Ung thư tuyến tiền liệt

- Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, với hơn 40.000 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm ở Anh. Đây thường là một loại ung thư phát triển chậm và hầu hết nam giới không nhận thấy các triệu chứng cho đến khi khối ung thư đã trở nên đủ lớn để chèn ép vào niệu đạo và cản trở việc đi tiểu.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt
- Các triệu chứng phổ biến nhất của sự phát triển ung thư ở tuyến tiền liệt bao gồm tăng tần suất đi tiểu (đặc biệt là vào ban đêm), cảm giác khẩn trương hơn khi đi vệ sinh, khó bắt đầu và tiếp tục đi tiểu, dòng nước tiểu yếu và một cảm giác không đầy đủ của bàng quang. Các triệu chứng này cũng được thấy ở dạng phì đại tuyến tiền liệt không phải ung thư được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH).


Nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt
- Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư này là không rõ ràng. Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc tình trạng này bao gồm tuổi tác, dân tộc và di truyền. Nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng lên theo tuổi tác và tình trạng này thường phát triển ở nam giới từ 50 tuổi trở lên.
- Những người gốc Phi-Caribe hoặc gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, trong khi những người gốc Á có ít nguy cơ hơn. Ngoài ra, nam giới có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt cấp độ 1 có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn một chút.
- Không có xét nghiệm đơn lẻ nào để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Thông thường, chẩn đoán được thực hiện dựa trên khám sức khỏe tuyến tiền liệt, xét nghiệm máu và sinh thiết.
- Đánh giá thể chất được gọi là kiểm tra trực tràng kỹ thuật số và liên quan đến việc bác sĩ hoặc y tá cảm nhận những bất thường trong tuyến tiền liệt qua thành trực tràng bằng ngón tay của họ. Ví dụ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể phát hiện ra một tuyến cứng hoặc phì đại. Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức độ của một loại protein được gọi là kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt ( PSA), vì mức PSA tăng lên có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tiền liệt.
- Nếu bất thường được phát hiện thông qua đánh giá DRE hoặc PSA, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt có thể được đánh giá. Sinh thiết cũng có thể được thực hiện, trong đó một mẫu mô được lấy ra từ tuyến tiền liệt và gửi đi phân tích trong phòng thí nghiệm để xác nhận xem có ung thư hay không.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt
- Ở nhiều nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, việc điều trị ngay lập tức có thể không cần thiết. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu, có thể khuyến nghị "chờ đợi thận trọng" hoặc "giám sát tích cực". Phương pháp này bao gồm việc theo dõi bệnh nhân cẩn thận để tìm các triệu chứng của sự phát triển mạnh của ung thư và có thể được xem xét trong trường hợp ung thư phát triển chậm, không gây ra triệu chứng và giới hạn ở một khu vực của tuyến tiền liệt.
- Trong một số trường hợp, ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tuyến hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt, sau đó là xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Cắt tuyến tiền liệt và xạ trị có thể được theo sau bằng liệu pháp hormone, phương pháp này cắt đứt nguồn cung cấp testosterone của tế bào ung thư, thúc đẩy sự phát triển của chúng.
- Các loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp nội tiết tố có thể ngăn cơ thể sản xuất testosterone hoặc ngăn chặn hình thức hormone tiếp cận các tế bào ung thư. Một hình thức khác của liệu pháp nội tiết tố là cắt bỏ tinh hoàn hoặc cắt bỏ tinh hoàn, để nhanh chóng làm giảm mức độ testosterone sản xuất.
- Những người bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn đã di căn đến các cơ quan khác hoặc không đáp ứng với liệu pháp nội tiết tố có thể được điều trị bằng hóa trị liệu, phương pháp này tiêu diệt các tế bào phân chia nhanh như tế bào ung thư.

Tham khảo thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt tại đây

Thông tin liên quan