Nguyên nhân nào gây ra chứng đau lưng? (Chẩn đoán và điều trị)

Cứ 10 người thì có 7 người bị đau lưng.

Cơn đau có thể phát triển đột ngột hoặc dần dần, hoặc nó có thể là kết quả trực tiếp của ngã hoặc chấn thương.

Đau lưng là tình trạng phổ biến và không phải là một tình trạng nghiêm trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau kéo dài vài ngày đến vài tuần và thường biến mất hoàn toàn sau sáu tuần.

Nếu đau lưng kéo dài hơn ba tháng, cơn đau được xác định là cấp tính.

Nếu nó kéo dài hơn 12 tuần và gây ra các vấn đề lâu dài, nó được gọi là đau lưng mãn tính.

Đau lưng phổ biến hơn trong độ tuổi từ 35 đến 55.

Các triệu chứng của đau lưng

- Đau lưng là tình trạng đau lưng từ cuối xương sườn đến đầu chân.
- Nếu bạn bị đau lưng kèm theo bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
- Sốt, giảm cân, viêm hoặc sưng ở lưng hoặc đau lưng dai dẳng không biến mất khi nghỉ ngơi.
- Ngoài ra, nếu bạn bị đau truyền xuống ngực hoặc xuống chân xuống dưới đầu gối.
- Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn vừa bị chấn thương ở lưng, đi tiểu khó hoặc tiểu khó. 

Lý do

- Thông thường, đau lưng được mô tả là 'không cụ thể' vì nó không phải do bệnh tật hoặc tổn thương nghiêm trọng gây ra, mà là do bong gân, chấn thương cơ, chấn thương nhẹ hoặc dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị kích thích.
- Đau lưng cũng có thể do các hoạt động hàng ngày ở nhà và tại nơi làm việc,
vận động sai tư thế, bao gồm gập người, nhấc, xách hoặc đẩy không đúng cách, hoặc ngồi nghiêng ngả trên ghế. Ngoài ra, đứng hoặc cúi người, cúi xuống, ho và hắt hơi trong thời gian dài cũng có thể gây đau. Hơn nữa, căng cơ, kéo căng quá mức, lái xe gập người trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi cũng nằm trong số những nguyên nhân này.
- Đôi khi bạn thức dậy, lưng của bạn bị đau và bạn không biết điều gì có thể gây ra nó.
- Các nguyên nhân khác gây đau lưng bao gồm mang thai, các bệnh phụ khoa như bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ, các loại viêm khớp khác nhau như viêm xương khớp;
cũng như căng thẳng liên quan đến căng thẳng, nhiễm vi-rút, rối loạn xương, nhiễm trùng bàng quang và thận tiết niệu, và loãng xương. 
- Ngoài những nguyên nhân này, chấn thương như ngã, chấn thương hoặc gãy xương, lười vận động, béo phì và rối loạn giấc ngủ là những nguyên nhân gây bệnh.

Chẩn đoán đau lưng

- Chẩn đoán được thực hiện nhờ thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ của bạn và khám sức khỏe. Thông thường, chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp là vô ích ở vùng lưng vì chúng không cho thấy bất cứ điều gì khác thường trong một cơn đau lưng đơn giản, và do đó không cần xét nghiệm.
- Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài hơn sáu tháng, nếu bạn bị chấn thương hoặc chấn thương ở lưng, hoặc nếu bác sĩ nghi ngờ một tình trạng tiềm ẩnkhác, bạn nên đi kiểm tra.
- Nếu nghi ngờ có vấn đề về đĩa đệm, có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp cộng hưởng từ (MR) có thể được yêu cầu đểkiểm tra chi tiết và chính xác hơn các mô mềm hơn là xương ở lưng của bạn.

Điều trị đau lưng

- Hầu hết các cơn đau lưng sẽ biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Ngay cả khi bạn bị đau nhiều, vận động nhiều nhất có thể sẽ giúp giảm các triệu chứng.
- Điều tốt nhất cần làm để giảm đau lưng là tiếp tục các hoạt động hàng ngày của bạn càng nhiều càng tốt. Để giảm đau, sử dụng thuốc giảm đau nhẹ không kê đơn hoặc thuốc chống viêm và thuốc giảm đau mạnh hơn (kiểm tra với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn trước). Trong một số trường hợp, thuốc giãn cơ cũng có thể được kê đơn với điều kiện chỉ được dùng trong vài ngày. Có thể dùng thuốc chống viêm khớp để giảm đau do viêm khớp.
- Ban đầu, bạn có thể chườm lạnh (một túi đậu đông lạnh bọc trong vải) để giảm viêm, hoặc chườm nóng (miếng tản nhiệt) sau vài ngày để giảm đau cơ.
- Cố gắng giữ cho thời gian nghỉ ngơi trên giường càng ngắn càng tốt vì việc nghỉ ngơi liên tục sẽ không giúp ích cho quá trình hồi phục của bạn.
- Tập thể dục để tăng cường cơ bắp và sửa tư thế.
- Bạn cũng có thể gặp bác sĩ vật lý trị liệu đủ điều kiện, bác sĩ nắn xương hoặc chỉnh hình.
- Trong một số trường hợp nghiêm trọng, hiếm gặp, phẫu thuật có thể cần thiết để sửa chữa đĩa đệm bị lồi hoặc vỡ.

Cách để Tránh Đau lưng

- Lời khuyên sau đây cũng áp dụng cho những ai bị đau lưng dai dẳng và tái phát nhiều lần:
- Giảm cân và tập thể dục để tăng cường cơ lưng và cơ bụng. Sửa lại tư thế của bạn; ngủ trên giường chắc chắn, thoải mái

- Ngồi trên ghế hỗ trợ cột sống của bạn với bàn chân chạm sàn hoặc song song với một giá đỡ.
- Tránh chuyển động đột ngột hoặc căng cơ và đảm bảo cơ thể của bạn ở tư thế chính xác khi nâng và mang đồ nặng. Khi lái xe, hãy để ghế tựa lưng và cổ của bạn.
- Cố gắng giảm căng thẳng, lo lắng và căng thẳng và tập thể dục thường xuyên. Các bài tập thể dục như đi bộ, bơi lội, yoga và kéo giãn đặc biệt hữu ích cho những người bị đau lưng.

Tham khảo thuốc chữa xương khớp tại đây

Thông tin liên quan