Các triệu chứng của bệnh trĩ

Trĩ hoặc mót rặn là do bạn phải rặn lâu khi đi tiêu hoặc do các cơ trực tràng và hậu môn bị suy yếu. Sự gia tăng áp lực này dẫn đến các mạch máu ở hậu môn bị sưng, viêm và căng tức được gọi là trĩ hoặc trĩ.

Các loại bệnh trĩ
- Dựa vào vị trí, bệnh trĩ có thể có hai loại - bên trong và bên ngoài.
Bệnh trĩ nội
- Chúng nằm trên đường răng giả và thường nằm trong trực tràng. Các đống này được bao phủ bởi một lớp chất nhầy có vẻ nhầy nhụa. Khi chúng sa ra ngoài hậu môn trong quá trình căng thẳng, lớp chất nhầy này có thể được nhìn thấy trên chúng. Những đống này không có cảm giác và không đau.
- Chúng có thể được phân loại thành các loại dựa trên các tính năng và triệu chứng của chúng:
- Ví dụ như trĩ cấp độ I (cấp độ I) có thể chảy máu nhưng không sa ra ngoài hoặc tự sa ra ngoài.
- Trĩ độ 2 (độ II) có thể sa ra ngoài nhưng tự vào trong.
- Trĩ độ 3 (độ III) sa ra ngoài và cần phải nong lại bằng tay.
- Búi trĩ độ 4 (độ IV) sa ra ngoài vĩnh viễn không thể đẩy vào trong.


Trĩ ngoại
- Trĩ bên ngoài có một lớp da hoặc biểu mô vảy bao phủ chúng và có cảm giác đau trên chúng. Chúng nằm xung quanh hậu môn và bên dưới đường răng giả. Chúng có thể nhìn thấy khi khám bên ngoài.
Các triệu chứng của trĩ
- Hầu hết các trường hợp cọc không dẫn đến các triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên một số có thể dẫn đến chảy máu và đau đớn và cảnh báo cho bệnh nhân. Các triệu chứng của cọc có thể được nêu ra như:
- Đi ngoài ra máu đỏ tươi kèm theo phân. Máu nhìn thấy bên ngoài phân nhưng không lẫn vào phân.
- Khi đi phân, đống hoặc cục với mạch máu sưng có thể di chuyển xuống dưới và sa ra ngoài hoặc treo bên ngoài hậu môn. Sau khi đi hết phân, chất này có thể cần được đẩy trở lại.
- Có thể có dịch nhầy hoặc chất nhầy sau khi đi ngoài phân.
- Có cảm giác đau, khó chịu hoặc ngứa ngáy xung quanh hậu môn. Điều này càng trầm trọng hơn khi ngồi.
- Xung quanh hậu môn bị tấy đỏ, đau nhức và viêm nhiễm.
- Sau khi hút sạch ruột vì các chất này vẫn còn trong trực tràng, chúng có thể mang lại cảm giác không được thoát ra ngoài hoàn toàn và cần phải đi tiêu lại phân.
- Các cơn đau dữ dội thường không thấy rõ, trừ khi khối u bị kẹt bên ngoài hậu môn và cơ thắt hậu môn hoặc các cơ xung quanh nó bị thắt chặt dẫn đến thiếu máu. Đây được gọi là "sự bóp nghẹt" của các cọc. Những nốt nghẹt này thường có màu đỏ, cứng và đau và được gọi là “trĩ ngoại tắc mạch”.
- Có thể có các cục máu đông xung quanh hậu môn gọi là máu tụ quanh hậu môn.

Các triệu chứng dựa trên cấp của trĩ
- Các triệu chứng dựa trên cấp của trĩ. Trĩ độ 1 không đau nhưng có thể chảy máu, độ 2 có thể thấy khó chịu nhẹ và chảy máu không đau, độ 3 có cảm giác đau, chảy máu và chảy dịch nhầy trong khi độ 4 biểu hiện đau, chảy máu, đông máu, tụ máu và bóp nghẹt ( khả thi).

Kem bôi trị trĩ tại đây

Thông tin liên quan