Điều trị ngộ độc thực phẩm

Khi bị ngộ độc thực phẩm , điều đầu tiên bạn muốn là sự nhẹ nhõm. 

Nguyên nhân phổ biến của ngộ độc thực phẩm
- Việc điều trị của bạn một phần phụ thuộc vào thứ gì đã khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm và mức độ bệnh của bạn. Một số nguyên nhân, từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, là:
- Norovirus : Bạn có thể nhiễm vi rút này từ trái cây và rau sống . Bạn cũng có thể lấy chất này từ động vật có vỏ, chẳng hạn như tôm hùm và trai, đến từ nước nhiễm độc . Những người chế biến thực phẩm có virus norovirus cũng có thể lây lan khi họ chuẩn bị bữa ăn cho khách hàng.
- Salmonella . Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn này khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm như thịt bò, trứng gia cầm, rau hoặc trái cây, uống nước bị ô nhiễm hoặc chạm vào động vật nhiễm vi khuẩn và không rửa tay sau đó.
- Clostridium perfringens . Thông thường vấn đề xảy ra đối với thực phẩm không được làm lạnh quá lâu, điều này thường xảy ra ở các loại thịt, món hầm và nước thịt.
- Campylobacter . Bạn có thể nhận được chất này từ thịt sống hoặc chưa nấu chín, đặc biệt là thịt gà, cũng như sữa chưa tiệt trùng và nước nhiễm độc .
- Shigella . Thường lây lan khi ai đó sử dụng nước bị nhiễm độc để làm sạch thực phẩm, nó có thể được tìm thấy trên hải sản và trái cây và rau sống, ăn liền .
- E. coli . Bạn thường mắc bệnh này khi ăn thịt bò chưa nấu chín, đặc biệt là thịt bò xay, cũng như uống sữa và rượu táo chưa tiệt trùng. Vi khuẩn E.coli cũng có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với phân của người bị bệnh và khi chạm vào động vật và không rửa tay sau đó.
- Giardia gutis . Đây là một loại ký sinh trùng có trong nước suối hoặc thức ăn bị ô nhiễm bởi phân.
- Vi khuẩn Listeria . Ít phổ biến hơn những loại khác trong danh sách này, bạn có thể lấy nó từ thực phẩm đóng gói như xúc xích và thịt ăn trưa, pho mát mềm như brie, trái cây và rau sống . Phụ nữ mang thai cần hết sức cẩn thận về vi khuẩn listeria vì nó có thể gây sẩy thai .
Ngộ độc thực phẩm được điều trị như thế nào?
- Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ không thể làm gì cụ thể cho bạn và bạn sẽ tự khỏi bệnh trong vòng vài ngày.
- Người lớn hoặc trẻ em bị mất nhiều chất lỏng - được gọi là mất nước - có thể cần phải đến bệnh viện để tiêm tĩnh mạch. Điều này sẽ thay thế chất lỏng và chất điện giải của bạn nhanh chóng hơn.
- Đối với ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do một số vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn listeria, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh .
- Nhưng với hầu hết các vi khuẩn, bạn có thể không nhận được bất kỳ loại thuốc nào trừ khi bạn có hệ miễn dịch kém hoặc bạn đang mang thai.
- Bạn cũng có thể nhận được thuốc trị ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng. Đối với vi-rút, bạn không thể lấy được gì.
Tôi có thể làm gì ở nhà?
- Vì vậy, công việc chính của bạn là uống nhiều nước. Bắt đầu với đá bào hoặc từng ngụm nhỏ nếu bạn cần. Nó cũng hữu ích để:
- Tránh thức ăn trong vài giờ đầu tiên khi dạ dày của bạn lắng xuống
- Uống nước, nước canh hoặc dung dịch điện giải để thay thế các khoáng chất mà bạn bị mất do nôn mửa và tiêu chảy
- Ăn khi bạn cảm thấy sẵn sàng, nhưng hãy bắt đầu với một lượng nhỏ thức ăn nhạt nhẽo, không béo như bánh mì nướng, cơm và bánh quy giòn
- Nghỉ ngơi nhiều
- Tránh xa sữa, caffein , rượu , đồ uống có ga hoặc có ga, hoặc thức ăn cay và béo - chúng chỉ có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn

Thông tin liên quan