Thiếu vitamin K

Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo cần thiết để tổng hợp các protein cần thiết cho quá trình đông máu và liên kết canxi trong xương và các mô khác.

- Các protein này trải qua quá trình sửa đổi bởi vitamin K, cho phép chúng liên kết với các ion canxi. Đây là điều cần thiết để kiểm soát chảy máu và nếu không có vitamin K, rối loạn chảy máu sẽ xảy ra. Xương cũng có thể trở nên yếu và các động mạch và các mô khác dễ bị vôi hóa.

- Mọi người nói chung có thể nhận được nhu cầu vitamin K hàng ngày thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng và tình trạng thiếu hụt là rất hiếm. Hơn nữa, tất cả các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và bị đào thải với tốc độ chậm hơn nhiều so với các vitamin tan trong nước.

- Mặc dù thiếu hụt vitamin K thường không xảy ra ở người lớn khỏe mạnh, một số yếu tố nguy cơ thiếu hụt được mô tả dưới đây:
- Lạm dụng quá nhiều thuốc chống đông máu như warfarin
- Việc sử dụng barbiturat và salicylat
- Bệnh đường mật có thể làm giảm hấp thu chất béo, dẫn đến thiếu hụt các vitamin tan trong chất béo như vitamin K. Ví dụ như sỏi đường mật, xơ gan mật nguyên phát và ứ mật mãn tính.
- Hấp thu kém có thể ngăn cản việc hấp thụ vitamin K. Ví dụ về các tình trạng có thể xảy ra bao gồm bệnh Chron, viêm tụy mãn tính, hội chứng ruột ngắn và viêm loét đại tràng.
- Các bệnh liên quan đến việc sản xuất các chất ức chế đông máu như paraproteinemias và u tủy có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin K.
- Việc sử dụng kháng sinh kéo dài có thể làm giảm số lượng vi khuẩn đường ruột tổng hợp vitamin K2.
Thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh có nguy cơ thiếu vitamin K vì một số lý do, bao gồm:

- Vitamin K không qua nhau thai để đến thai nhi
- Đường ruột vô trùng của trẻ sơ sinh có nghĩa là vi khuẩn ruột tổng hợp vitamin thấp
- Hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ thấp
- Em bé bú sữa mẹ có thể thiếu vitamin K trong vài tuần cho đến khi đường ruột của chúng bắt đầu phát triển các vi khuẩn cần thiết để tổng hợp vitamin K2. Những em bé này có nguy cơ mắc một tình trạng gọi là bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh, có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng đôi khi gây tổn thương não. Như một biện pháp phòng ngừa, trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K thường quy sau khi sinh. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được tạo ra để chứa vitamin K, nhưng ngay cả những trẻ được bú sữa này cũng có thể thiếu vitamin K trong một vài ngày sau khi sinh.

Thông tin liên quan