Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Đái tháo đường loại 1 mô tả tình trạng cơ thể không thể sản xuất insulin, dẫn đến lượng đường trong máu rất cao và các biến chứng liên quan. Tình trạng này, thường phát triển ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Các loại bệnh tiểu đường và bệnh lý của chúng:

- Bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin hoặc (IDDM)

- Bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (NIDDM)

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 1

- Có ba triệu chứng chính của bệnh tiểu đường bao gồm chứng đa tiểu (tăng khát), đa tiểu (tăng đói) và đa niệu (tăng số lần đi tiểu). 

- Ngoài ra, bệnh nhân có thể phàn nàn về tình trạng mệt mỏi, sụt cân và mất nhiều cơ. 

- Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển rất nhanh, trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài ngày.

Chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường týp 1

- Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng ở bệnh tiểu đường loại 1. Chẩn đoán liên quan đến việc đánh giá lượng đường trong máu và mức insulin và điều trị nhằm mục đích duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.

- Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường loại 1 có thể dẫn đến một số biến chứng như bệnh thận do tiểu đường (bệnh thận), bệnh võng mạc tiểu đường (tổn thương võng mạc của mắt) và bệnh thần kinh (tổn thương dây thần kinh). Vì bệnh tiểu đường loại 1 là do thiếu insulin, nên việc tiêm insulin được sử dụng để bình thường hóa lượng đường trong máu.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1

- Vì không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1, việc điều trị tập trung vào việc kiểm soát tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhằm giảm thiểu các triệu chứng và trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Căn bệnh này là do các tế bào beta của tuyến tụy bị tổn thương hoặc bị phá hủy, không thể tiết ra insulin.

- Tiêm insulin thường xuyên đúng thời gian trong bữa ăn cùng với tập thể dục thường xuyên có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường nhất có thể và giúp ngăn ngừa các triệu chứng và trì hoãn sự khởi phát của các biến chứng.

 

Tham khảo thuốc: =>  Các thuốc điều trị bênh tiểu đường 

                              

Thông tin liên quan