Khả năng sinh sản và tuổi tác

- Khả năng thụ thai và sinh con của một cặp vợ chồng. Nó phát triển khi một người đã qua tuổi dậy thì. Đối với phụ nữ, nó đánh dấu sự bắt đầu của những năm sinh sản của họ - đây là khi họ bắt đầu rụng trứng và hành kinh. Đối với nam giới, những dấu hiệu như nứt giọng và trở nên rậm rạp hơn là biểu tượng của khả năng sản xuất tinh trùng.

- Khi một cặp vợ chồng quan hệ tình dục không an toàn với ý định thụ thai hơn một năm nhưng không có thai thì được gọi là vô sinh. Khả năng sinh sản con khỏe mạnh gắn liền với tuổi của cặp vợ chồng. Một thống kê thường được nêu ra là phụ nữ trên 35 tuổi sẽ khó thụ thai dù đã cố gắng một năm.


Nghiên cứu về khả năng sinh sản
- Nhà tâm lý học Jean Twenge từ Đại học San Diego đã phát hiện ra rằng sự thật này, về việc phụ nữ trên 35 năm không thể thụ thai, dựa trên dữ liệu thu thập ở Pháp vào những năm 1700 từ hồ sơ sinh của nhà thờ. Xem xét tình trạng chăm sóc sức khỏe trong thế kỷ đó, người ta có thể cho rằng số liệu thống kê ngày nay không đúng.
- Một nghiên cứu của David Dunson vào năm 2004 cho thấy phụ nữ trong độ tuổi 27-34 có khả năng thụ thai 86% trong vòng một năm cố gắng. Đối với nhóm 35-39 tuổi, con số này là 82%. Cơ hội thụ thai của phụ nữ trên 40 tuổi thấp hơn, nhưng nó vẫn là một khả năng khác biệt.
- Khả năng sinh sản có xu hướng giảm theo tuổi tác, nhưng điều này không xảy ra ở mức báo động. Tuy nhiên, vì xác suất bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ có xu hướng tăng theo tuổi của người mẹ, nên sinh con ở độ tuổi nhỏ hơn là điều nên làm. Nếu một người không thể có con sớm hơn trong đời, có thể thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng khả năng sinh sản luôn ở mức cao.

Bảo vệ khả năng sinh sản của phụ nữ
- Chất lượng trứng được tạo ra sau khi con cái bước sang tuổi 35 có xu hướng giảm sút. Hậu quả là tỷ lệ sinh của họ cũng giảm theo. Đây là lý do tại sao cứ ba phụ nữ trên 35 tuổi thì có một người gặp khó khăn trong việc thụ thai. Sau 40 tuổi, cứ ba phụ nữ thì có hai phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản. Một số bước có thể được thực hiện để bảo vệ chất lượng trứng trong thời gian dài hơn.
- Nên tránh hút thuốc vì phụ nữ hút thuốc có khả năng mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc hai năm.
- Nên tránh thừa cân vì hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây vô sinh, còn tồi tệ hơn nhiều đối với phụ nữ béo phì.
- Bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu là rất quan trọng vì những bệnh này thường làm hỏng ống dẫn trứng của phụ nữ.
- Những quả trứng khỏe mạnh có thể được thu hoạch khi bạn ở độ tuổi 20 để điều trị khả năng sinh sản như Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sau này trong cuộc đời.

Bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới
- Chất lượng của tinh trùng mà một người đàn ông sản xuất ra có liên quan trực tiếp đến sức khỏe thể chất của anh ta. Nếu có thể trạng tốt, nam giới có thể sản xuất tinh trùng khỏe mạnh cho đến 60 tuổi trước khi số lượng tinh trùng bắt đầu giảm. Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp nam giới đảm bảo số lượng và sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.
- Người ta nên tránh hút thuốc và uống rượu khi cố gắng thụ thai vì những hoạt động này có thể làm hỏng tinh trùng.
- Nên giữ nhiệt độ tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể vài độ để tránh quá trình sản xuất tinh trùng bị chậm lại. Người ta nên tránh đặt máy tính xách tay trực tiếp trong lòng, tắm nước nóng và mặc đồ lót chật.
- Người ta nên tránh tiếp xúc với bức xạ và hóa chất độc hại vì chúng làm hỏng tinh trùng được sản xuất. Cũng không nên chiếu tia X không cần thiết vào phần dưới của cơ thể.

Điều trị vô sinh
- Một cặp vợ chồng không thể thụ thai theo cách tự nhiên có thể xem xét việc mang thai bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị vô sinh - cách phù hợp nhất sẽ tùy thuộc vào bản chất của vấn đề sinh sản. Nếu phụ nữ không thể rụng trứng, bác sĩ có thể cho cô ấy thuốc để điều chỉnh sự rụng trứng của cô ấy. Trong trường hợp phụ nữ lớn tuổi đã mãn kinh, nó thậm chí có thể yêu cầu kích thích rụng trứng.
- Đối với nam giới có số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng có thể được lấy lại và rửa sạch để đảm bảo số lượng cao. Điều này có thể được theo sau bởi Thụ tinh trong tử cung (IUI). Quá trình này đưa tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung của phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng với hy vọng quá trình thụ tinh tự nhiên diễn ra.
- Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) là một thuật ngữ có thể đề cập đến bất kỳ phương pháp điều trị khả năng sinh sản nào liên quan đến việc xử lý trứng hoặc tinh trùng. Nó có thể bao gồm các kỹ thuật như tiêm tinh trùng vào tế bào chất hoặc ICSI, hỗ trợ nở, trứng hiến tặng, tinh trùng hiến tặng và thậm chí là mang thai hộ.
- Các phương pháp mới để xử lý vô sinh đang được nghiên cứu suốt thời gian qua. Điều này mang lại hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mong muốn có con nhưng hiện tại vẫn chưa thể thụ thai.

Thuốc hỗ trợ điều trị vô sinh tại đây

Thông tin liên quan