Đái tháo đường ở nam so với nữ

Bệnh tiểu đường, đặc biệt là loại 2, phổ biến hơn ở nam giới hơn là nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới thường có nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

- Glucose thường được chuyển hóa và điều chỉnh ở mức thấp trong máu thông qua chức năng của một hormone tuyến tụy được gọi là insulin. Hormone này được giải phóng sau bữa ăn, kích thích tế bào hấp thu đường và cho phép nó được sử dụng và / hoặc lưu trữ.
- Tuy nhiên, trong bệnh tiểu đường, các tế bào kháng lại hormone này, dẫn đến tăng lượng glucose trong máu. Theo thời gian, việc thiếu kiểm soát lượng đường trong máu có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng, nếu không được quản lý đúng cách.
- Có hai loại bệnh tiểu đường, loại 1 phổ biến hơn ở trẻ em và loại 2 phổ biến hơn ở người lớn. Bệnh tiểu đường loại 1 là do insulin đáp ứng tự miễn dịch tạo ra tế bào beta trong tuyến tụy và có liên quan đến gen và các yếu tố môi trường.
- Bệnh tiểu đường loại 2 là do tăng đề kháng insulin, liên quan đến tăng cân, lối sống không hoạt động và chế độ ăn uống kém. Bệnh tiểu đường loại 2 thường được phát hiện ở nam giới, đặc biệt là ở độ tuổi 35-54, nơi nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi, khởi phát với chỉ số BMI trung bình thấp hơn nhiều.
Testosterone và bệnh tiểu đường
- Nội tiết tố androgen 'testosterone' rất quan trọng trong tuổi dậy thì của nam giới. Nó kích thích sự phát triển của cơ và tóc, thay đổi giọng hát và phát triển bộ phận sinh dục. Hormone này cũng rất quan trọng trong suốt cuộc đời của một người đàn ông, hỗ trợ sản xuất tinh trùng và duy trì ham muốn tình dục.
- Phụ nữ cũng sản xuất testosterone với khối lượng cực thấp, giúp duy trì sự cân bằng của các hormone, đặc biệt là sau khi mãn kinh.
- Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa hormone này và sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 ở nam giới, với mức độ testosterone thấp hơn dẫn đến nguy cơ cao hơn. Ngược lại, người ta đã xác định được rằng phụ nữ có nồng độ testosterone trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
- Testosterone tham gia vào quá trình lắng đọng chất béo. Có hai loại lắng đọng chất béo khác nhau, lắng đọng chất béo dưới da và lắng đọng chất béo nội tạng, khác nhau tùy theo vị trí của chúng, loại trước ở bề mặt da và loại sau nằm xung quanh các cơ quan.
-mBệnh tiểu đường loại 2 có mối tương quan trực tiếp với việc tăng nguy cơ lắng đọng mỡ nội tạng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ testosterone thấp ở nam giới có thể làm tăng sự lắng đọng chất béo nội tạng, dẫn đến gia tăng bệnh tiểu đường loại 2.
-mĐiều này đặc biệt đáng lo ngại vì 1/6 tổng số nam giới có testosterone thấp, dẫn đến việc hình thành cơ kém, tăng tích trữ chất béo và dẫn đến tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các biến chứng của bệnh tiểu đường ở nam giới và phụ nữ
- Hầu hết các triệu chứng bệnh tiểu đường là giống nhau ở nam giới và phụ nữ. Các triệu chứng chung này bao gồm khát nước liên tục, đi tiểu liên tục, mệt mỏi, chóng mặt và sụt cân.
- Tuy nhiên, các triệu chứng đặc biệt quan sát thấy ở nam giới là mất khối lượng cơ và nấm bộ phận sinh dục. Ngoài ra, phụ nữ thường gặp các triệu chứng như nhiễm trùng nấm men sinh dục, nhiễm trùng đường tiết niệu và hội chứng buồng trứng đa nang.
- Nếu không được quản lý đúng cách, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Chúng bao gồm cắt cụt chi, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc, bệnh tim mạch và bệnh thận. 45% nam giới mắc bệnh tiểu đường cũng bị rối loạn cương dương do tổn thương thần kinh, cơ và mạch máu. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thận và trầm cảm cao hơn nhiều. Nhìn chung, điều này làm cho phụ nữ bị đe dọa tính mạng nhiều hơn so với nam giới.
- Một vấn đề bổ sung mà phụ nữ mắc bệnh tiểu đường là mãn kinh. Sự kết hợp của bệnh tiểu đường với sự thay đổi nội tiết tố này có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, tăng cân và các vấn đề về giấc ngủ. Do đó, điều này có thể dẫn đến sự phát triển thêm các biến chứng nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe trước đó.
- Nhìn chung, nam giới có thể phát triển bệnh tiểu đường với chỉ số BMI thấp hơn, kèm theo các biến chứng khác như rối loạn cương dương và mất khối lượng cơ. Một lý do có thể cho điều này là mất testosterone trong cuộc sống sau này ở nam giới.
- Tuy nhiên, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh tim. Do đó, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mỗi giới tính khác nhau và có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng thay đổi cuộc sống.

Xem thêm thuốc trị tiểu đường tại đây!

Thông tin liên quan