Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh ung thư rất phổ biến, Trong số đó,  80% trên 50 tuổi nhưng phụ nữ trẻ hơn, và trong một số trường hợp hiếm hoi, nam giới, cũng có thể bị ung thư vú. Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ từ 34 đến 54 tuổi.

Ung thư vú là gì?

- Ung thư vú là một khối u ác tính bắt đầu trong các tế bào của vú. Một khối u ác tính có khả năng xâm lấn các mô xung quanh hoặc lan rộng hoặc di căn đến các vùng xa của cơ thể. Bệnh hầu như xảy ra ở nữ giới nhưng nam giới cũng có thể mắc bệnh này. 

Các triệu chứng của ung thư vú

- Ung thư vú có thể có một số triệu chứng nhưng thường biểu hiện dưới dạng một khối u hoặc dày lên trong mô vú. Các triệu chứng thông thường khác có thể bao gồm biến dạng, loét và tiết dịch từ núm vú.

Các loại ung thư vú

- Có một số loại ung thư vú. Chúng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của vú. Ung thư vú thường được chia thành loại không xâm lấn và loại xâm lấn.

Ung thư vú không xâm lấn

- Ung thư vú không xâm lấn còn được gọi là ung thư hoặc ung thư biểu mô tại chỗ, hoặc các tế bào tiền ung thư. Điều này được nhìn thấy trong các ống dẫn của vú và không có khả năng lây lan ra bên ngoài vú. 

- Dạng ung thư này hiếm khi biểu hiện dưới dạng một khối u ở vú và thường được phát hiện khi khám định kỳ bằng chụp X-quang tuyến vú. Loại ung thư không xâm lấn phổ biến nhất là ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS).

Ung thư xâm lấn

- Ung thư xâm lấn mạnh hơn và lan ra bên ngoài vú. Dạng ung thư vú phổ biến nhất là ung thư vú xâm lấn ống dẫn sữa. Loại này phát triển xung quanh các ống dẫn của vú và chiếm khoảng 80% tổng số các trường hợp ung thư vú và đôi khi được gọi là 'không có loại đặc biệt'.

Các loại ung thư vú khác

- Các loại ung thư vú ít phổ biến hơn bao gồm ung thư vú tiểu thùy xâm lấn, ung thư vú dạng viêm và bệnh Paget ở vú.

Chẩn đoán ung thư vú

- Ung thư vú được phát hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ bằng chụp X-quang tuyến vú hoặc sau khi khám nghiệm theo dõi khối u ở vú. 

- Sau khi phát hiện khối u, nên siêu âm và chụp X quang tuyến vú và lấy mẫu mô từ khối u bằng phương pháp tế bào học chọc hút bằng kim mịn (FNAC).

- Điều này sau đó được phân tích để đánh giá xem các tế bào ác tính có hiện diện hay không và xác định chẩn đoán ung thư.

Điều trị ung thư vú

- Ung thư vú được điều trị bằng cách kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Một số trường hợp ung thư vú cũng có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị sinh học hoặc hormone.

- Có một cơ hội tốt để phục hồi nếu nó được phát hiện trong giai đoạn đầu của nó. Vì lý do này, điều quan trọng là phụ nữ phải kiểm tra vú thường xuyên để xem có bất kỳ thay đổi nào và luôn được bác sĩ kiểm tra bất kỳ thay đổi nào.

 

Tham khảo thuốc điều trị ung thư vú tại đây

Thông tin liên quan