Vitamin K là gì?

Vitamin K là một nhóm vitamin tan trong chất béo cần thiết cho sự tổng hợp các protein cần thiết cho quá trình đông máu và liên kết canxi trong xương và các mô khác.

- Các protein này trải qua quá trình sửa đổi bởi vitamin K, cho phép chúng liên kết với các ion canxi. Đây là điều cần thiết để kiểm soát chảy máu và nếu không có vitamin K, rối loạn chảy máu sẽ xảy ra. Xương cũng có thể trở nên yếu và các động mạch và các mô khác dễ bị vôi hóa.
- Vitamin K được đặt tên như vậy bởi vì khám phá của nó lần đầu tiên được báo cáo trên một tạp chí của Đức, nơi nó được gọi là “vitamin Koagulation”.

- Về mặt hóa học, họ vitamin K được tạo thành từ các dẫn xuất 2-metyl-1. Hai dạng tự nhiên của vitamin K tồn tại, đó là vitamin K1 và vitamin K2. Vitamin K1 còn được gọi là phylloquinone, phytomenadione hoặc phytonadione và được tổng hợp trong thực vật, đặc biệt là các loại rau lá xanh vì nó tham gia vào quá trình quang hợp. Vitamin K2, là dạng chính được lưu trữ trong động vật, có một số loại phụ được gọi là menaquinon, các chất tương đồng của vitamin được đặc trưng bởi độ dài khác nhau của chuỗi bên isoprenoid của chúng.

- Vi khuẩn trong ruột già có thể chuyển đổi vitamin K1 thành vitamin K2, cũng như có thể kéo dài chuỗi bên isoprenoid của vitamin K2, để tạo ra một loạt các chất tương đồng của vitamin K2.

- Mọi người nói chung có thể nhận được nhu cầu vitamin K hàng ngày thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng và tình trạng thiếu hụt là rất hiếm. Hơn nữa, tất cả các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K, được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và bị đào thải với tốc độ chậm hơn nhiều so với các vitamin tan trong nước. Ngoài ra còn có ba dạng tổng hợp của vitamin K (vitamin K3, K4 và K5), mặc dù vitamin K3 đã chứng minh tác dụng độc hại trong một số nghiên cứu.
- Theo Cơ chế Tham khảo Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, lượng vitamin K mà một người đàn ông 25 tuổi cần mỗi ngày là 120 microgam. Đối với một phụ nữ, số lượng là 90 microgam / ngày; đối với trẻ sơ sinh 10–20 microgam / ngày và đối với trẻ em và thanh thiếu niên, nhu cầu hàng ngày là 15–100 microgam / ngày.

- Mặc dù có thể xảy ra phản ứng dị ứng khi bổ sung vitamin K, nhưng không có nguy cơ nào về việc vitamin K1 hoặc vitamin K2 có tác dụng độc hại và do đó không có mức dung nạp cao hơn có thể dung nạp được.

Thông tin liên quan