Viêm xoang, Nguyên nhân và Triệu chứng

Nhiễm trùng xoang hoặc viêm xoang xảy ra khi không gian chứa đầy không khí trong hộp sọ được gọi là xoang bị viêm hoặc sưng. 

- Cơ thể con người có bốn cặp xoang. Ở một người khỏe mạnh, mỗi xoang được lót bởi một lớp màng tạo chất nhầy. Đây là một chất lỏng lỏng, loãng, chảy tự do từ xoang vào phần trên của mũi. Tuy nhiên, khi xoang bị viêm do nhiễm virut, vi khuẩn, chất gây dị ứng hoặc chất kích thích, chất nhầy sẽ đặc và dính và không thể chảy vào mũi. Điều này dẫn đến chất lỏng tích tụ trong xoang, gây áp lực, đau và các triệu chứng khác.


Nguyên nhân của viêm xoang
- Xoang của bạn là không gian hoặc khoang rỗng trong xương hộp sọ kết nối với mũi thông qua các kênh nhỏ và hẹp. Xoang nằm sau trán, xương mũi, xương má và ở giữa hai mắt. Chúng chứa chất nhầy, là một chất lỏng mỏng có tác dụng bẫy và di chuyển bất kỳ vi trùng, bụi, chất ô nhiễm và chất gây dị ứng nào xâm nhập vào cơ thể qua mũi. Chúng cũng giúp giữ cho không khí bạn hít vào được ấm và ẩm.
- Các xoang khỏe mạnh được chứa đầy không khí. Viêm xoang hoặc viêm xoang xảy ra khi chất lỏng tích tụ trong các xoang chứa đầy không khí này, tạo điều kiện cho vi trùng phát triển và gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân của viêm xoang có thể bao gồm các tác nhân gây bệnh khác nhau, các yếu tố môi trường đến các tác nhân kích thích đó là:
- Chất gây dị ứng
- Chất kích ứng (lông động vật, không khí ô nhiễm, khói và bụi)
- Vi khuẩn
- Vi rút
- Nấm

Các loại viêm xoang
Các loại viêm xoang khác nhau được phân loại theo thời gian của các triệu chứng là:
1. Viêm xoang cấp tính: Các triệu chứng thường kéo dài trong 4 tuần hoặc ít hơn. Các trường hợp hầu hết bắt đầu với các triệu chứng của cảm lạnh thông thường như chảy nước mũi và đau mặt. Chúng thường do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, hoặc đôi khi thậm chí là dị ứng theo mùa.
2. Viêm xoang bán cấp: Các triệu chứng kéo dài từ 4 đến 12 tuần. Tình trạng này thường xảy ra do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc dị ứng theo mùa.
3. Viêm xoang mãn tính: Các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần mặc dù đã được điều trị y tế, và có thể tiếp tục trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Chúng thường ở mức độ nhẹ. Nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, dị ứng dai dẳng hoặc các vấn đề về cấu trúc mũi thường có thể gây ra tình trạng này.
4. Viêm xoang tái phát: Đặc trưng bởi nhiều đợt viêm xoang trong vòng một năm.

