COVID-19 làm tăng nguy cơ đông máu như thế nào?

Tiểu sử
- Siêu viêm và đông máu là hai dấu hiệu của COVID-19, một căn bệnh mới do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) cấp cho hội chứng hấp thụ tính chất nghiêm trọng. Ở những người bệnh COVID-19 bị bệnh nặng, rối loạn máu được phát hiện có liên quan đến thương hiệu hoặc đa cơ quan bị lỗi, do đó làm tăng nguy cơ tử vong.
- Tương tác giữa các hệ thống miễn phí dịch sinh, các con đường đông máu và tiêu sợi huyết, và các tế bào nội mô mạch máu là nguyên nhân chung gây rối loạn liên quan đến COVID-19.

Rối loạn chức năng mạch máu sót lại trong COVID-19
- Hoạt động mạch máu nội dung như một khối huyết mạch chống hệ thống bằng cách tạo ra các phân tử khác nhau để ngăn chặn hoạt động và đề nghị cấp đông. Trong COVID-19, một hệ thống chống huyết khối mạch máu bị rối loạn điều hòa là nguyên nhân gây ra trạng thái tăng đông máu và bệnh mạch máu, là các mạng lưới tình trạng.

- SARS-CoV-2 lây nhiễm vào tế bào chết loại II trong phổi và gây thương tổn mạch máu nang. Ngoài ra, trong một số trường hợp, người ta đã quan sát thấy lớp virus nhập trực tiếp vào tế bào nội mô để gây rối loạn chức năng trong mô mạch máu. Nói chung, những trạng thái này dẫn đến các phản ứng miễn dịch và viêm bất thường.  

- Người ta xác định rằng SARS-CoV-2 lây nhiễm vào tế bào biểu hiện đường hô hấp bằng cách tương tác với enzym chuyển angiotensin 2 (ACE2) của tế bào thụ hưởng. Trong điều kiện sinh lý bình thường, ACE2 điều chỉnh hệ thống renin-angiotensin và hệ thống kallikrein-kinin. Kinin là các peptit hoạt tính làm tăng tính thấm thành mạch.
- Sự tương tác giữa SARS-CoV-2 và ACE2 dẫn đến giảm biểu hiện trên bề mặt tế bào của ACE2 tại vị trí nhiễm trùng. Điều này tiếp tục dẫn đến việc kích hoạt hệ thống kallikrein-kinin, cảm ứng tính thấm thành mạch, tích tụ chất lỏng và tổn thương cơ quan.

COVID-19 và hàng rào máu
- Bên cạnh bệnh viện hô hấp, COVID-19 có liên quan đến một loạt các chứng khoán thần kinh. Trong tích phân tích của bệnh nhân COVID-19, vi khuẩn và vi sinh vật đã được quan sát trong não.

- Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng SARS-CoV-2 lây nhiễm trực tiếp vào não để tạo ra các hậu quả thần kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu phần lớn đã nhấn mạnh sự tham gia của các gián tiếp. Theo các nghiên cứu này, protein của virus, chẳng hạn như protein tăng biến SARS-CoV-2, vượt qua hàng rào và kích hoạt phản ứng miễn dịch sinh và quá trình viêm nhiễm ở các mô hình tế bào vi mạch não.
- Protease chính của SARS-CoV-2 góp phần vào bệnh lý thần kinh bằng cách phân hủy chất lượng thiết bị biến NF-κB (NEMO) trong tế bào nội mô, dẫn đến rối loạn chức năng nội mô mạch máu. Nói chung, tất cả các phần tử này góp phần vào việc tăng cường máu, khối huyết và các bệnh lý não ở nhân COVID-19.

Siêu vi và rối loạn đông cứng
- Bạch cầu trung tính là quan trọng thành phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Các tế bào miễn dịch thực hiện góp phần thanh thải virus ở giai đoạn đầu bằng cách hình thành các đoạn ngoại cảnh yêu cầu trung tính, là các cấu trúc giống như mạng lưới bao gồm các chất kháng protein, enzym oxy hóa, Macrobole và bổ trợ tố chất lượng. Trong COVID-19, mức độ mở rộng của bạch cầu trung tính tăng lên có liên quan đến tăng máu và khối huyết.

- Sự bổ sung hệ thống hoạt động tăng cường có thể làm SARS-CoV-2 cung cấp cho nó có thể dẫn đến tăng đông máu và viêm siêu vi thông qua các vòng phản hồi tích cực giữa các bổ sung, bạch cầu trung tính, ngoại lệ của bạch cầu trung tính và đông máu.   

Rối loạn chức năng, rối loạn đông máu và protein rối loạn điều hòa C trong rối loạn đông máu liên quan đến COVID-19  
- COVID-19 có liên quan đến việc tăng cầu tiểu hóa hoạt động và kết thúc tiểu cầu-bạch cầu trung tính và tiểu cầu-monocyte. Trong khi các tiểu tập hợp cầu-bạch cầu trung tính dễ dàng gắn kết thành mạch máu và giải phóng các chất trung gian tiền huyết khối và tiền bảo vệ, các tập hợp bạch cầu tiểu nhân cầu thúc quá trình đông bằng cách tăng biểu hiện của đơn nhân tố yếu tố.

- Sự thay đổi do SARS-CoV-2 gây ra trong hệ thống phiên mã tiểu cầu có thể là nguyên nhân gây ra sự tăng hoạt động của tiểu cầu trong COVID-19. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ liệu những thay đổi về phiên mã có liên quan đến việc nhiễm virut trực tiếp vào tiểu cầu hay quá trình viêm siêu vi do virut gây ra hay không.
- COVID-19 có liên quan đến tăng hoạt động của con đường đông máu và giảm hoạt động của con đường tiêu sợi huyết. Hai quá trình này gọi chung có thể góp phần gây ra rối loạn đông máu. Các gen mã hóa các protein đông máu và tiêu sợi huyết đã cho thấy những biểu hiện khác biệt ở bệnh nhân COVID-19.

- Ngày càng thấy rõ rằng mức protein C thấp có liên quan đến mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Người ta đã quan sát thấy rằng sự tiết ra thrombomodulin nội mô có liên quan đến rối loạn điều hòa đường dẫn protein C, dẫn đến quá trình viêm và tăng đông máu.

COVID-19 mô hình động vật để nghiên cứu rối loạn đông máu
- SARS-CoV-2 thích nghi với chuột đã được phát triển để lây nhiễm sang chuột hoang dã biểu hiện ACE2 của murine. Mô hình chuột này tóm tắt một số đặc điểm của rối loạn đông máu được quan sát thấy ở bệnh nhân COVID-19 và do đó, có thể đóng vai trò như một công cụ hữu ích trong việc giải mã các cơ chế và xác định các liệu pháp mới.
- Chuột chuyển gen biểu hiện ACE2 của người đã được phát triển để bắt chước quá trình lâm sàng của COVID-19. Mô hình chuột này cung cấp một nền tảng tuyệt vời để nghiên cứu sự xâm lấn thần kinh và các bệnh lý thần kinh tiếp theo, bao gồm viêm màng não, huyết khối, xuất huyết và viêm mạch máu.

- Các mô hình động vật phù hợp khác để nghiên cứu chứng rối loạn đông máu liên quan đến COVID-19 bao gồm chuột đồng và các loài linh trưởng không phải người, khỉ rhesus và khỉ xanh châu Phi.

Xem thêm thuốc trị đông máu tại đây!

Thông tin liên quan