Loét dạ dày là gì?

Hiện nay người ta đã biết rằng nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm loét dạ dày tá tràng là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

- Loét dạ dày tá tràng là một vết loét hở ở niêm mạc thực quản, dạ dày hoặc tá tràng, là phần trên của ruột non nối với dạ dày.


- Các tế bào biểu mô lót bên trong thành dạ dày tiết ra các axit được sử dụng để tiêu hóa thức ăn. Dạ dày và tá tràng tự bảo vệ khỏi các axit mạnh bằng cách sử dụng một lớp nhầy dày bao phủ lớp biểu mô bên trong. Kích ứng hoặc các khu vực viêm làm phá vỡ lớp niêm mạc bảo vệ này có thể cho phép axit dạ dày tiếp cận với lớp bên trong của tế bào và gây ra tổn thương.
- Bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng thường bị đau bụng do axit tiêu hóa ăn mòn các tế bào bên dưới. Đau dạ dày đôi khi đi kèm với chảy máu chậm, mãn tính vào đường tiêu hóa hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, chảy máu cấp tính vào khoang bụng.

Nguyên nhân của viêm loét dạ dày tá tràng
- Cho đến những năm 1980, các bác sĩ lâm sàng cho rằng viêm loét dạ dày tá tràng là do chế độ ăn uống nhiều thực phẩm cay và nhiều chất béo hoặc do mức độ căng thẳng tinh thần hoặc thể chất cao. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã biết rằng nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm loét dạ dày tá tràng là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori .
- H. pylori là một loại vi khuẩn gram âm, hình xoắn ốc, được tìm thấy trong lớp nhầy hoặc lớp lót bên trong của các tế bào biểu mô bao phủ dạ dày, tá tràng và thực quản. Để tồn tại trong môi trường axit dạ dày, H. pylori tiết ra men urease, một loại enzyme phân hủy urê thành amoniac và carbon dioxide, có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày và làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày.
- Nhiễm H. pylori cũng kích hoạt phản ứng miễn dịch gây viêm và làm trầm trọng thêm khu vực bị kích thích, tạo ra vết loét hở.  Nhiễm H. pylori là nguyên nhân của 80% trường hợp loét dạ dày và 90% trường hợp loét tá tràng và cũng là tác nhân truyền nhiễm gây ra viêm dạ dày. Nhiễm H. pylori lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày hoặc ung thư hạch bạch huyết loại liên kết niêm mạc (MALT).
- H. pylori lây từ người này sang người khác qua đường lây truyền qua đường miệng - miệng hoặc đường phân - miệng. Ở các nước đang phát triển, vi khuẩn H. pylori có thể lây lan qua nguồn nước uống bị ô nhiễm. Hơn 2/3 dân số thế giới bị nhiễm H. pylori , mặc dù hầu hết những người bị nhiễm sẽ không gặp phải các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng hoặc phát triển ung thư.
- Nguyên nhân thứ phát của viêm loét dạ dày tá tràng là do sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong thời gian dài. NSAID bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn được sử dụng để giảm viêm, giảm đau và kiểm soát cơn sốt, chẳng hạn như ibuprofen, aspirin, naproxen, ketoprofen và một số loại thuốc viêm khớp.
- Việc lạm dụng các loại thuốc này có thể gây kích ứng và làm hỏng lớp niêm mạc bên trong của dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh nhân cần dùng những loại thuốc này thường được bác sĩ khuyên uống thuốc cùng với thức ăn để bảo vệ niêm mạc dạ dày hoặc chuyển sang dùng acetaminophen, loại không gây kích ứng dạ dày.
- Rượu, cà phê và hút thuốc lá cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và dẫn đến loét dạ dày tá tràng. Bệnh nhân bị loét nên tránh những chất này. Mặc dù thức ăn cay không trực tiếp gây loét nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương hiện có.

Phòng chống loét dạ dày tá tràng
- Vì không rõ phương thức lây truyền chính xác của vi khuẩn, nên tất cả mọi người nên thường xuyên rửa tay kỹ lưỡng, rửa rau và các loại thực phẩm khác, và uống từ các nguồn nước sạch, nếu có thể.

- Các cơ quan chính phủ và phi lợi nhuận như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Hoa Kỳ và Tổ chức Tiêu hóa Thế giới đang nghiên cứu các con đường lây truyền vi khuẩn và điều tra các cách ngăn ngừa nhiễm trùng để giảm thiểu tác động của H. pylori , đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi tỷ lệ lây nhiễm cao là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Tham khảo thuốc đau bao tử tại đây

Thông tin liên quan