với phụ nữ, mức bình thường là 12,1 đến 15,1 g / dL.
Các bài kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu bao gồm:
- Sinh thiết tủy xương
- Mức độ sắt huyết thanh
- Khả năng liên kết sắt
- Chỉ số RBC
- Ferritin huyết thanh

Thiếu sắt và mang thai
- Thiếu máu do thiếu sắt ở một mức độ nào đó là bình thường khi mang thai khi lượng máu tăng lên, dẫn đến loãng máu. Với các xét nghiệm đo nồng độ sắt, chẳng hạn như hematocrit hoặc hemoglobin, các con số này sẽ giảm xuống mặc dù tổng lượng sắt trong cơ thể không thay đổi.
- Do đó, thiếu máu ở bệnh nhân mang thai đôi khi được định nghĩa là giá trị hemoglobin thấp hơn 10,5 g / dL, thay vì mức tối thiểu thông thường là 13-14 g / dL.
- Không hiếm trường hợp phụ nữ không có đủ lượng sắt dự trữ để mang thai. Thuốc bổ sung sắt thường được kê đơn cho phụ nữ mang thai vì lý do này. Thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ có thể gây sinh non, tăng nguy cơ tử vong chu sinh và trầm cảm sau sinh. Đối với em bé, nhẹ cân và kém phát triển là những hậu quả tiềm ẩn.

Điều trị thiếu sắt
- Thiếu máu do thiếu sắt thường được điều trị bằng thuốc uống bổ sung và chế độ ăn uống thực phẩm giàu chất sắt. Các chất bổ sung đôi khi có thể cần được tiêm tĩnh mạch.
- Tiên lượng cho những bệnh nhân khỏe mạnh là tuyệt vời. Hematocrit thường trở lại bình thường sau hai tháng và nên tiếp tục bổ sung thêm 6 đến 12 tháng để bổ sung lượng sắt dự trữ cho cơ thể.

 

Thông tin liên quan