Đau nhức cơ thể

Cảm giác đau âm ỉ, toàn thân, có thể có hoặc không kèm theo suy nhược và mệt mỏi được gọi là đau toàn thân. Do đó, một người không thể nhận ra nguồn gốc của cơn đau hoặc vị trí chính xác của cơn đau. Thay vào đó, nó có đặc điểm chung là đau âm ỉ hoặc cảm giác đau nhức khắp cơ thể. 

Các triệu chứng đau nhức cơ thể
Các triệu chứng sau thường liên quan đến đau nhức cơ thể:
- Cơn đau âm ỉ, cường độ thấp, xuất hiện khắp cơ thể.
- Không có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động thường ngày hoặc cảm giác không thoải mái khi thực hiện các hoạt động thường ngày.
- Không cảm thấy sảng khoái ngay cả sau khi nghỉ ngơi đầy đủ.
- Đôi khi, sốt và ớn lạnh xảy ra cùng với đau nhức cơ thể.


Nguyên nhân gây đau nhức cơ thể
Có rất nhiều lý do tại sao một người có thể bị đau nhức cơ thể như:
Yếu tố lối sống
1. Căng thẳng: Một lối sống căng thẳng liên tục dẫn đến cơ thể mệt mỏi và làm gia tăng sự hao mòn. Người đó có thể trở nên yếu và tăng nguy cơ nhiễm trùng do phản ứng miễn dịch giảm. Tất cả những điều này có thể khiến bệnh nhân bị đau nhức cơ thể. Căng thẳng cũng được biết là gây ra các loại đau cơ khác, chẳng hạn như đau đầu do căng thẳng, cứng và đau vai, ...
2. Tập thể dục nặng: Một buổi tập luyện toàn thân với cường độ cao có thể khiến các cơ đau và mệt mỏi. Các cơ bị đau gây ra đau đớn. Khi một số lượng lớn các cơ tham gia, nó có thể gây đau toàn bộ cơ thể.
3. Thiếu ngủ: Ngủ khoảng 6 đến 8 tiếng là điều cần thiết cho cơ thể. Trong khi ngủ, cơ thể sẽ tái tạo nguồn năng lượng và giúp bạn sảng khoái hơn. Thiếu ngủ có thể cản trở sức khỏe tổng thể của cơ thể.
4. Mất nước: Cơ thể con người được tạo thành từ khoảng 70% là nước. Khi bạn không uống đủ nước hoặc mất nhiều nước hơn mức tiêu thụ (chẳng hạn như tiêu chảy), cơ thể bạn sẽ cạn kiệt lượng nước dự trữ. Tất cả những yếu tố này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức.
5. Thiếu hụt dinh dưỡng: Nếu bạn không thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bạn có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, vitamin D, vitamin B phức hợp, sắt và kali có thể khiến cơ thể bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi và đau nhức.
6. Thuốc: Một số loại thuốc như statin (thuốc hạ mỡ máu) hoặc một số loại thuốc giảm huyết áp được biết là gây đau nhức cơ thể.
Tình trạng sức khỏe
1. Sốt do vi rút: Đau nhức cơ thể là triệu chứng phổ biến của các bệnh nhiễm vi rút như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Đau nhức cơ thể cũng là một triệu chứng của nhiễm trùng coronavirus mới gây ra đại dịch Covid-19.
2. Viêm phổi: Nhiễm trùng ở phổi, được gọi là viêm phổi, có thể do virus hoặc vi khuẩn. Đau nhức cơ thể là một triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn đầu của bệnh viêm phổi.
3. Thiếu máu: Thiếu máu là tình trạng sức khỏe do thiếu hụt sắc tố hemoglobin trong máu. Nó được đặc trưng bởi suy nhược, mệt mỏi, đau nhức cơ thể và nhiều triệu chứng khác.
4. Suy giáp: Điều này xảy ra khi tuyến giáp của bạn không tạo đủ một số hormone quan trọng nhất định. Nó có thể gây đau nhức cơ và khớp, cũng như sưng và đau. Nó có thể khiến bạn mệt mỏi và dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, tóc mỏng, da khô, cholesterol cao, nhịp tim chậm và các vấn đề khác.
5. Bệnh đa xơ cứng: Đây là một chứng rối loạn thần kinh mãn tính xảy ra do quá trình khử men (tình trạng viêm phá hủy lớp vỏ bảo vệ của các tế bào thần kinh). Nó gây ra các giai đoạn bùng phát đặc trưng bởi cực kỳ mệt mỏi, suy nhược và đau toàn thân.
6. Đau cơ xơ hóa:Trong căn bệnh này, toàn bộ hệ thống cơ xương của cơ thể bị ảnh hưởng. Các cơ cảm thấy mệt mỏi, yếu và đau nhức. Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết đến.
7. Viêm khớp: Viêm khớp hoặc viêm các khớp trong cơ thể cũng có thể gây ra đau nhức toàn thân.
8. Lupus: Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến da, khớp và các cơ quan nội tạng. Nó được biết là gây ra đau cơ và cơ thể.
9. Hội chứng mệt mỏi mãn tính: Đây là một rối loạn phức tạp, đặc trưng bởi tình trạng mệt mỏi cực độ kéo dài ít nhất sáu tháng và không thể giải thích đầy đủ bằng một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Tình trạng mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất hoặc tinh thần, nhưng không cải thiện khi nghỉ ngơi.
10. Bệnh thần kinh ngoại biên: Một tình trạng thần kinh gây tê, nhức và đau khắp cơ thể. Tình trạng này thường do chấn thương hệ thần kinh hoặc tiếp xúc với một số chất độc và dẫn đến cảm giác nóng ran và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. 
11. Trầm cảm: Những cảm xúc tiêu cực, bao gồm buồn bã và lo lắng, dường như làm trầm trọng thêm những cơn đau mãn tính. Trầm cảm là cảm giác buồn bã hoặc mất hứng thú. Nó dẫn đến khó ngủ, thiếu năng lượng, cảm giác vô dụng hoặc có ý định tự tử. Suy nhược làm suy kiệt tinh thần của cơ thể và dẫn đến các cơn đau nhức toàn thân. 


Các yếu tố nguy cơ gây đau nhức cơ thể
- Nếu bạn có một lối sống kém và căng thẳng hoặc đang mắc bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh mãn tính đang hoạt động nào, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị đau nhức cơ thể. Nói chung, phụ nữ có nguy cơ mắc một số bệnh cao hơn, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa và bệnh đa xơ cứng. Đây là một số nguyên nhân gây đau nhức cơ thể được biết đến.

Thông tin liên quan