Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết tố, trong đó buồng trứng sản xuất một lượng lớn hormone sinh dục nam hoặc nội tiết tố androgen gây cản trở sự phát triển và phóng thích của trứng. 

Các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
- Các triệu chứng của PCOS khác nhau ở phụ nữ tùy theo độ tuổi của họ. Trong khi phụ nữ trẻ có kinh nguyệt không đều, nhẹ, hoặc trễ kinh cùng với tính khí thất thường; phụ nữ lớn tuổi bị rối loạn chuyển hóa như tăng cân và kháng insulin. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng khác nhau tùy theo sức khỏe của mỗi người.
Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bao gồm:
1. Sự phát triển của tóc 
- Hầu hết phụ nữ bị ảnh hưởng bởi PCOS đều bị lông mọc nhiều trên mặt và cơ thể do thừa nội tiết tố nam androgen. Vấn đề mọc lông thừa, được gọi là rậm lông, có thể xảy ra trên mặt, bụng, lưng và ngực của họ.
2. Mụn trứng cá
- Sự hiện diện của nồng độ androgen tăng lên cũng dẫn đến tiết dầu, do đó có thể gây ra da nhờn và mụn trứng cá trên mặt và phần trên cơ thể.
3. Sạm da
- Phụ nữ bị PCOS cũng có thể gặp phải một tình trạng gọi là acanthosis nigricans. Nó được đặc trưng bởi các mảng da dày, sẫm màu và mịn như nhung, đặc biệt là ở các nếp gấp và nếp gấp trên da như cổ, dưới vú và vùng bẹn do kháng insulin.
4. Tăng cân
- Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của PCOS là tăng cân đột ngột. Kháng insulin, xảy ra do PCOS, làm tăng nồng độ nội tiết tố nam được gọi là androgen. Androgen cao dẫn đến tăng cân. 
5. Đau đầu
- Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể gây ra đau đầu và cảm giác nặng nề ở đầu. Mặc dù, rất khó để phân biệt đau đầu có phải do PCOS hay không.
6. Chu kỳ kinh nguyệt không đều
- Phụ nữ bị PCOS chỉ thỉnh thoảng rụng trứng, do đó niêm mạc tử cung của họ không rụng hàng tháng, gây ra kinh nguyệt không đều hoặc bị trễ. Do không rụng trứng nên hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ.
7. Rối loạn giấc ngủ
- Phụ nữ bị PCOS cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ như cảm thấy buồn ngủ suốt cả ngày, khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm hoặc thường xuyên thức giấc giữa đêm do giấc ngủ bị xáo trộn.
8. Tính khí thất thường
- Do sự mất cân bằng nội tiết tố, phụ nữ bị PCOS có xu hướng thay đổi tâm trạng đột ngột và cảm thấy thấp. Điều này có thể bao gồm các giai đoạn đột ngột của cảm giác bị kích thích hoặc trầm cảm.
9. Mệt mỏi
- PCOS cũng có thể dẫn đến mức năng lượng thấp và cảm giác mệt mỏi ở phụ nữ. Điều này chủ yếu có thể xảy ra vào ban đêm với các cơn đau ở bắp chân và cánh tay.
10. Đau vùng chậu
- Đây là một triệu chứng ít phổ biến hơn của PCOS, được cho là do sự hiện diện của u nang trong buồng trứng. Nó thường gây ra một cơn đau âm ỉ, đau nhói ở vùng bụng dưới, thường xuyên đến và đi.
11. Vô sinh
- Không rụng trứng trong thời gian dài có thể gây khó thụ thai và do đó dẫn đến vô sinh. 


