Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống quá nhiều sắt?

- Sắt là một khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống, và là một thành phần quan trọng của hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. 

- Sắt trong chế độ ăn uống có hai dạng. Sắt heme được liên kết trong một phân tử hình vòng gọi là porphyrin. Nó được tìm thấy chủ yếu trong thịt đỏ. Sắt không phải heme được tìm thấy trong cả thực vật và động vật. Sự hấp thụ của nó được hỗ trợ bởi vitamin C.
- Hormone hepcidin điều chỉnh sự cân bằng sắt của cơ thể. Chức năng của hepcidin là ngăn chặn sự hấp thu sắt. Khi cơ thể dự trữ sắt cao, mức độ hepcidin tăng lên và sự hấp thụ sắt giảm. Khi lượng sắt dự trữ thấp, sự hấp thụ sắt sẽ tăng lên. - Vì lý do này, việc thiếu quá nhiều chất sắt trong chế độ ăn uống là không phổ biến. Tuy nhiên, có một số tình huống có thể xảy ra ngộ độc sắt hoặc quá tải sắt.


Độc tính sắt
- Nhiễm độc sắt có thể do uống bổ sung sắt liều cao trong thời gian dài, hoặc uống quá liều. Liều duy nhất từ ​​10 đến 20 mg / kg có thể gây ra một số triệu chứng ngộ độc sắt. Cần chăm sóc y tế với liều lớn hơn 40 mg / kg, và hơn 60 mg / kg có thể gây chết người.
- Quá nhiều sắt có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Các triệu chứng ngộ độc sắt bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Theo thời gian, sắt có thể tích tụ trong các cơ quan, và gây ra tổn thương gan hoặc não gây tử vong.
- Các hiệu ứng tế bào độc hại cũng xảy ra. Quá trình phosphoryl hóa oxy hóa và chức năng của ty thể có thể bị cản trở bởi một lượng lớn sắt, dẫn đến cái chết của các tế bào. Độc tính của sắt chủ yếu ảnh hưởng đến gan, nhưng các cơ quan khác và máu cũng có thể bị ảnh hưởng.
- Nhiễm toan chuyển hóa xảy ra do mất dịch, giãn nở mạch máu và chuyển hóa kỵ khí do ức chế quá trình phosphoryl hóa oxy hóa.

Quá tải sắt
- Thừa sắt là một tình trạng có thể phát triển theo thời gian, đặc biệt ở những người được truyền nhiều tế bào hồng cầu, chẳng hạn như bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn sinh tủy, bệnh thalassemia hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.
- Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt và các protein liên kết với sắt của nó bị bão hòa, kết quả có thể là rối loạn quá tải sắt, được gọi là bệnh huyết sắc tố. Căn bệnh này gây ra một màu đồng trên da. Tuy nhiên, nó còn mang đến những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn của tình trạng rối loạn các cơ quan. Sự tích tụ sắt trong gan có thể gây ra xơ gan, trong khi ở tuyến tụy, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
- Hemochromatosis là một rối loạn di truyền về chuyển hóa sắt. Nó không phải do lượng sắt dư thừa của một cá nhân bình thường về mặt di truyền. Những người bị bệnh huyết sắc tố có thể giảm nguy cơ bị bệnh do quá tải sắt bằng cách giảm ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ và hiến máu thường xuyên. Họ cũng nên tránh sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng sắt, và không nên kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với thực phẩm giàu chất sắt.

Ung thư
- Hàm lượng sắt cao đã được chứng minh là có thể gây ung thư ở người và động vật. Hàm lượng sắt heme cao trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Sắt heme có thể dẫn đến hình thành các hợp chất N-nitroso gây ung thư trong đường tiêu hóa.

Tham khảo thuốc giúp thải sắt tại đây

Thông tin liên quan