Giun sán là gì?

Giun sán là loại giun ký sinh ăn vật chủ sống để lấy chất dinh dưỡng và bảo vệ, đồng thời gây ra tình trạng kém hấp thu dinh dưỡng, suy nhược và gây bệnh cho vật chủ. Những con giun và ấu trùng này sống trong ruột non và được gọi là ký sinh trùng đường ruột.

Các nhóm giun sau đây được xếp vào nhóm giun sán: 
- Tuyến trùng hoặc giun đũa
- Sán lá, bao gồm sán lá hoặc giun dẹp
- Sán dây hoặc sán dây
- Monogenans, cũng là thành viên của ngành giun dẹp

Đặc điểm của giun sán
- Các loài giun sán đều có chung một hình thái và là những sinh vật đa bào có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Giun thường bị bắt khi giẫm phải đất bị ô nhiễm ở các nước ấm, ẩm có điều kiện vệ sinh và môi trường kém.
- Nếu người hoặc động vật bị nhiễm bệnh đi vệ sinh trên đất, trứng giun sán có trong phân của họ sẽ làm ô nhiễm đất. Những quả trứng này trưởng thành và nở ra để tạo ra ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành có chiều dài lên đến 13 mm. Những con giun trưởng thành này có thể xâm nhập vào da người, điều này có thể xảy ra nếu một người đi trên đất bị ô nhiễm. Sau đó, giun đi vào máu và di chuyển đến phổi và cổ họng, nơi chúng được nuốt và vận chuyển đến ruột.
Một số đặc điểm của các nhóm giun sán khác nhau bao gồm:
- Sán lá hay giun dẹp có dạng lá dẹp, hình lá và không phân mảnh. Chúng lưỡng tính, có nghĩa là chúng có các cơ quan sinh sản liên quan đến cả con đực và con cái.
- Tuyến trùng có hình trụ và có môi, răng và đĩa răng. Giun là con đực hoặc con cái.
- Các con sán hoặc sán dây là phân đoạn và lưỡng tính. Chúng có một bộ phận hút và một tế bào hình cầu, có móc.

Bệnh tật
Dưới đây là một số bệnh do giun sán gây ra.
- Bệnh giun móc là bệnh nhiễm giun phổ biến ở các nước đang phát triển do Ancylostoma duodenale hoặc Necator americanus gây ra . Bệnh tật dẫn đến thiếu máu và suy dinh dưỡng.
- Bệnh sán lá gan lớn do giun guinea hay còn gọi là Dracunculus medinensis gây ra, lây truyền qua nguồn nước bị ô nhiễm. Nó nằm sâu trong da và gây ra các phản ứng viêm nghiêm trọng.
- Bệnh giun chỉ hay bệnh giun mắt châu Phi do giun chỉ Loa loa gây ra , lây nhiễm qua vết cắn của ruồi Deer hoặc ruồi Mango. Giun trưởng thành di chuyển qua mô dưới da về phía kết mạc mắt. Căn bệnh này gây ra sưng đỏ, ngứa trên da được gọi là sưng Calabar.
- Bệnh sán dây lợn do sán dây lợn hoặc Taenia solium gây ra . Các triệu chứng thường không xuất hiện trong nhiều năm, nhưng cuối cùng các vết sưng không đau phát triển trên da và cơ hoặc gây ra các vấn đề về thần kinh.
- Echinococcosis do sán dây Echinococcus gây ra. Gan thường bị ảnh hưởng đầu tiên, sau đó là phổi và não. Bệnh gan có thể gây đau bụng và vàng da trong khi bệnh phổi dẫn đến khó thở và ho.

Thông tin liên quan