Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của tế bào trong tuyến giáp, nằm ở gốc cổ. Đây là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 1% tổng số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Các yếu tố rủi ro
- Một số quần thể nhất định có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn và do đó, nên được khuyên kiểm tra các triệu chứng ung thư tuyến giáp.


Các yếu tố rủi ro bao gồm:
- Phụ nữ
- Dân tộc châu á
- Tuổi từ 25 đến 65
- Tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp
- Điều trị bức xạ trước đó cho đầu hoặc cổ

Triệu chứng
- Triệu chứng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là một khối u hoặc sưng trong cổ họng, thường không đau. Bất kỳ bệnh nhân nào có khối u trong cổ họng nên được điều tra xem có khả năng bị ung thư tuyến giáp hay không, mặc dù chỉ có khoảng 5% các khối u được kiểm tra được phát hiện là ung thư.
Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp có thể bao gồm:
- Khối u hoặc sưng trong cổ họng
- Khó thở và khó thở
- Chứng khó nuốt và khó nuốt
- Ho dai dẳng và khàn giọng
- Nổi hạch ở cổ

Các loại
Có bốn loại ung thư tuyến giáp chính bao gồm:
- Ung thư biểu mô nhú thường ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ dưới 40 tuổi và là loại phổ biến nhất.
- Ung thư biểu mô dạng nang thường ảnh hưởng đến dân số cao tuổi.
- Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ có đặc điểm di truyền và có thể di truyền trong gia đình.
- Ung thư biểu mô tuyến giáp không sản sinh là loại hiếm nhất và mạnh nhất, thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi trên 60.
- Theo đặc điểm của từng cá nhân, ung thư biểu mô thể nhú và thể nang thường được điều trị tương tự nhau, trong khi ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy và thể dị sản cần có các kế hoạch xử trí cụ thể.
Điều trị
- Trong hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thường là bước đầu tiên trong kế hoạch điều trị. Nếu các hạch bạch huyết ở cổ được nghi ngờ là bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư, chúng cũng được loại bỏ bằng phẫu thuật.
- Xạ trị đóng một vai trò quan trọng trong điều trị ung thư tuyến giáp và có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị duy nhất hoặc như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật. Bức xạ có thể được thực hiện bằng cách của một chùm tia X bên ngoài nhằm vào tuyến giáp hoặc bằng cách uống iốt phóng xạ bằng đường uống.
- Hóa trị cũng có thể được sử dụng nhưng thường được bảo lưu như một lựa chọn thứ hai sau khi phẫu thuật và xạ trị không thành công. Điều này là do đây là một phương pháp điều trị tổng quát hơn mang lại các tác dụng phụ nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể, trong khi phẫu thuật và xạ trị có thể dễ dàng khu trú vào tuyến giáp.
- Khi điều trị ung thư tuyến giáp làm cho chức năng của tuyến giáp không đủ, các hoạt động bình thường của tuyến giáp bị gián đoạn sau khi điều trị. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến các hormone do tuyến giáp sản xuất - triiodothyronine (T3), thyroxine (T4) và calcitonin - cần được sử dụng thuốc suốt đời.

 

Thông tin liên quan