Tế bào mỡ là gì?

Với tỷ lệ béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới, người ta ngày càng quan tâm đến việc tìm hiểu sự hình thành và điều hòa của các tế bào mỡ, hay tế bào mỡ, và sự gia tăng số lượng của chúng dẫn đến bệnh tật như thế nào.

Các loại tế bào mỡ
Tế bào mỡ có thể được phân thành ba loại; trắng, nâu và màu be.


Tế bào mỡ trắng
- Các tế bào mỡ màu trắng là những giọt chất béo đơn bào hoặc một khoang. Chúng tham gia vào việc lưu trữ chất béo, sản xuất hormone điều chỉnh cân bằng nội môi chất dinh dưỡng, lượng thức ăn, viêm nhiễm, hoạt động tim mạch và tái tạo mô. Chúng được tổ chức thành các kho riêng biệt có mặt ở các vị trí phổ biến trong cơ thể.
Tế bào mỡ màu nâu
- Các tế bào mỡ màu nâu là những giọt chất béo có nhiều ô hoặc nhiều khoang. Chúng tham gia vào quá trình sinh nhiệt thích nghi, đề cập đến sự tiêu hao năng lượng trong các điều kiện hoạt động thể chất cụ thể và năng lượng hấp thụ. Họ cũng điều chỉnh cân bằng nội môi dinh dưỡng. Chúng được tổ chức thành các kho riêng biệt ở vùng liên xương bả vai ở trẻ sơ sinh và ở vùng cổ tử cung, thượng đòn và cạnh sống ở người lớn.
Tế bào mỡ màu be
- Các tế bào mỡ màu be cũng là những giọt chất béo nhiều ô hoặc nhiều khoang và tham gia vào quá trình sinh nhiệt thích ứng và cân bằng nội môi dinh dưỡng. Chúng nằm xen kẽ giữa các tế bào mỡ màu nâu và trắng ở vùng cổ tử cung, thượng đòn, nách và cạnh sống ở người.
Các chức năng của tế bào mỡ là gì?
- Có ba chức năng chính của tế bào mỡ: dự trữ năng lượng, giải phóng hormone và sinh nhiệt.
Lưu trữ và giải phóng năng lượng
- Các tế bào mỡ trắng là các tế bào lưu trữ chất béo chuyên biệt có thể tích tụ lipid. Chức năng chính của chúng là hoạt động như một ngân hàng năng lượng. Trong trường hợp có năng lượng dư thừa, các axit béo tự do được tạo ra trong quá trình thủy phân các lipoprotein và chylomicron giàu chất béo trung tính và được lưu trữ trong các tế bào mỡ màu trắng. Lipid cũng có thể được tổng hợp từ carbohydrate bằng cách sử dụng quá trình tạo mỡ de-novo . Ở mức năng lượng thấp, tế bào mỡ có thể phá vỡ chất béo trung tính và giải phóng axit béo tự do, có thể được đốt cháy để lấy năng lượng.
Chức năng nội tiết
- Mặc dù các tế bào mỡ đã được biết đến với khả năng dự trữ năng lượng, nhưng chúng cũng có khả năng sản xuất hormone để ảnh hưởng đến việc hấp thụ năng lượng. Leptin, ví dụ, là một hormone trung tâm điều chỉnh cảm giác no, được sản xuất và tiết ra bởi các tế bào mỡ.
- Sau một nghiên cứu giới thiệu vai trò của tế bào mỡ trong các chức năng nội tiết, nhiều hormone tế bào mỡ, chẳng hạn như adiponectin và adipson đã được phát hiện. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng trong thời kỳ béo phì, mô mỡ cũng có thể tạo ra một loại cytokine gây viêm có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.
Chức năng sinh nhiệt
- Ngoài các chức năng lưu trữ năng lượng và cân bằng lượng năng lượng hấp thụ, còn có một loại tế bào mỡ bổ sung có trong động vật có vú dùng để chuyển đổi năng lượng hóa học thành nhiệt. Chúng được gọi là "tế bào tạo mỡ màu nâu", vì ty thể của chúng mang lại cho các tế bào này một màu nâu.
- Vì các tế bào mỡ màu nâu đã có mặt trong lịch sử ở động vật để bảo vệ chúng khỏi lạnh, nên chúng được gọi là "cơ quan ngủ đông". Những tế bào mỡ màu nâu này, hiện được gọi là “tế bào mỡ màu be”, hoạt động để đáp ứng với cảm lạnh, tập thể dục và cả trong các điều kiện bệnh lý.
Vai trò của tế bào mỡ trong bệnh tật
Bệnh tim mạch
- Mặc dù béo phì là một yếu tố nguy cơ phát triển rối loạn chuyển hóa, nhưng gần một phần ba số người béo phì có khả năng chống lại hội chứng chuyển hóa. Do đó, các yếu tố khác ngoài tế bào mỡ có thể liên quan đến sức khỏe trao đổi chất trong thời kỳ béo phì.
- Sự mở rộng của khối lượng chất béo có thể là do sự gia tăng dự trữ chất béo trung tính trong tế bào mỡ, hoặc sự gia tăng số lượng tế bào mỡ. Các nghiên cứu cho thấy các tế bào mỡ khỏe mạnh có thể hoạt động như một "bể chứa lipid" và bảo vệ chống lại các bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng tim.
Ung thư
- Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng béo phì gia tăng có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư. Cơ chế chính xác của mối liên hệ giữa béo phì và ung thư vẫn chưa rõ ràng. Cũng có bằng chứng cho thấy mô mỡ và môi trường vi mô mô mỡ có thể trực tiếp điều chỉnh các tế bào khối u và sự phát triển của chúng.
- Adipokine, chẳng hạn như leptin và adiponectin có liên quan đến ung thư buồng trứng, vú, ruột kết và các loại ung thư khác. Mặt khác, mô khối u cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của mô mỡ. Ví dụ, nhiều bệnh nhân ung thư mắc chứng suy mòn, một tình trạng liên quan đến mất cơ và mỡ.

Thông tin liên quan