Điều trị u máu

- U máu là những khối u lành tính thường phát triển trong vài tuần đầu sau sinh. Những khối u này thường biến mất trong 50% trường hợp khi trẻ được 5 tuổi và hầu hết tất cả các trường hợp khi trẻ được 10 tuổi.

- Hầu hết, các u mạch máu biến mất mà không cần điều trị và không để lại dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng đã từng xuất hiện. Tuy nhiên, u mạch máu lớn có thể kéo căng da hoặc làm hỏng bề mặt của nó, do đó để lại những thay đổi trên da rõ rệt. Trong trường hợp u máu gây ra các biến chứng như khó thở hoặc rối loạn thị giác, thường phải điều trị.

Một số phương pháp điều trị để điều trị u máu được mô tả dưới đây.

- Corticosteroid đường uống là một trong những phương pháp điều trị chính, mặc dù các liệu pháp thay thế đã được đưa ra gần đây.
- Thuốc tiêm corticosteroid có thể được tiêm trực tiếp vào các tổn thương nhỏ hơn.
- Các chất chống ung thư interferon hoặc vincristin có thể được sử dụng trong trường hợp liệu pháp đầu tay thất bại.
- Nếu u máu làm tắc nghẽn đường thở, có thể tiến hành phẫu thuật mở khí quản. Mở khí quản là một thủ thuật phẫu thuật khẩn cấp trong đó một ống thở được đưa qua phía trước cổ vào khí quản bên dưới khu vực bị tắc nghẽn, do đó tạo ra một đường thở bên ngoài.
- Phẫu thuật có thể được khuyến nghị trong trường hợp việc điều trị bị trì hoãn và u máu đã gây ra những thay đổi cấu trúc vĩnh viễn.
- Phẫu thuật thẩm mỹ có thể được yêu cầu để chỉnh sửa sự biến dạng của các đặc điểm trên khuôn mặt trong trường hợp điều trị không thành công hoặc bị trì hoãn.
- Các tổn thương bề ngoài của da có thể đáp ứng với liệu pháp laser nhuộm xung, nếu chúng là những tổn thương nhỏ, phẳng.
- Các tổn thương nổi lên hoặc những tổn thương hình thành dưới da không đáp ứng với liệu pháp laser nhuộm xung. Bất kỳ vết loét nào đã xảy ra thường có thể được điều trị bằng thuốc bôi và băng bó da.

Thông tin liên quan