Nguyên nhân của Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
- Nguyên nhân chính xác của PCOS vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, sự mất cân bằng nội tiết tố được coi là nguyên nhân tiềm ẩn nhất gây ra tình trạng bệnh lý này. Sau đây là một số nguyên nhân PCOS có thể xảy ra đã được đề xuất là các yếu tố chính dẫn đến sự xuất hiện của PCOS ở phụ nữ sau tuổi dậy thì.
1. Mất cân bằng nội tiết tố
- Sự mất cân bằng nội tiết tố được coi là một trong những nguyên nhân có thể xảy ra nhất của PCOS. Phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố sau đây có thể bị PCOS trong độ tuổi sinh sản của họ.
- Tăng nồng độ prolactin: Prolactin là hormone kích thích sản xuất sữa ở các tuyến vú. Mức độ prolactin tăng lên có thể gây ra PCOS.
- Tăng nồng độ testosterone: Testosterone là một nội tiết tố nam thường xuất hiện với số lượng nhỏ ở phụ nữ. Mức độ testosterone cao hơn ở phụ nữ có thể dẫn đến PCOS.
- Tăng nồng độ hormone hoàng thể hóa (LH): Các hormone tạo hoàng thể có tác dụng kích thích rụng trứng; sự hiện diện của chúng với số lượng nhiều hơn có thể gây chảy máu nhiều và kinh nguyệt không đều.
- Giảm nồng độ globulin gắn kết hormone sinh dục (SHBG): SHBG là một protein liên kết với testosterone trong máu làm giảm tác dụng của nó. Sự hiện diện của SHBG với số lượng giảm có thể làm tăng nồng độ testosterone ở phụ nữ.
2. Gen
- Người ta tin rằng PCOS có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vì tình trạng này đã được quan sát thấy ở những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được chính xác các gen gây ra PCOS. Tuy nhiên, vai trò của gen được coi là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn của nó.
3. Viêm
- Viêm là một hiện tượng bình thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại nhiễm trùng bằng cách sản xuất các tế bào bạch cầu. Người ta đã thấy rằng phụ nữ bị PCOS bị viêm cấp độ thấp trong cơ thể của họ, khiến buồng trứng đa nang sản xuất quá nhiều nội tiết tố nam. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa chứng viêm và PCOS vẫn chưa được thiết lập một cách cụ thể.


Các yếu tố nguy cơ đối với hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
- Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc PCOS. Một số yếu tố đáng chú ý làm tăng tỷ số rủi ro của bạn đối với tình trạng y tế như sau: 
1. Tiền sử gia đình về PCOS
- Bạn có thể có nguy cơ mắc PCOS cao hơn nếu chị gái, mẹ hoặc bà của bạn mắc bệnh này. Một phụ nữ có nhiều khả năng bị PCOS nếu mẹ hoặc chị gái của cô ấy cũng bị như vậy. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh lý này có thể khác nhau ở cấp độ cá nhân.
2. Mức độ căng thẳng cao
- Căng thẳng tâm lý là một yếu tố khác khiến phụ nữ có nguy cơ phát triển PCOS. Người ta thường quan sát thấy rằng phụ nữ bị PCOS cũng bị trầm cảm , lo lắng và thay đổi tâm trạng thường xuyên.
3. Mức insulin cao hơn
- Lượng insulin trong cơ thể tăng lên cũng khiến phụ nữ có nguy cơ mắc PCOS cao hơn. Điều này là do mức insulin cao hơn có thể kích thích tăng sản xuất androgen trong cơ thể.
4. Béo phì
- Người ta quan sát thấy rằng phụ nữ béo phì hoặc thừa cân có nhiều khả năng bị PCOS hơn. Điều này xảy ra vì béo phì có thể làm mất cân bằng nồng độ nội tiết tố. Người ta thấy rằng nguy cơ bị các biến chứng PCOS là thấp nếu bạn kiểm soát được cân nặng của mình.
5. Sử dụng thuốc tránh thai
- Việc sử dụng thuốc tránh thai cũng khiến chị em có nguy cơ mắc buồng trứng đa nang 2 bên do hoạt động nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi. Đây là một tình trạng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt không thường xuyên, không đều hoặc kéo dài. Những phụ nữ có thể không gặp bất kỳ vấn đề gì có thể gặp một số triệu chứng PCOS sau khi ngừng thuốc tránh thai.
6. Hóa chất gây rối loạn nội tiết
- PCOS có thể liên quan hoặc trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với các hóa chất gây rối loạn nội tiết như bisphenol A (BPA) và một số phthalate.

Tham khảo thuốc giúp kích trứng tại đây

Thông tin liên quan