Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ vật chủ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm bảo vệ chống lại bệnh tật.

- Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ một mạng lưới phức tạp của các cơ quan, tế bào và protein, tất cả đều hoạt động cùng nhau để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và đẩy nhanh quá trình chữa lành sau chấn thương.
- Miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng là hai thành phần cơ bản của hệ thống miễn dịch. Khi các hàng rào bảo vệ như da và niêm mạc bị tổn thương, khả năng miễn dịch bẩm sinh hoặc "không đặc hiệu" là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi trùng hoặc mầm bệnh.


Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể như thế nào?
- Để bảo vệ khỏi các mối đe dọa bên ngoài như vi khuẩn và vi rút cũng như các mối đe dọa bên trong như ung thư, hệ thống miễn dịch sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, được gọi là bẩm sinh và mắc phải.
- Các tế bào bạch cầu, bao gồm cả tế bào lympho B và T, còn được gọi là tế bào bộ nhớ, vì chúng theo dõi mọi vi trùng mà hệ thống miễn dịch đã từng chống lại. Điều này có nghĩa là nếu vi khuẩn tái xâm nhập vào cơ thể, nó có thể xác định và loại bỏ nhanh chóng trước khi có cơ hội sinh sôi và gây bệnh cho người bệnh.
- Các enzym và tế bào miễn dịch của cơ thể được gọi là thực bào (ví dụ, bạch cầu trung tính và đại thực bào) hoạt động phối hợp để loại bỏ nhiễm trùng xâm nhập vì khả năng miễn dịch bẩm sinh.
- Tế bào kháng thể và tế bào thực bào có khả năng xác định và tiêu diệt mầm bệnh và tế bào bị tổn thương tốt hơn nhờ có protein huyết tương. Các protein kháng khuẩn trong màng nhầy của khoang miệng và mũi sẽ loại bỏ vi sinh vật trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào đường thở và gây bệnh.
- Có rất nhiều loại vi rút hoặc chủng vi rút khác nhau của cùng một loại vi rút có thể gây ra bệnh cúm và cảm lạnh thông thường mà chúng phải được chiến đấu nhiều lần. Bị cảm lạnh hoặc cúm không làm cho một người nào đó miễn dịch với các loại vi rút khác.

Hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng như thế nào?
- Chức năng miễn dịch có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây căng thẳng tâm lý và sinh lý. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh và có được đều bị ảnh hưởng bởi hoạt động thể chất.
- Tuổi cao kéo theo sự suy giảm đều đặn của hệ thống miễn dịch. Kết quả là, hệ thống miễn dịch của cơ thể kém khả năng chống lại nhiễm trùng và hình thành trí nhớ dài hạn về chúng. Hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh kẽ lan tỏa và nhiễm trùng đường hô hấp ở người cao tuổi đều liên quan đến tình trạng thiếu oxy trong máu.
- Các vỏ bọc của virus và các tế bào nhiễm virus có thể bị phá hủy bởi các cytokine (interleukin [IL]) như interferon. Tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) là một loại tế bào lympho có thể nhanh chóng xác định và tiêu diệt tế bào ác tính hoặc bệnh tật.
- Chúng thực hiện điều này bằng cách chọc thủng màng tế bào đích và tiêm các hạt phân bào vào đó, khiến tế bào chết. Một vài giờ sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, phản ứng miễn dịch bẩm sinh có thể đào thải nó ra khỏi cơ thể.
- Phản ứng này rất thuận lợi vì nó có thể phát hiện và phản ứng với nhiều loại vi khuẩn. Bởi vì nó thiếu "bộ nhớ" và không thể bắt đầu phản ứng miễn dịch "có mục tiêu" dẫn đến bảo vệ lâu dài, nó không phải là lý tưởng để bảo vệ lâu dài.

