Nguyên nhân của đau chân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau chân. Một số nguyên nhân phổ biến nhất, từ chấn thương chân đến viêm khớp...

Thương tích
- Chấn thương ở bàn chân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau chân.

Ngón chân cái bị gãy xương
Có một số loại chấn thương chân có thể gây đau, bao gồm:
- Bong gân hoặc căng cơ: dây chằng ở bàn chân bị giãn hoặc rách dẫn đến viêm và đau.
- Gãy xương: xương bàn chân bị gãy hoặc nứt có thể rất đau.
- Đứt hoặc viêm gân gót: gân Achilles bị rách hoặc đứt ở gót chân dẫn đến đau và cứng gót.
- Các vật thể nhúng: một vật thể, chẳng hạn như một cái dằm hoặc gai, khi mắc vào bàn chân, có thể gây đau.
- Bong gân và căng cơ thường ảnh hưởng đến những người chơi thể thao. Chúng thường xảy ra khi thay đổi hướng hoặc tốc độ nhanh chóng, hoặc khi một cá nhân tiếp đất một cách lúng túng trên đôi chân của họ. Chấn thương cũng phổ biến hơn đối với những người ngồi lâu trên đôi chân của họ.
Bệnh Gout
- Bệnh gút là một loại viêm khớp liên quan đến sự hình thành các tinh thể trong cơ thể do nồng độ axit uric trong máu quá cao. Khi những tinh thể này hình thành gần các khớp ở bàn chân, nó có thể gây đau và viêm chân nghiêm trọng, có thể kéo dài trong vài ngày.

Tham khảo thuốc trị bệnh gout tại đây
Verrucas
- Còn được gọi là mụn cơm, mụn cóc là một mụn nhỏ màu trắng có thể xuất hiện trên bàn chân. Vì chúng thường phát triển ở lòng bàn chân, chúng có thể rất đau khi tập thể dục chịu sức nặng như đi bộ hoặc chạy.
Giày vừa vặn
- Giày không vừa chân có thể gây tổn thương da và gây đau chân. Những đôi giày không vừa vặn có thể dẫn đến sự phát triển của mụn nước, vết chai hoặc vết chai, gây khó chịu hoặc đau đớn, đặc biệt là khi đi bộ.
Bunion
- Bunion là sự phát triển xương ở gốc ngón chân cái. Điều này có thể gây khó khăn trong việc lắp giày một cách chính xác. Đau chân có thể do bunion cọ xát với giày dép.
Móng chân mọc ngược
- Móng chân mọc ngược liên quan đến sự phát triển của móng chân vào vùng da xung quanh, có thể rất đau. Móng tay có thể đâm vào da, gây viêm và đau ở khu vực này. Ngón chân cũng có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến tích tụ áp lực bên trong ngón chân, dẫn đến đau dữ dội hơn.
Viêm cân gan chân
- Đau ở gót chân có thể do viêm cân gan chân, một tình trạng liên quan đến tổn thương cân mạc, mô dưới lòng bàn chân. Điều này thường ảnh hưởng đến những người trung niên, những người dành thời gian dài trên đôi chân của họ, đặc biệt là nếu họ thừa cân.
U thần kinh Morton
- U thần kinh Morton liên quan đến sự phát triển của mô sợi xung quanh các dây thần kinh chạy giữa các ngón chân. Điều này có thể dẫn đến kích ứng và chèn ép các dây thần kinh, đồng thời có thể gây ra đau rát bàn chân nghiêm trọng.
Viêm khớp
- Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau chân. Viêm xương khớp phổ biến hơn và liên quan đến tình trạng viêm các mô xung quanh khớp ở bàn chân, chẳng hạn như mắt cá chân và ngón chân. Viêm khớp dạng thấp liên quan đến phản ứng tự miễn dịch làm tổn thương các mô xung quanh khớp, bị viêm và đau.
Phù nề
- Sưng bàn chân, được gọi là phù nề, có thể gây đau chân. Điều này liên quan đến việc tích tụ chất lỏng ở bàn chân và cẳng chân. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể dẫn đến khó chịu hoặc trong một số trường hợp nghiêm trọng là đau thực sự.
Chân tiểu đường
- Những người mắc các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có nhiều khả năng gặp các vấn đề về chân và đau hơn. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có khả năng làm tổn thương các dây thần kinh và mạch máu ở bàn chân, có thể dẫn đến đau thần kinh. Điều này đề cập đến sự xuất hiện của cảm giác ngứa ran hoặc kỳ lạ ở bàn chân.

Thông tin liên quan