Các bài tập giúp giảm viêm khớp

- Viêm khớp là một bệnh suy nhược, đặc trưng bởi sự mất mát sụn giữa các khớp, dẫn đến đau và cứng. Trong khi tập thể dục quá sức có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, vận động nhẹ nhàng, ở mức độ thấp có thể làm giảm độ cứng và cải thiện khả năng vận động.

Lợi ích của việc tập thể dục khi bị viêm khớp
- Tập thể dục khi bị viêm khớp đã được chứng minh là giúp tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt và mức năng lượng, ngoài việc giảm đau khớp. Duy trì trọng lượng hợp lý thông qua tập thể dục cũng làm giảm tải trọng đặt lên các khớp.
- Một chương trình tập thể dục được thiết kế tốt cho bệnh viêm khớp phải nhằm mục đích cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng khối lượng cơ và giảm mỡ, mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bài tập cường độ cao liên tục trong thời gian ngắn có thể hiệu quả đối với bệnh nhân viêm khớp, nhưng các bài tập cường độ trung bình thấp là an toàn nhất.  

Các dạng bài tập
Dưới đây là bốn loại bài tập có thể giúp giảm thiểu các cơn đau và tàn tật liên quan đến viêm khớp.
Bài tập về tính linh hoạt
- Điều này bao gồm phạm vi chuyển động (ROM) và các bài tập kéo giãn. Các bài tập này có thể giúp tăng tính linh hoạt ở các khớp và cơ, đồng thời cải thiện tư thế. Chúng cũng có nguy cơ chấn thương thấp. Nên thực hiện bài tập ROM 5-10 lần vào buổi sáng để giúp giảm ma sát khớp. Các bài tập kéo căng cơ nên được thực hiện ít nhất 3-5 ngày một tuần.
- Các hoạt động phổ biến như yoga và Thái Cực Quyền liên quan đến cả các động tác xoay người và giãn cơ, do đó là những lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp.

Bài tập củng cố
- Các bài tập tăng cường sức mạnh mạnh hơn các bài tập linh hoạt và nhằm mục đích cải thiện khối lượng cơ để giảm căng thẳng đặt lên khớp. Chúng cũng có thể giúp cải thiện mật độ xương và giảm viêm, được cho là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp. Do đó, điều này có thể dẫn đến việc giảm sử dụng các loại thuốc như corticosteroid.
- Bệnh nhân viêm khớp nên cố gắng thực hiện các bài tập tăng cường 2-3 lần một tuần, với mỗi hiệp bao gồm 8-10 bài tập. Các bài tập này thường liên quan đến việc di chuyển cơ để chống lại một số hình thức kháng cự. Tạ cầm tay nhẹ, hoặc băng cản là hai hình thức dễ dàng để tập luyện tăng cường sức mạnh có thể dễ dàng kết hợp vào cuộc sống hàng ngày.

Bài tập aerobic
- Hình thức tập luyện này phụ thuộc chủ yếu vào quá trình tạo ra năng lượng trong aerobic và liên quan đến việc di chuyển các cơ lớn của cơ thể một cách nhịp nhàng và lặp đi lặp lại. Các bài tập aerobic giúp cải thiện chức năng tim và phổi cùng với sức mạnh cơ bắp.
- Thể dục nhịp điệu cũng có thể có lợi trong việc duy trì cân nặng hợp lý và cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và sức khỏe nói chung. Nhảy aerobic, đi xe đạp và đi bộ là một số hình thức tập thể dục nhịp điệu phổ biến và an toàn. Thiết bị tập thể dục như máy chạy bộ và xe đạp tĩnh cũng có thể được sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các bài tập cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Bài tập nhận thức cơ thể
- Các bài tập nhận thức cơ thể bao gồm các hoạt động như Thái cực quyền và yoga, giúp cải thiện tư thế và sự cân bằng. Nó cũng giúp cải thiện cảm giác vị trí khớp (proprioception), phối hợp và thư giãn.
Bản tóm tắt
- Viêm khớp có thể dẫn đến suy giảm khả năng phối hợp và vận động sai tư thế. Nó cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng, dẫn đến tăng nguy cơ ngã. Các bài tập có thể giúp cải thiện chức năng tổng thể của cơ thể và do đó có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương. Các bài tập cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc kiểm soát bệnh viêm khớp; tuy nhiên, nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có kinh nghiệm trong việc tập thể dục viêm khớp để quyết định một chế độ tập luyện phù hợp.

Tham khảo về thuốc viêm khớp tại đây

Thông tin liên quan