Các triệu chứng của viêm xoang
Tùy thuộc vào xoang nào liên quan, viêm xoang gây đau kèm theo cảm giác áp lực: 
- Ở trán
- Qua má
- Ở hàm trên và răng
- Sau mắt
- Trên đỉnh đầu
Các triệu chứng phổ biến khác có thể thấy cùng với cơn đau bao gồm:
- Nghẹt mũi
- Chảy nước mũi
- Chất nhầy chảy xuống cổ họng (chảy nước mũi sau)
- Viêm họng
- Ho
- Hôi miệng
- Giảm khứu giác và vị giác
- Sốt 
- Đau đầu thường xuyên
- Mệt mỏi 
- Đau ở hàm trên và răng
- Đau tai
Đó là cảm lạnh hay nhiễm trùng xoang? 
- Vì các triệu chứng của cả cảm lạnh và nhiễm trùng xoang hầu hết giống nhau nên mọi người thường bị nhầm lẫn giữa hai loại này. Tuy nhiên, cả hai đều là những điều kiện khác nhau. Dưới đây là một số khác biệt giữa chúng sẽ giúp bạn đánh giá xem bạn có cái nào.
1. Khoảng thời gian
- Đây là dấu hiệu đầu tiên và quan trọng nhất của bệnh viêm xoang. Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường, bạn có thể bị sổ mũi trong 1-2 ngày, sau đó là nghẹt mũi trong 2-4 ngày. Đăng bài này, bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Nhưng nếu bạn bị nhiễm trùng xoang, thì các triệu chứng có thể kéo dài khoảng bảy ngày hoặc hơn.
2. Chảy dịch mũi
- Một dấu hiệu hữu ích khác của bệnh viêm xoang là màu sắc của nước mũi. 
Lưu ý: Nhiễm vi-rút có thể tiết dịch nhiều màu sắc. Tuy nhiên, vi khuẩn tạo ra chất nhầy màu xanh lục hoặc vàng.
3. Đau đầu do xoang
- Áp lực và sưng tấy trong xoang gây ra đau đầu. Đau xoang cũng có thể dẫn đến đau răng, đau hàm và đau má và tai.
4. Đau trong xoang
- Đau là một triệu chứng rất phổ biến của bệnh viêm xoang. Tình trạng viêm và sưng tấy trong xoang gây ra một áp lực âm ỉ, dẫn đến đau nhức ở trán, hàm trên và răng, hai bên mũi hoặc giữa hai mắt. Điều này dần dần có thể dẫn đến đau đầu.
5. Kích ứng cổ họng và ho
- Sự tắc nghẽn xoang có thể gây kích ứng cổ họng. Điều này cũng có thể dẫn đến ho dai dẳng, thậm chí còn khó chịu hơn khi bạn đang nằm ngủ.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm xoang
- Viêm xoang chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi so với người lớn do các xoang ở trẻ em chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, ngay cả người lớn trong độ tuổi từ 25 đến 64 tuổi cũng có thể bị nhiễm trùng xoang do các tác nhân gây bệnh.

Một số tác nhân hoặc yếu tố phổ biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang bao gồm:
- Nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường có thể tạo ra quá nhiều chất nhầy có thể làm tắc lỗ thông của xoang.
- Polyp mũi hoặc xương mũi có thể gây tắc nghẽn lỗ thông mũi hoặc xoang.
- Vách ngăn mũi lệch trong đó vách mỏng trong mũi ngăn cách hai lỗ mũi bị lệch sang một bên do đó làm tắc hoặc hạn chế lỗ thông xoang. 
- Dị ứng theo mùa do bụi, phấn hoa, v.v.
- Các tình trạng ngăn cản các lông mao (di chuyển qua lại để giúp chất nhầy di chuyển ra khỏi xoang) hoạt động bình thường như mất nước, làm khô các loại thuốc như thuốc kháng histamine và thiếu độ ẩm trong không khí.
- Các bệnh về đường hô hấp như xơ nang gây suy giảm vận chuyển chất nhầy.
- Hút thuốc bao gồm cả khói thuốc thụ động hoặc thụ động.
- Các adenoids mở rộng.
- Nhiễm trùng răng miệng.
- Thay đổi áp suất khí quyển trong quá trình di chuyển bằng máy bay hoặc lặn với bình dưỡng khí.
- Bệnh nhân được đặt ống thông mũi-dạ dày hoặc thông khí quản.
- Hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV hoặc hóa trị liệu. 

Nếu bạn bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn, thì kháng sinh là phương pháp điều trị ưu tiên và hiệu quả nhất được khuyến khích. Tham khảo thuốc kháng sinh ở đây
 

Thông tin liên quan