Hệ thống miễn dịch thích ứng là gì?
- Hệ thống miễn dịch thích ứng, đôi khi được gọi là hệ thống miễn dịch thu được, loại bỏ nhiễm trùng bằng cách hạn chế sự gia tăng của chúng.
- Nhiều bệnh nhiễm trùng loại bỏ hệ thống miễn dịch bẩm sinh, kích hoạt hệ thống miễn dịch thích ứng. Phản ứng này "nhắm vào" vi khuẩn gây nhiễm trùng và bao gồm các tế bào lympho T và B. Mặc dù phản ứng chậm hơn so với phản ứng bẩm sinh, nhưng phản ứng thích ứng chính xác hơn và thành công trong việc giải quyết nhiễm trùng.
- Phản ứng thích nghi gây ra nhiều bệnh một lần trong đời. Vì tế bào T và B "ghi nhớ" các bệnh nhiễm trùng, chúng có thể tồn tại mãi mãi. Chúng cũng có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch nhanh hơn và đặc biệt, nếu tình trạng nhiễm trùng xuất hiện trở lại.
- Tiêm phòng ngừa bệnh bằng cách "giáo dục" hệ thống miễn dịch thích ứng để nó có thể phản ứng nhanh chóng nếu tiếp xúc với tác nhân truyền nhiễm trong tương lai. Cả hai hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng có thể hoạt động hiệp đồng trong phản ứng miễn dịch tổng thể.
- Các tế bào miễn dịch thích ứng tạo ra cytokine và các hóa chất truyền tin khác chi phối hoạt động của tế bào miễn dịch bẩm sinh. Cả hai nhánh của hệ thống miễn dịch đều tham gia vào quá trình viêm.

Làm thế nào bạn có thể tăng cường thể chất miễn dịch?
- Tập thể dục thay đổi cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và mắc phải. Hệ thống nội tiết - thần kinh làm trung gian thay đổi số lượng và chức năng của bạch cầu trong tuần hoàn. Tập thể dục cấp tính có thể làm tăng kích thích tố căng thẳng, cytokine gây viêm, stress oxy hóa và tế bào lympho T, tế bào NK, bạch cầu trung tính và đại thực bào.
- Tập thể dục thường xuyên làm giảm các cytokine gây viêm và stress oxy hóa và tăng cường chức năng nghỉ ngơi của tế bào miễn dịch. Tập thể dục gắng sức làm tăng tình trạng viêm cơ và gây ra chấn thương cơ khởi phát muộn.
- Căng thẳng cơ học do tập thể dục thúc đẩy giải phóng các protein điều hòa miễn dịch, bao gồm cả myokine. Tế bào cơ xương giải phóng myokine mà không gây viêm. Giảm béo do tập thể dục làm giảm các adipokine gây viêm. Sự thay đổi giải phóng cytokine của cơ quan chuyển hóa làm thay đổi lượng bạch cầu đang lưu hành và hoạt động miễn dịch ở các cơ quan khác.
- Chức năng miễn dịch thay đổi để đáp ứng với tập thể dục cấp tính và mãn tính và ảnh hưởng đến các trạng thái sinh lý và bệnh lý như mệt mỏi, hiệu suất tập thể dục và nguy cơ nhiễm trùng. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến các yếu tố đáp ứng miễn dịch này. Ngoài các chất dinh dưỡng quan trọng, chất phytochemical có thể làm giảm ức chế miễn dịch và viêm sau khi tập thể dục cường độ cao.
- Tập thể dục có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống miễn dịch và hỗ trợ những người lớn tuổi, những người bị ung thư, béo phì, bệnh viêm nhiễm, tiểu đường và nhiễm vi-rút dai dẳng (ví dụ: HIV).
- Người lớn khỏe mạnh với mức PA thích hợp duy trì chức năng miễn dịch tối ưu và tránh suy giảm miễn dịch theo tuổi tác và béo phì. Tránh hành vi ít vận động và thực hiện các tiêu chuẩn PA thông qua tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì sức khỏe miễn dịch ở hầu hết mọi người.

 

Thông tin liên quan