Điều trị tăng insulin máu

Tăng insulin máu là tình trạng dư thừa insulin trong máu. Tình trạng này thường liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng insulin máu là gì?
- Tăng insulin máu dẫn đến các vấn đề trong cách cơ thể điều chỉnh lượng glucose lưu thông trong máu. Điều này có nghĩa là các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy, được gọi là đảo nhỏ của Langerhans, phải sản xuất lượng insulin ngày càng tăng để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường. Tuyến tụy tiếp tục làm điều này cho đến khi cuối cùng, nó không còn có thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, dẫn đến tăng lượng đường trong máu.
Tăng insulin máu có thể gây ra một số rủi ro, bao gồm:
- Tăng nồng độ axit uric
- Tăng chất béo trung tính
- Tăng cân
- Xơ vữa động mạch
- Tăng huyết áp
- Bệnh tiểu đường loại 2
Thường không có dấu hiệu rõ ràng về tình trạng tăng insulin máu, mặc dù có thể có các triệu chứng sau:
- Thèm đường
- Đói dữ dội
- Kém tập trung
- Tăng cân
- Tăng tần suất đói
- Cảm giác hoảng sợ hoặc lo lắng
- Thiếu động lực
- Mệt mỏi
- Tình trạng này càng được chẩn đoán sớm thì càng có nhiều khả năng các vấn đề nói trên có thể được ngăn chặn hoặc giảm mức độ của chúng.
- Vì tăng insulin máu là một đặc điểm của bệnh tiểu đường loại 2, nên các phương pháp điều trị đều giống nhau. Các chuyên gia khuyên bạn nên giảm lượng calo, cũng như lượng cholesterol, muối và rượu.
- Các thay đổi lối sống được khuyến nghị khác bao gồm giảm căng thẳng và tăng cường tập thể dục. Ít nhất 30-60 phút tập thể dục vừa phải đến mạnh ba lần một tuần được khuyên để giúp cá nhân giảm cân.
Thay đổi chế độ ăn uống
- Ngay cả trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng hạn chế calo, độ nhạy insulin có thể cải thiện. Nên áp dụng chế độ ăn bao gồm toàn bộ thực phẩm tươi giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp. Một số ví dụ về các loại sản phẩm thực phẩm này bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.
- Lượng carbohydrate nên thấp vừa phải, khoảng 45% đến 65% tổng lượng calo hàng ngày. Chất béo bão hòa cũng nên tránh, trong khi chất béo không bão hòa đơn và omega-3 lành mạnh nên chiếm khoảng 25% đến 35% lượng calo hàng ngày. Một số nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tốt bao gồm các loại hạt, quả bơ và dầu ô liu, và các ví dụ điển hình về chất béo omega-3 là quả óc chó và cá.
- Chất béo bão hòa nên được giới hạn dưới 7% lượng calo hàng ngày và axit béo chuyển hóa dưới 1%. Protein nên chiếm 12% đến 20% lượng calo hàng ngày, với các loại đậu, cá và thịt gà là những nguồn tốt.
Tập thể dục và giảm cân


- Tập thể dục cải thiện mức độ tiếp nhận của các tế bào đối với insulin (độ nhạy insulin) và làm giảm cả lượng đường trong máu và mức insulin. Để cải thiện lượng đường trong máu, 150 phút tập thể dục tim mạch cường độ vừa phải được khuyến khích mỗi tuần. Bài tập phải được thực hiện trong ít nhất ba ngày, không quá hai ngày giữa chừng.
- Ngay cả khi giảm một lượng cân nhỏ cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin. Để duy trì cân nặng hợp lý trong thời gian dài hoặc giảm cân đáng kể, ít nhất bảy giờ tập thể dục tim mạch từ trung bình đến mạnh mẽ được khuyến khích mỗi tuần.
Giảm căng thẳng
- Căng thẳng lâu dài có thể làm tăng lượng đường và insulin trong máu. Vì vậy, những người thường xuyên bị căng thẳng nên tìm lời khuyên để tìm ra cách giảm bớt căng thẳng.
Thuốc điều trị tăng insulin máu
- Trong trường hợp tăng insulin máu không đáp ứng với thay đổi lối sống, có thể kê đơn thuốc để duy trì lượng đường trong máu bình thường. Một số loại thuốc có thể được kê đơn được mô tả dưới đây.
Tác nhân ức chế tiết insulin
- Một ví dụ về chất ức chế tiết insulin là diazoxide, là một loại thuốc thiazide mở ra kênh kali adenosine triphosphate (ATP) trong màng tế bào beta. Điều này ức chế việc giải phóng insulin từ tuyến tụy, cũng như kích thích giải phóng glucose từ gan và giải phóng catecholamine, làm tăng lượng đường trong máu.
Dextrose và chất kích thích giải phóng glucose
- Dextrose hoặc D-glucose được tiêm tĩnh mạch để làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Glucagon là một chất khác có thể được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp để tăng lượng đường trong máu. Glucagon kích thích giải phóng glucose từ gan thông qua quá trình phân giải đường phân ở gan và tạo gluconeogenes.
Thuốc ức chế tác dụng insulin
- Trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị này, hormone tăng trưởng và cortisol đã được sử dụng để thử và ức chế tác dụng của insulin, mặc dù thành công có thể thay đổi.
- Cortisol có thể làm giảm tác dụng hạ đường huyết do insulin gây ra và cũng có thể thúc đẩy quá trình tạo xeton để cung cấp nguồn năng lượng thay thế. Hydrocortisone có hoạt tính glucocorticoid và kích thích tạo gluconeogenesis. Ngược lại, việc sử dụng hydrocortisone trong thời gian dài sẽ khiến tuyến tụy tiết ra glucagon, sau đó thúc đẩy quá trình phân giải glycogenolysis.

 

Thông tin liên quan