Probiotics là gì?

Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men được cho là có lợi trong việc ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe. Chúng thường được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc sữa chua và còn được gọi là “vi khuẩn tốt”.

- Probiotics được cho là có khả năng khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột khi nó bị phá vỡ do sử dụng kháng sinh lâu dài hoặc bệnh đường tiêu hóa chẳng hạn. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng chắc chắn để hỗ trợ tuyên bố này.
Theo định nghĩa năm 2001 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), probiotics là “các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng thích hợp, mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ.”


- Các chế phẩm sinh học này phải còn sống khi chúng được sử dụng. Hai loại vi khuẩn probiotic được biết đến nhiều nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacteria đã được nghiên cứu chi tiết. Hầu hết các chủng thuộc giống Lactobacillus và đã được nghiên cứu về tác dụng có lợi của chúng trong các tình trạng như tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích.
- Thuật ngữ probiotic có nguồn gốc từ giới từ tiếng Latinh “pro” có nghĩa là “cho” và từ “biotic” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “sinh học” hoặc “sự sống”. Khái niệm cho rằng hệ thực vật đường ruột có thể được sửa đổi và vi khuẩn có hại được thay thế bằng vi khuẩn có lợi lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1907 bởi một nhà khoa học người Nga tên là Elie Metchnikoff. Ông đề xuất rằng vi khuẩn phản ứng hoạt tính hoặc phân giải protein tạo ra độc tố trong ruột già gây ra “quá trình tự nhiễm độc ở ruột”, góp phần vào quá trình lão hóa.

Lợi ích Probiotic
Không dung nạp lactose
- Không dung nạp lactose là một tình trạng phổ biến của đường ruột do không thể tiêu hóa được lactose, loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Những người bị tình trạng này bị thiếu enzyme lactase, một loại protein được sản xuất trong ruột non để giúp phân hủy lactose. Một số nghiên cứu cho rằng Lactobacillus acidophilus tạo ra lactase, do đó phục hồi sự phân hủy và hấp thụ lactose.
Tiêu chảy dai dẳng
- Lactobacilli cũng đã được chứng minh là có lợi cho những bệnh nhân bị tiêu chảy dai dẳng. Một số nghiên cứu cho thấy chủng Lactobacillus rhamnosus GG cải thiện bệnh tiêu chảy và viêm dạ dày ruột ở trẻ em do virus rota gây ra. Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa đủ mạnh để hỗ trợ các khuyến nghị điều trị.
Vi khuẩn Helicobacter pylori
- Một số chủng vi khuẩn axit lactic có thể hữu ích để điều trị nhiễm Helicobacter pylori , có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng, mặc dù điều này vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý như một phương pháp điều trị.
Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (AAD)
- Một số bằng chứng chứng minh rằng Lactobacillus rhamnosus GG ngăn ngừa AAD ở trẻ em khi dùng liều cao. Thuốc kháng sinh có xu hướng loại bỏ nhiều vi khuẩn bảo vệ trong ruột, có thể gây tiêu chảy. Bổ sung men vi sinh cho đường ruột được cho là có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại sản sinh ra độc tố và gây bệnh.
Hội chứng ruột kích thích
- Probiotics có thể giúp giảm một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như chướng bụng, đầy hơi và đau. Mặc dù điều này được hỗ trợ bởi một đánh giá của Cochrane năm 2010, nhưng lợi ích chính xác vẫn chưa rõ ràng và người ta không hiểu được chủng hoặc loài probiotic nào là hiệu quả nhất.

Thông tin liên quan