Say xe

Bạn bị say tàu xe khi có xung đột giữa các giác quan. Giả sử bạn đang đi xe ở hội chợ, và nó đang xoay bạn và lộn ngược. Đôi mắt của bạn nhìn thấy một thứ, cơ bắp của bạn cảm nhận một thứ khác, và tai trong của bạn cảm nhận một thứ khác.

Nguyên nhân nào gây ra nó?
- Bạn bị say tàu xe khi có xung đột giữa các giác quan. Giả sử bạn đang đi xe ở hội chợ, và nó đang xoay bạn và lộn ngược. Đôi mắt của bạn nhìn thấy một thứ, cơ bắp của bạn cảm nhận một thứ khác, và tai trong của bạn cảm nhận một thứ khác.
- Bộ não của bạn không thể tiếp nhận tất cả các tín hiệu hỗn hợp đó. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy chóng mặt và ốm yếu.


Vai trò của đôi tai
- Đặc biệt, tai trong của bạn giúp kiểm soát cảm giác thăng bằng của bạn. Chúng là một phần của mạng lưới gọi là hệ thống tiền đình.
- Hệ thống này bao gồm ba cặp kênh đào hình bán nguyệt và hai túi, được gọi là đường ống và ống tủy. Chúng gửi thông tin về những gì đang diễn ra xung quanh bạn đến não bộ .
- Các ống tủy hình bán nguyệt giữ một chất lỏng di chuyển theo vòng quay của đầu bạn. Saccule và utricle nhạy cảm với lực hấp dẫn. Chúng cho não biết bạn đang đứng lên hay nằm xuống.
Vai trò của bộ não
- Bộ não của bạn tiếp nhận tất cả dữ liệu này và nó thường kết hợp với nhau và có ý nghĩa. Nhưng đôi khi bộ não của bạn nhận được những tín hiệu khó hiểu.
- Ví dụ, trên một chiếc máy bay, bạn cảm thấy như đang di chuyển, nhưng đôi mắt của bạn nói với bộ não rằng bạn dường như sẽ không đi đâu cả. Điều ngược lại cũng đúng. Sau một chuyến đi biển dài ngày, bạn có thể đứng yên trên vùng đất khô cằn nhưng vẫn có cảm giác như đang di chuyển.
- Kết quả là như nhau: say tàu xe.
- Bất kỳ ai cũng có thể bị say tàu xe, nhưng bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Không giống như cảm lạnh , bạn không thể lây lan nó cho người khác. Nó không lây nhiễm.

Triệu chứng
- Say tàu xe có thể tấn công nhanh chóng và khiến bạn toát mồ hôi lạnh và cảm thấy như muốn nôn mửa.

Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

- Chóng mặt
- Tăng tiết nước bọt
- Ăn mất ngon
- Da nhợt nhạt
- Ngoài ra, một số người còn bị đau đầu , cảm thấy rất mệt mỏi hoặc thở nông .
Mẹo để dễ dàng
- Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng thường không kéo dài. Chúng thường biến mất khi bạn đã quen với tình huống này, cho dù đó là sự rung chuyển của một chiếc thuyền hay chuyển động của một đoàn tàu.
- Nhưng có một số điều đơn giản bạn có thể làm nếu chứng say tàu xe không tự khỏi:
- Thư giãn. Tìm thứ gì đó để tập trung vào, cho dù đó là hít thở sâu hay đếm ngược từ 100. Nhắm mắt cũng có thể hữu ích.
- Nhìn vào một đối tượng ổn định. Nếu bạn đang ở trên một chiếc thuyền, hãy nhìn về đường chân trời. Nếu bạn đang ở trong ô tô, hãy nhìn qua kính chắn gió.
- Tránh uống rượu . Ăn nhẹ trước khi đi du lịch nhưng không nhịn ăn.
- Hít thở không khí trong lành - và không hút thuốc.
- Tránh đọc.
- Nếu bạn có thể, hãy kiếm một chỗ ngồi trên cánh nếu bạn đang bay, một cabin ở tầng trên nếu bạn đang đi thuyền, hoặc một chỗ ngồi phía trước nếu bạn đang ngồi trên ô tô.

Thuốc
Nếu bạn vẫn còn bị say tàu xe làm phiền, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về những điều sau:
- Dimenhydrinate ( Dramamine ). Thuốc kháng histamine không kê đơn này, được sử dụng để làm dịu dị ứng , cũng giúp chống say tàu xe. Liều đầu tiên nên được thực hiện khoảng một giờ trước khi đi du lịch. Nhiều liều hơn được thực hiện sau mỗi 4 đến 6 giờ.
- Scopolamine ( Maldemar ). Đây là một loại thuốc kê đơn . Bạn đeo một miếng dán sau tai . Bạn áp dụng nó 4 giờ trước khi cần thiết. Một liều kéo dài 3 ngày.
Các loại thuốc khác bao gồm:
- Cyclizine ( Marezine , Marzine, Emoquil)
- Meclizine ( Antivert , Bonine )
- Promethazine ( Phenadoz , Phenergan , Promethegan )
- Tất cả đều có tác dụng phụ, bao gồm buồn ngủ và khô miệng .

 

Thông tin liên quan