Omega-3 và bệnh Alzheimer

- DHA suy giảm nồng độ đã được quan sát ở bệnh nhân Alzheimer ở ​​các khu vực của não liên quan đến nhận thức và trí nhớ, công cụ có thể là hồi mã và vỏ não trước. Do đó, một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 (giàu DHA; dầu cá) có thể có lợi trong công việc phục hồi hiệu suất nhận thức và chức năng não.

Omega-3 là gì?
- Omega-3 là một nhóm các axit béo không bão hòa đa rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể và cho sức khỏe tối ưu. Có 3 axit béo omega-3 chính: axit docosahexaenoic (DHA) & axit eicosapentaenoic (EPA) được tìm thấy trong dầu cá và hải sản, cũng như axit α-linoleic (ALA) được tìm thấy trong dầu thực vật như dầu hạt lanh và dầu óc chó .
0 Con người (trong số các loài động vật có vú khác) không thể sản xuất axit béo omega-3 một cách tự nhiên và phải thu nhận chúng thông qua chế độ ăn uống của chúng ta. Trong não, DHA là axit béo phong phú và quan trọng nhất và cần thiết cho sức khỏe tế bào thần kinh, dẫn truyền khớp thần kinh và tính toàn vẹn của màng.

Có bằng chứng về việc bổ sung Omega-3 ngăn ngừa bệnh Alzheimer không?
- Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng omega-3 bổ sung có thể làm giảm mức beta-amyloid tổng trong não. Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ xuất hiện sự cải tiến hoàn thiện sau khi bổ sung omega-3 so với những người không bổ sung.
- Tuy nhiên, các nghiên cứu phần lớn đều khảo sát bổ sung omega-3 trong thời gian dài (> 10 năm). Vì vậy, bổ sung lâu dài trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng là điều cần thiết.
- Mặt khác, bổ sung omega-3 có thể có lợi nếu được dùng sớm hơn trước khi bệnh khởi phát khi chỉ bị suy giảm nhận thức nhẹ (bắt chước kết quả nghiên cứu trên động vật).
- Bất chấp phát hiện này, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào được quan sát thấy giữa những người dùng chất bổ sung omega-3 và những người dùng viên giả dược. Hơn nữa, tác động có lợi đối với nhận thức được biết là chỉ xảy ra trong một vài tiêu chí đánh giá, chứ không phải chức năng nhận thức toàn cầu về tổng thể.
- Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số nghiên cứu đã thêm dầu ô liu vào giả dược của họ và vì dầu ô liu được biết là có lợi cho sức khỏe, các thử nghiệm đã thực sự kiểm tra chất bổ sung omega-3 chống lại các chất bổ sung lipid khác chứ không phải chống lại giả dược hoàn toàn trơ. Trong tình huống như vậy, bất kỳ kết quả quan trọng nào có thể phát sinh sẽ thực sự bị giảm bớt khi sử dụng giả dược hoạt động.

Omega-3 có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh Alzheimer không?
- Bổ sung Omega-3 có thể hữu ích ở một mức độ nào đó đối với sức khỏe tim mạch nếu được dùng thường xuyên và ngay từ giai đoạn đầu của cuộc đời, mặc dù cần có nhiều bằng chứng cụ thể hơn để hỗ trợ điều này.
- Về vai trò của chúng trong điều trị bệnh Alzheimer, không có bằng chứng đáng kể trong lĩnh vực này, đặc biệt là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn trung bình đến nặng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tác dụng có lợi yếu, cụ thể là làm chậm lại sự khởi phát của bệnh Alzheimer nếu omega-3 được sử dụng khi các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ.
- Như với bất kỳ nghiên cứu quan sát nào về tác dụng của các chất bổ sung tự nhiên hoặc thảo dược trong việc điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tật, các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên hơn là cần thiết, với kích thước mẫu đủ lớn.
- Ví dụ, việc uống các loại thuốc khác nhau không được kiểm tra ở bất kỳ người bệnh nào tham gia Nghiên cứu. Những bệnh nhân này có thể được sử dụng các loại thuốc AD đã được phê duyệt khác và làm điều đó, bất kỳ tác dụng nào có lợi cho việc thực hiện có thể được quy định cho các loại thuốc này.

Bản tóm tắt
- Bất kỳ kết luận nào rút ra từ các nghiên cứu quan sát với nhóm nhỏ và liên kết yếu đều không thể được coi là bằng chứng chắc chắn. Tuy nhiên, không có hại khi bổ sung omega-3 để cải thiện sức khỏe, và một phần nó có thể có lợi trong việc trì hoãn sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự cải thiện đáng kể bệnh lý Alzheimer và khả năng nhận thức khi bổ sung omega-3 trong thời gian dài.

Thông tin liên quan