Nguyên nhân của đau tay

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau tay, bao gồm chấn thương bàn tay, tình trạng tự miễn dịch, bệnh khớp và tổn thương dây thần kinh hoặc gân phục vụ bàn tay.

Gãy xương, trật khớp hoặc chấn thương
- Gãy hoặc trật khớp một trong các xương ở bàn tay là nguyên nhân phổ biến gây đau tay. Điều này thường liên quan đến đau dữ dội, và thường có viêm và đau ở khu vực này. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân bị gãy xương hoặc trật khớp tay sẽ biết nguyên nhân gây ra cơn đau vì sẽ có một sự cố cụ thể nào đó gây ra chấn thương.

Gãy xương ngón tay
Bệnh Gout
- Bệnh gút là một loại viêm khớp liên quan đến sự hình thành các tinh thể monosodium urat trong cơ thể, do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong máu. Khi những tinh thể này được hình thành gần hoặc bên trong các khớp ngón tay hoặc cổ tay, chúng có thể gây đau tay nghiêm trọng.
Hội chứng ống cổ tay
- Hội chứng ống cổ tay liên quan đến việc chèn ép dây thần kinh mang thông điệp cảm giác và cử động đến bàn tay. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đau, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và ngón tay. Trong hầu hết các trường hợp, ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn, đều bị ảnh hưởng. Nó có xu hướng phát triển dần dần và thường nặng hơn vào ban đêm.
Viêm xương khớp
- Đau tay có thể do viêm xương khớp, là một tình trạng liên quan đến viêm, sưng và uốn cong các khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể và thường ảnh hưởng đến các khớp ở giữa và cuối các ngón tay và gốc ngón cái, dẫn đến đau ở những khu vực này. Một số bệnh nhân cũng có thể phát triển một vết sưng ở gốc ngón tay cái, có thể đặc biệt đau trong các hoạt động liên quan đến bàn tay, chẳng hạn như viết.
Viêm khớp dạng thấp
- Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch liên quan đến việc phá hủy các tế bào lót và hỗ trợ khớp, có thể dẫn đến đau và viêm ở bàn tay. Đau tay do viêm khớp dạng thấp thường được mô tả là đau nhói hoặc đau nhức và thường nặng hơn vào buổi sáng hoặc khi các khớp không hoạt động trong một thời gian dài.

Tham khảo thuốc viêm khớp tại đây
Lupus
- Lupus là một bệnh tự miễn dịch có thể dẫn đến viêm và phá hủy các khớp ở cổ tay và ngón tay, có thể dẫn đến đau tay.
Ganglion
- Một hạch phát triển gần khớp hoặc gân ở bàn tay có thể gây đau ở khu vực đó. Trong những trường hợp như vậy, một cục u nhỏ phát triển dưới da được cấu tạo bởi chất lỏng hoạt dịch bao bọc. Chất lỏng này là một chất lỏng trong suốt, nhớt được tiết ra bên trong các khoang khớp của các khớp hoạt dịch. Nó thường cung cấp chất bôi trơn và đệm cho các khớp. Các hạch thường phát triển trên cổ tay, bàn tay và ngón tay, gây đau tay.
Viêm bao gân
- Đau tay đôi khi có thể do viêm bao gân, là một tình trạng liên quan đến tình trạng viêm bao xơ xung quanh gân trên cơ thể, chẳng hạn như những cơn đau xảy ra ở cổ tay hoặc ngón tay.
Bệnh De Quervain
- Bệnh De Quervain là một tình trạng bao gồm sưng và dày lớp vỏ bao quanh gân của ngón tay cái gần cổ tay. Điều này có thể gây đau ngón cái, cổ tay và bàn tay. Nó khác với viêm bao gân ở chỗ nó không phải do viêm.
Hiện tượng Raynaud
- Hiện tượng Raynaud là một tình trạng do sự thu hẹp các mạch máu cung cấp cho các vùng ngoại vi của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay. Hiệu ứng này trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Nó có thể dẫn đến đổi màu, tê và đau tay.

Thông tin liên quan