Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là một cơn đau đầu dữ dội, thường đi kèm với buồn nôn, nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Nó có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày.

Các triệu chứng đau nửa đầu
- Chứng đau nửa đầu ở mỗi người là khác nhau. Ở nhiều người, chúng xảy ra theo từng giai đoạn. Các giai đoạn này có thể bao gồm:
Tiền triệu chứng (Prodrome)
Vài giờ hoặc vài ngày trước khi bị đau đầu, khoảng 60% những người bị chứng đau nửa đầu nhận thấy các triệu chứng như:
- Nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi
- Mệt mỏi
- Thèm ăn hoặc chán ăn
- Thay đổi tâm trạng
- Khát dữ dội
- Phình to
- Táo bón hoặc tiêu chảy

Ảo giác (Aura)
- Những triệu chứng này xuất phát từ hệ thống thần kinh của bạn và thường liên quan đến thị lực của bạn . Chúng thường bắt đầu dần dần, trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút và kéo dài dưới một giờ. Bạn có thể:
- Nhìn thấy các chấm đen, đường lượn sóng, tia sáng nhấp nháy hoặc những thứ không có ở đó ( ảo giác )
- Có tầm nhìn đường hầm
- Không thể nhìn thấy gì cả
- Có cảm giác ngứa ran hoặc tê ở một bên cơ thể
- Không thể nói rõ ràng
- Có cảm giác nặng ở tay và chân
- Có ù tai của bạn
- Nhận thấy những thay đổi về mùi, vị hoặc xúc giác

Tấn công (Attack)
- Đau nửa đầu thường bắt đầu như một cơn đau âm ỉ và phát triển thành những cơn đau nhói . Nó thường trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất . Cơn đau có thể di chuyển từ bên này sang bên kia, có thể ở phía trước đầu hoặc có thể cảm thấy như ảnh hưởng đến toàn bộ đầu của bạn.
- Khoảng 80% số người bị buồn nôn kèm theo đau đầu và khoảng một nửa bị nôn. Bạn cũng có thể nhợt nhạt và có mùi hôi hoặc cảm thấy yếu ớt .
- Hầu hết các cơn đau nửa đầu kéo dài khoảng 4 giờ, nhưng những cơn nặng có thể kéo dài hơn 3 ngày. Thông thường bạn sẽ bị từ hai đến bốn cơn đau đầu mỗi tháng. Một số người có thể bị đau nửa đầu vài ngày một lần, trong khi những người khác lại bị một hoặc hai lần một năm.

Hậu chứng (Postdrome)
- Giai đoạn này có thể kéo dài đến một ngày sau cơn đau đầu.

Các triệu chứng bao gồm:
- Cảm thấy mệt mỏi , kiệt sức hoặc cáu kỉnh
- Cảm thấy sảng khoái hoặc vui vẻ bất thường
- Đau hoặc yếu cơ
- Thèm ăn hoặc chán ăn

Nguyên nhân đau nửa đầu
- Đau nửa đầu là một triệu chứng của một tình trạng được gọi là chứng đau nửa đầu. Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu, mặc dù chúng dường như liên quan đến những thay đổi trong não và gen của bạn. Cha mẹ của bạn thậm chí có thể truyền lại các tác nhân gây đau nửa đầu như mệt mỏi , đèn sáng hoặc thay đổi thời tiết.
- Trong nhiều năm, các nhà khoa học cho rằng chứng đau nửa đầu xảy ra do sự thay đổi lưu lượng máu trong não. Hầu hết bây giờ nghĩ rằng điều này có thể góp phần vào cơn đau, nhưng không phải là điều bắt đầu nó.
- Suy nghĩ hiện tại cho rằng chứng đau nửa đầu có khả năng bắt đầu khi các tế bào thần kinh hoạt động quá mức gửi tín hiệu kích hoạt dây thần kinh sinh ba của bạn, mang lại cảm giác cho đầu và mặt của bạn. Điều này báo hiệu cơ thể bạn giải phóng các hóa chất như peptit liên quan đến gen serotonin và calcitonin (CGRP). CGRP làm cho các mạch máu trong niêm mạc não của bạn sưng lên. Sau đó, chất dẫn truyền thần kinh gây ra viêm và đau.


Các yếu tố nguy cơ đau nửa đầu
 Một số điều có thể khiến bạn có nhiều khả năng mắc phải chúng hơn:
- Giới tính. Phụ nữ bị đau nửa đầu thường xuyên hơn nam giới gấp ba lần.
- Tuổi tác. Hầu hết mọi người bắt đầu bị đau nửa đầu trong độ tuổi từ 10 đến 40. Nhưng nhiều phụ nữ nhận thấy rằng chứng đau nửa đầu của họ thuyên giảm hoặc hết sau 50 tuổi.
- Tiền sử gia đình . Bốn trong số năm người bị chứng đau nửa đầu có các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh. Nếu cha hoặc mẹ có tiền sử mắc các loại đau đầu này, con của họ có 50% khả năng mắc chúng. Nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh này, nguy cơ sẽ tăng lên 75%.
- Các điều kiện y tế khác. Trầm cảm , lo lắng , rối loạn lưỡng cực , rối loạn giấc ngủ và động kinh có thể làm tăng tỷ lệ cược của bạn.

Kích hoạt chứng đau nửa đầu
Một số tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến bao gồm:
- Thay đổi nội tiết tố. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng họ bị đau đầu khi đến kỳ kinh nguyệt, khi đang mang thai hoặc khi họ đang rụng trứng . Các triệu chứng cũng có thể liên quan đến thời kỳ mãn kinh, biện pháp tránh thai sử dụng hormone hoặc liệu pháp thay thế hormone .
- Căng thẳng . Khi bạn căng thẳng, não sẽ tiết ra các hóa chất có thể gây ra những thay đổi trong mạch máu dẫn đến chứng đau nửa đầu.
- Thực phẩm. Một số thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như pho mát lâu năm , rượu và các chất phụ gia thực phẩm như nitrat (trong pepperoni, xúc xích và đồ ăn trưa) và bột ngọt (MSG), có thể gây ra ở một số người.
- Bỏ bữa
- Caffeine . Nhận quá nhiều hoặc không nhận được nhiều như bạn đã quen có thể gây ra đau đầu. Caffeine tự nó có thể là một phương pháp điều trị cho các cơn đau nửa đầu cấp tính.
- Thay đổi về thời tiết. Mặt trận bão, thay đổi khí áp, gió mạnh hoặc thay đổi độ cao đều có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
- Giác quan. Tiếng ồn lớn, đèn sáng và mùi mạnh có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
- Thuốc men . Thuốc giãn mạch, giúp mở rộng mạch máu của bạn, có thể kích hoạt chúng.
- Hoạt động thể chất. Điều này bao gồm tập thể dục và quan hệ tình dục .
- Thuốc lá
- Thay đổi giấc ngủ của bạn . Bạn có thể bị đau đầu khi ngủ quá nhiều hoặc không đủ.

Thông tin liên quan