Nguyên nhân u máu

U máu là một khối u lành tính được tạo thành từ một tập hợp các mạch máu dày đặc bất thường.

- Thường được gọi là vết bớt, những khối u này thường phát triển trên mặt, cổ, da đầu hoặc lưng ngay sau khi sinh. Chúng thường biểu hiện dưới dạng một khối cao su, màu đỏ hoặc tím, mặc dù chúng có thể khác nhau đáng kể về kích thước, màu sắc và hình dạng. Những sự phát triển này đôi khi còn được gọi là vết dâu tây.


- Trẻ sơ sinh thường chỉ được sinh ra với một u máu, nhưng có thể có nhiều u máu hơn, đặc biệt nếu trẻ sinh nhiều. U máu không di truyền nhưng một số thành viên trong cùng một gia đình có thể bị tổn thương, đơn giản vì chúng rất phổ biến.
- U máu thường phát triển nhanh chóng và bắt đầu hình thành một khối xốp lồi ra trong năm đầu tiên của cuộc đời. Sau đó, sự phát triển dần dần bắt đầu giải quyết và gần một nửa số u máu đã biến mất khi trẻ lên năm tuổi. Những đứa trẻ phát triển u máu trong thời thơ ấu thường không có dấu vết của sự phát triển khi chúng được 10 tuổi.
- Hầu hết các u mạch máu phát triển trên bề mặt da, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các lớp da sâu hơn và phát triển bên dưới da. U máu thường xuất hiện vào khoảng hai tuần sau khi sinh, mặc dù u máu sâu có thể không nhìn thấy cho đến khi trẻ được bốn tháng tuổi.
- Nguyên nhân của u mạch máu vẫn chưa được xác định, nhưng những khối u này phổ biến hơn ở phụ nữ, trẻ sinh non và trẻ sơ sinh da trắng.
- Mặc dù người ta không hiểu chính xác nguyên nhân gây ra u mạch máu, nhưng các loại khối u khác nhau có liên quan đến các nguyên nhân khác nhau. Ví dụ, sự phát triển mạch máu bất thường trong phôi thai đang phát triển có liên quan đến u mạch máu ở trẻ sơ sinh, mặc dù nguyên nhân gây ra sự bất thường không thể xác định được.
- Tương tự, u máu có thể xảy ra do chấn thương nhưng chấn thương có thực sự khiến một trong những khối u này phát triển hay không vẫn chưa được xác nhận.
- U máu cũng có thể phát triển trong thời kỳ mang thai nhưng tự khỏi sau khi đứa trẻ được sinh ra, trong khi những u máu khác có liên quan đến tình trạng di truyền.
- Cho đến nay, không có nghề nào liên quan đến việc tiếp xúc với một số hóa chất hoặc bức xạ nhất định có liên quan đến sự phát triển của u mạch máu và cũng không có bất kỳ loại thuốc, thực phẩm hoặc hoạt động cụ thể nào trong thời kỳ mang thai.
- Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số lý thuyết để giải thích cách những sự tăng trưởng này phát sinh.
Một số chuyên gia tin rằng tín hiệu estrogen có thể là một yếu tố quan trọng trong sự gia tăng của u máu và vào năm 2007, các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng thiếu oxy của mô mềm cục bộ kết hợp với sự gia tăng nồng độ estrogen sau khi sinh có thể kích thích sự hình thành u máu.
- Một giả thuyết khác được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu từ Harvard và Đại học Arkansas là nhau thai bị tắc mạch đến lớp hạ bì của thai nhi vào một thời điểm nào đó trong quá trình mang thai, nguyên nhân hình thành u máu.
- Tuy nhiên, hình thức nghiên cứu sâu hơn của Đại học Duke đã mâu thuẫn với giả thuyết này và nghiên cứu về nguyên nhân của sự phát triển u máu vẫn đang tiếp tục.
- U máu thường không cần điều trị vì những khối u này không trở thành ung thư.
- Tuy nhiên, có thể cần phải cắt bỏ khối u nếu nó gây khó khăn cho thị lực, ăn uống hoặc thở. Một số khối u cũng có thể làm biến dạng và mọi người có thể tìm lời khuyên về việc loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ.

Thông tin liên quan