Bệnh tim mạch là gì?

Trái tim

Trái tim trung bình đập khoảng 100.000 lần mỗi ngày hoặc khoảng hai tỷ rưỡi lần trong suốt cuộc đời bảy mươi năm. 

Với mỗi nhịp đập, tim bơm máu qua các mạch máu hoặc động mạch đến tất cả các bộ phận của cơ thể. 

Nó đập khoảng 70 đến 80 lần một phút. Tỷ lệ này có thể tăng gấp đôi khi tập thể dục hoặc những lúc xúc động.

Các loại bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch vành

- Điều này là do bệnh hoặc thu hẹp các mạch máu cung cấp cho cơ tim. Những mạch máu này được gọi là mạch máu vành. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân phổ biến nhất và được gây ra do xơ cứng và thu hẹp các động mạch vành tim do hình thành các mảng và nút.

- Bệnh mạch vành có thể được gây ra do các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao, sử dụng thuốc lá, béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, tiểu đường, tuổi cao, di truyền.

Bệnh tim bẩm sinh

- Điều này là do dị tật hoặc sự hình thành bất thường của các cấu trúc của tim khi mới sinh. Điều này có thể do di truyền hoặc do các yếu tố khác. Điều này bao gồm các lỗ thủng ở tim, van bất thường, buồng tim bất thường, vv Người mẹ dùng ma túy, rượu, người mẹ bị nhiễm trùng như rubella hoặc người mẹ có chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Tai biến mạch máu não hoặc đột quỵ (CVA)

- Điều này xảy ra khi việc cung cấp máu cho một phần của não bị cản trở. Điều này có thể là do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu trong não. Những người có nguy cơ bao gồm những người bị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, cholesterol trong máu cao, sử dụng thuốc lá, tiểu đường và tuổi cao.

Suy tim sung huyết

- Điều này xảy ra khi các cơ tim trở nên dần dần không thể bơm máu vào các mạch máu. Những người có nguy cơ bao gồm những người bị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, đau tim, béo phì, v.v.

Bệnh động mạch ngoại vi hoặc các bệnh mạch máu ngoại vi

- Điều này ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp cho cánh tay và chân. Các nguy cơ tương tự như đối với bệnh tim mạch vành.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi

- Trong DVT, cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch chân gây ra đau đớn và tàn tật nghiêm trọng. Các cục máu đông này có thể bị bong ra và di chuyển đến tim và phổi dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm phẫu thuật kéo dài, chấn thương, béo phì, ung thư, sinh con gần đây, sử dụng thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone, v.v.

Huyết áp thấp

- Nguyên nhân là do tổn thương cơ tim và van tim do sốt thấp khớp. Nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn liên cầu.

Các bệnh tim mạch khác

- Điều này bao gồm các khối u của tim, khối u mạch máu hoặc bóng (chứng phình động mạch) của mạch máu não, bệnh cơ tim, bệnh van tim, rối loạn màng tim hoặc viêm màng ngoài tim, chứng phình động mạch chủ, v.v.

 

Xem thêm thuốc trị bệnh huyết áp tại đây!

Thông tin liên quan