Phòng ngừa và điều trị viêm xoang

Cơ thể con người có bốn cặp xoang. Ở một người khỏe mạnh, mỗi xoang được lót bởi một lớp màng tạo chất nhầy. Đây là một chất lỏng lỏng, loãng, chảy tự do từ xoang vào phần trên của mũi. Tuy nhiên, khi xoang bị viêm do nhiễm virut, vi khuẩn, chất gây dị ứng hoặc chất kích thích, chất nhầy sẽ đặc và dính và không thể chảy vào mũi. Điều này dẫn đến chất lỏng tích tụ trong xoang, gây áp lực, đau và các triệu chứng khác.

Phòng ngừa viêm xoang
- Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng xoang cũng như giảm các triệu chứng ban đầu của viêm xoang bằng cách làm theo một số mẹo và thủ thuật đơn giản không chỉ giúp giữ cho đường mũi của bạn thông thoáng mà còn cải thiện khả năng chống lại nhiễm trùng nói chung. Dưới đây là một số cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm xoang và giữ gìn sức khỏe theo CDC.
1. Luôn giữ tay sạch sẽ
- Vệ sinh tay đúng cách là biện pháp quan trọng nhất và ít tốn kém nhất để giảm tỷ lệ nhiễm trùng. Nó cũng giúp bạn ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và bệnh nhiễm trùng cho người khác và ngăn bạn bị bệnh.
2. An toàn khi tiêm chủng
- Không thể đánh giá thấp vai trò của vắc xin trong việc giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn nên chủng ngừa bệnh cúm và thuốc chủng ngừa phế cầu để giúp bạn phòng ngừa bệnh cúm theo mùa và viêm phổi tương ứng. Nó không chỉ tăng cường chức năng miễn dịch của bạn mà còn giúp bạn chống lại nhiễm trùng.
3. Tránh những người bị cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên khác
- Không cần phải nói rằng những người bị nhiễm virus hoặc cảm lạnh có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh cho người khác. Vì những bệnh nhiễm trùng này có thể gây ra viêm xoang, nên tránh tiếp xúc gần với những người bị cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên khác để được an toàn hơn.
4. Tránh xa các yếu tố kích hoạt
- Nếu bệnh viêm xoang của bạn khởi phát do hút thuốc thì tốt nhất là bạn nên tránh hút thuốc kể cả hút thuốc lá thụ động. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho các tác nhân như dị ứng theo mùa, bụi, v.v. được biết là có thể gây nhiễm trùng xoang.
5. Tránh môi trường khô
- Vì không khí khô có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với các xoang của bạn, bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà (đặc biệt là cạnh giường). Điều này là do độ ẩm trong không khí có thể giúp ngăn mũi không bị khô và do đó, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, hãy nhớ giữ máy tạo ẩm sạch sẽ để ngăn ngừa nấm mốc phát triển.


Điều trị viêm xoang
- Việc điều trị viêm xoang dựa trên nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Một số lựa chọn điều trị phổ biến cho nhiễm trùng xoang bao gồm:
1. Thuốc kháng sinh
- Nếu bạn bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn, thì kháng sinh là phương pháp điều trị ưu tiên và hiệu quả nhất được khuyến khích. Dựa trên các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng cũng như loại kháng sinh, có thể được khuyến nghị từ một tuần đến hai tuần và lâu hơn nếu có bất kỳ biến chứng nào. Trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính, thời gian điều trị cũng có thể kéo dài. Tuy nhiên, không nên tự dùng thuốc vì có thể làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

Một số loại thuốc kháng sinh thường được khuyên dùng bao gồm:
- Amoxicillin
- Trimethoprim-sulfamethoxazole
- Cefuroxime
- Clindamycin
- Ciprofloxacin
- Sulfamethoxazole
- Metronidazole
2. Thuốc thông mũi
- Những loại thuốc này giúp điều trị nhiễm trùng xoang bằng cách làm co lại lỗ thông mũi bị sưng. Điều này lần lượt giúp lưu lượng thoát nước thích hợp từ các xoang. Chúng có sẵn ở dạng thuốc viên, thuốc xịt mũi cũng như thuốc mỡ bôi ngoài da.

Ví dụ về các loại thuốc thông mũi thường được sử dụng cho bệnh viêm xoang là:
- Naphazoline
- Oxymetazoline
- Adrenaline
- Oxymetazoline + Sorbitol
- Phenylephrine
3. Thuốc kháng histamine
- Nếu nguyên nhân của nhiễm trùng xoang là một phản ứng dị ứng cơ bản hoặc do một chất gây dị ứng, thì thuốc kháng histamine là loại thuốc ưu tiên. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm gây ra phản ứng dị ứng và giúp chống lại các triệu chứng. Chúng cũng giúp điều trị sưng mũi cũng như thông xoang, cải thiện tình trạng bệnh.

Những ví dụ bao gồm:
- Cetirizine
- Chlorpheniramine 
- Clemastine
4. Thuốc giảm đau
- Như tên cho thấy, thuốc giảm đau giúp điều trị đau đầu thường đi kèm với nhiễm trùng xoang. Chúng cũng được biết là giúp cải thiện các triệu chứng và chủ yếu được dùng cùng với các loại thuốc khác để điều trị nhiễm trùng.

Những ví dụ bao gồm:
- Paracetamol
- Ibuprofen
5. Thuốc corticosteroid nhỏ mũi
- Chúng có sẵn dưới dạng thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm.

Một số ví dụ phổ biến của thuốc thuộc nhóm này là:
- Fluticasone
- Fluticasone propionate
- Triamcinolone
- Budesonide
- Mometasone
- Beclomethasone
6. Corticosteroid uống hoặc tiêm
- Những loại thuốc này được sử dụng để giảm viêm do viêm xoang nặng, đặc biệt nếu bạn cũng bị polyp mũi.

Corticosteroid thường được sử dụng là:
- Prednisolone
7. Các tùy chọn khác
- Rửa mũi bằng nước muối với thuốc xịt hoặc dung dịch xịt mũi làm giảm sự thoát nước và rửa sạch các chất gây kích ứng và dị ứng. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng miếng đệm nhiệt trên vùng bị viêm để làm dịu cơn đau hoặc máy xông hơi để cải thiện dòng chảy của chất nhầy từ mũi và giảm các triệu chứng.
8. Phẫu thuật
- Nếu liệu pháp điều trị bằng thuốc không cho thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong tình trạng của bạn, thì phẫu thuật có thể hoạt động như một biện pháp cuối cùng. Nó chủ yếu được thực hiện ở những người bị viêm xoang do các khiếm khuyết giải phẫu cơ bản. Bác sĩ tai mũi họng (Bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng) là bác sĩ phù hợp có thể sửa chữa các khiếm khuyết trong xương ngăn cách mũi, loại bỏ polyp mũi và mở thông mũi.

Thông tin liên quan