Điều trị bệnh gan

Mục đích điều trị bệnh gan
- Bệnh gan bao gồm một loạt các tình trạng và nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, việc điều trị tình trạng là chữa bệnh tức là nó nhằm mục đích chữa khỏi.

- Tuy nhiên, trong một số liệu pháp chỉ nhằm mục đích ngăn chặn sự tiến triển thêm của bệnh; giảm các triệu chứng của bệnh; hoặc đảo ngược các thiệt hại đã được thực hiện.

- Đôi khi liệu pháp điều trị là quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng gây tử vong hoặc đe dọa tính mạng.
Điều trị ban đầu bệnh gan
- Liệu pháp ban đầu bao gồm một số biện pháp phi y tế. Ví dụ như trong bệnh gan do rượu, hoặc do thuốc hoặc thuốc gây ra, trước tiên bắt buộc phải ngăn chặn tác nhân vi phạm.

- Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong bệnh gan mãn tính.

- Liệu pháp điều trị các bệnh gan cụ thể
Liệu pháp cụ thể bao gồm:
1. Viêm gan do nhiễm trùng - Trong bệnh viêm gan do vi rút có một số tác nhân và thuốc chống vi rút có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Chúng bao gồm Interferon, Ribavarin, v.v ... Nhiều loại thuốc mới cũng đang được sử dụng trong bệnh Viêm gan B và C. Trong khi có vắc-xin ngừa viêm gan B, thì không có thuốc nào để ngăn ngừa viêm gan C.
2. Bệnh nhân viêm gan A cần duy trì lượng nước và nghỉ ngơi trong khi bệnh được hệ thống miễn dịch của cơ thể giải quyết.
3. Bệnh nhân bị sỏi mật thường phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật và sỏi. Phẫu thuật này có thể được thực hiện theo phương thức mở truyền thống hoặc phổ biến hơn là sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi.
4. Bệnh gan liên quan đến rượu - Ngừng rượu là liệu pháp chính. Liệu pháp khác bao gồm điều trị các biến chứng của bệnh gan. 
5. Viêm gan tự miễn - Tác nhân steroid và các chất ức chế miễn dịch khác có thể được sử dụng trong những trường hợp này.
6. Khi có tắc nghẽn đường mật trong bệnh gan ứ mật, một loại thuốc gọi là axit ursodeoxycholic được đưa ra để làm chậm tổn thương. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết trong một số trường hợp bệnh gan ứ mật.
7. Hemochromatosis - Vì có tình trạng thừa sắt nên việc “lấy máu” thường xuyên bằng một thủ thuật gọi là kiểm tra huyết sắc tố được sử dụng cùng với thuốc để loại bỏ lượng sắt dư thừa.
8. Bệnh Wilson - Các loại thuốc liên kết với lượng đồng dư thừa như d-penicillamine được sử dụng để làm cho lượng đồng dư thừa trở nên vô hại và đào thải nó ra khỏi cơ thể.
9. Trong bệnh ung thư gan, các loại thuốc chống ung thư cụ thể được sử dụng để điều trị bệnh ung thư. Những bệnh nhân này có thể cần phẫu thuật để loại bỏ ung thư, sau đó là hóa trị, xạ trị và thậm chí là ghép gan ở một số bệnh nhân.
10. Cần ghép gan trong một số trường hợp. Thường gặp nhất trong xơ gan do bệnh gan do rượu; viêm gan C gây ra bệnh gan hoặc xơ gan mật nguyên phát.

Điều trị và quản lý các biến chứng của bệnh gan
1. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa và chảy máu 
I. Các loại thuốc như thuốc chẹn beta có thể giảm áp lực trong mạch máu.
II. Một số loại thuốc như vasopressin và octreotide có thể được dùng để làm hẹp các tĩnh mạch chảy máu. Có thể cần truyền máu để thay thế lượng máu đã mất.
III. Phẫu thuật để buộc các tĩnh mạch dẫn đến chảy máu từ thực quản hoặc trực tràng có thể được thực hiện.
IV. Các mạch máu, được gọi là giãn tĩnh mạch, trong thực quản và trực tràng cũng có thể được ngăn chặn bằng cách tiêm một chất hóa học vào mạch máu. Điều này dẫn đến máu trong đó đông lại và gây ra sự hình thành của các vết sẹo. Chúng được gọi là tác nhân xơ cứng.
V. Đôi khi, một quả bóng có thể được sử dụng để tạo áp lực lên các tĩnh mạch để ngăn chảy máu thêm
VI. Đôi khi có thể sử dụng một thủ thuật gọi là đặt stent hệ thống cổng thông qua cầu nối (TIPSS) để giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa. Một đường nhánh được tạo ra giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan để giảm một số áp lực.
2. Viêm cổ chân và phù nề chi dưới - Khi chất lỏng tích tụ trong bụng, nó dẫn đến áp lực có thể dẫn đến sưng phù cả chi dưới. Điều trị cổ trướng là thường xuyên loại bỏ chất lỏng; hạn chế muối và chất lỏng trong chế độ ăn uống; và các loại thuốc như thuốc lợi tiểu dẫn đến tăng bài tiết chất lỏng. Loại bỏ chất lỏng khổ hạnh có thể bằng cách sử dụng kim hoặc bằng cách đặt một ống bên cạnh bụng.
3. Xu hướng chảy máu - tổn thương gan dẫn đến thiếu các yếu tố đông máu. Điều này có thể được điều trị bằng vitamin K và bổ sung các yếu tố đông máu bằng cách truyền huyết tương.
4. Bệnh não gan - Khi não bị ảnh hưởng có thể bị lú lẫn, mê sảng và thậm chí mất ý thức. Trị liệu bằng xi-rô Lactulose. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng và giúp loại bỏ các chất độc như amoniac tích tụ trong máu trong tình trạng này.

Thông tin liên quan