Testosterone là gì?

Testosterone là hormone sinh dục nguyên tắc chịu trách nhiệm cho sự phát triển chức năng sinh sản ở động vật có xương sống đực. 

- Testosterone là một trong những hormone được gọi là nội tiết tố androgen, còn được gọi là steroid đồng hóa. Là một hormone steroid, testosterone có nguồn gốc từ cholesterol và cấu trúc của hormone này tương tự nhau ở tất cả các loài động vật có vú, bò sát, chim và cá.
Nhiệm vụ
- Ở nam giới, testosterone cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan sinh dục nam như tăng kích thước dương vật và tinh hoàn. Hormone này cũng thúc đẩy sự phát triển của các đặc điểm sinh dục nam trong tuổi dậy thì như trầm giọng và mọc lông nách, ngực và lông mu. Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, sức mạnh cơ bắp và khối lượng xương. Mức độ lành mạnh của testosterone cũng bảo vệ chống lại các rối loạn xương như loãng xương.


- Vì testosterone cần thiết cho rất nhiều chức năng của cơ thể, nên nó được coi là chất thúc đẩy chung cho sức khỏe tổng thể và hạnh phúc và đã được Viện Y tế Quốc gia Mỹ mô tả là hormone quan trọng nhất ở nam giới.
- Testosterone cũng rất quan trọng để duy trì sức mạnh của xương và khối lượng cơ nạc ở phụ nữ, cũng như đóng góp vào sức khỏe tổng thể và mức năng lượng. Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục của phụ nữ và chịu trách nhiệm tăng cường khoái cảm tình dục trong quá trình giao hợp. Tuy nhiên, mức testosterone do phụ nữ sản xuất vẫn ít hơn từ mười đến lần so với lượng sản xuất của nam giới.

Bí mật
- Ở nam giới, phần lớn testosterone được tiết ra từ tinh hoàn, do đó có thuật ngữ “testosterone”. Hormone này cũng được sản xuất với một lượng nhỏ bởi tuyến thượng thận. Việc sản xuất hormone này được kiểm soát bởi vùng dưới đồi và tuyến yên trong não. Tuyến yên nhận chỉ thị từ vùng dưới đồi về lượng testosterone cần sản xuất và chuyển thông tin này đến tinh hoàn thông qua các hóa chất và hormone lưu thông trong máu.
- Ở phụ nữ, một nửa lượng testosterone được sản xuất bởi buồng trứng và tuyến thượng thận. Phần còn lại được tạo ra thông qua việc chuyển đổi nội tiết tố androgen tuyến thượng thận ở các bộ phận khác của cơ thể.

Giảm testosterone
- Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh điểm trong thời kỳ thanh thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành và bắt đầu giảm sau tuổi 30. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm dần về năng lượng thể chất và ham muốn tình dục khi đàn ông già đi. Mức testosterone được cho là sẽ giảm khoảng 1% mỗi năm sau khi đàn ông 30 tuổi.
- Tuy nhiên, ở những người đàn ông lớn tuổi, điều quan trọng là phải xác định xem bất kỳ sự suy giảm nào về sức khỏe hoặc chức năng là do sự suy giảm testosterone bình thường liên quan đến tuổi tác hoặc liệu các triệu chứng có phải là do mức testosterone thấp bất thường, một tình trạng được gọi là thiểu năng sinh dục hay không. .

Testosterone thấp
- Ở nam giới bị thiểu năng sinh dục, lượng testosterone thấp được sản xuất do vấn đề ở tinh hoàn hoặc tuyến yên. Theo Trường Y Harvard, việc xác định chính xác yếu tố nào tạo nên mức testosterone thấp là một vấn đề gây tranh cãi. Mức độ của hormone này dao động dữ dội và thậm chí thay đổi theo thời gian trong ngày. Tuy nhiên, thông thường các bác sĩ chỉ quyết định điều trị cho bệnh nhân suy sinh dục nếu mức testosterone trong máu dưới 300 ng / dL và có các triệu chứng sau đây do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ nêu ra.    
- Giảm ham muốn tình dục
- Giảm số lượng tinh trùng
- Nóng bừng
- Tăng kích thước ngực
- Bất lực hoặc rối loạn chức năng cương dương
- Tinh hoàn teo lại
- Giảm khối lượng cơ
- Rụng tóc
- Tăng khuynh hướng gãy xương

Liệu pháp thay thế testosterone
- Liệu pháp thay thế testosterone có thể giúp cải thiện một số triệu chứng của thiểu năng sinh dục và có thể được kê đơn dưới dạng tiêm, miếng dán, gel hoặc viên nén ( tham khảo tại đây).
Sử dụng phi y tế
- Đối với một số nam giới đang già đi, ý tưởng về liệu pháp thay thế testosterone có vẻ như là một lựa chọn hấp dẫn. Các tác dụng như tăng cường sinh lực, tăng sức mạnh cơ bắp, tăng cường trí nhớ, tăng cường tập trung, tăng ham muốn tình dục và tăng mức năng lượng có thể làm cho loại thuốc này được coi là liệu pháp chống lão hóa thần kỳ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu liệu pháp này có thể mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào cho những người đàn ông chỉ đơn giản là bị suy giảm testosterone bình thường do tuổi tác hay không. Rất ít nghiên cứu lớn đã kiểm tra tác dụng của liệu pháp này ở những người đàn ông có mức testosterone khỏe mạnh và một số nghiên cứu nhỏ hơn đã được thực hiện cho thấy những kết quả trái ngược nhau.
- Hơn nữa, việc sử dụng liệu pháp thay thế testosterone có liên quan đến một số rủi ro và nam giới nên cân nhắc cẩn thận các rủi ro khi dùng thuốc này trước khi đưa ra quyết định. Một số rủi ro liên quan đến liệu pháp này được mô tả dưới đây.
- Đau tim
- Kích thích tăng sản tuyến tiền liệt lành tính
- Sự phát triển của bất kỳ bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiện có
- Mụn trứng cá và các phản ứng da khác
- Chứng ngưng thở lúc ngủ
- Mở rộng kích thước ngực
- Giảm sản xuất tinh trùng
- Tinh hoàn co rút
- Huyết khối
- Testosterone cao
- Ở phụ nữ, mức testosterone cao có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá, trầm giọng và mọc quá nhiều lông trên cơ thể. Mức testosterone cao cũng được tìm thấy ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, một tình trạng có thể gây vô sinh.

 

Thông tin liên quan