Cholesterol cao và nguy cơ đột quỵ

- Tai biến mạch máu não là một bệnh tim mạch có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng. 

- Cholesterol cao là một tình trạng đơn lẻ có thể dẫn đến nhiều biến chứng, chẳng hạn như là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

Mức Cholesterol trong máu
- Cholesterol là một chất dạng sáp được tìm thấy trong chất béo hoặc lipid trong máu. Cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.
- Mức cholesterol cao có thể dẫn đến sự phát triển của các chất béo tích tụ trong mạch máu. Khi những cặn bẩn này tích tụ sẽ khiến máu khó lưu thông qua các động mạch. Khi tim không nhận được nhiều oxy cần thiết, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Khi não không nhận được oxy có thể dẫn đến đột quỵ.
- Cholesterol cao thường do các yếu tố lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống sai lầm. Nó cũng có thể được di truyền từ cha mẹ.
- Lipoprotein mang cholesterol trong máu - lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Lipoprotein mật độ thấp còn được gọi là cholesterol “xấu” vì nó là thủ phạm chính gây ra sự tích tụ cholesterol. Mặt khác, lipoprotein mật độ cao còn được gọi là cholesterol “tốt” vì nó giúp ngăn cholesterol tích tụ trong mạch máu.

Các yếu tố nguy cơ cholesterol cao
Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc mức cholesterol trong máu cao.
- Béo phì - Béo phì, hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, khiến một người có nguy cơ bị cholesterol cao.
- Thói quen ăn uống không lành mạnh - Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức độ lipoprotein mật độ thấp trong máu.
- Ít hoạt động thể chất - Dành nhiều thời gian ngồi hoặc nằm mà không tập thể dục, có liên quan đến mức HDL thấp hơn và tăng mức LDL.
- Hút thuốc - Hút thuốc có thể làm giảm lượng HDL, đặc biệt là ở phụ nữ. Nó cũng làm tăng mức LDL trong máu.
- Di truyền - Những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị cholesterol cao cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.
- Bệnh tiểu đường - Những người có lượng đường trong máu cao có nguy cơ phát triển cholesterol cao, với mức độ lipoprotein mật độ cao (LDL) thấp và mức độ cholesterol xấu hoặc LDL cao.

Đột quỵ là gì?
- Mỗi năm, hơn 795.000 người Mỹ bị đột quỵ, nhồi máu não hoặc tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não xảy ra khi cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu trong não, hạn chế việc cung cấp máu giàu oxy cho các tế bào thần kinh. Một cách khác để xảy ra đột quỵ là khi mạch máu bị vỡ, ngăn dòng máu đến một khu vực trong não, làm tắt nguồn cung cấp oxy. Kết quả là phần não bị ảnh hưởng có thể gây ra các vấn đề trong các chức năng như suy nghĩ, nói chuyện, thở và đi lại.
Các yếu tố nguy cơ đột quỵ
- Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bao gồm các:
- Cao huyết áp - Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp làm cho một người có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 4 đến 6 lần. Huyết áp cao được xác định là áp lực của máu trong động mạch quá cao, làm suy yếu thành động mạch. Khi tường quá yếu, nó có thể bị vỡ và vỡ. Tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu não bị vỡ.
- Cholesterol cao - Mức cholesterol quá cao trong máu có thể gây đột quỵ hoặc đau tim. Cholesterol có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo lắng đọng trong động mạch, làm giảm việc cung cấp máu và oxy cho não. Khi một phần của não không nhận được lượng oxy cần thiết, nó có thể dẫn đến các vấn đề về nói chuyện, đi lại, thở và cử động.
- Bệnh tiểu đường - Đường huyết cao có thể làm hỏng các động mạch về lâu dài. Bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và hình thành các cục máu đông.
- Béo phì - Béo phì hoặc thừa cân có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì nó có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao.
- Bệnh tim - Các tình trạng bệnh tim khác nhau có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ vì hầu hết chúng là do các quá trình bệnh ảnh hưởng đến tất cả các mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả các mạch máu trong não. Một số bệnh này bao gồm xơ vữa động mạch, rung nhĩ, bệnh van tim và suy tim.

Cholesterol cao và đột quỵ
- Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Khi có mảng bám hoặc chất béo tích tụ trong động mạch do lượng cholesterol cao, dòng máu đến não có thể bị tắc nghẽn, làm giảm lượng oxy đến các tế bào não.

 

Thuốc trị mỡ máu tại đây
 

Thông tin liên quan